Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Trong thời kì bùng nổ của công nghệ thông tin như hiện nay thì GPRS/3G được ứng dụng khá phổ biến ở tất cả các lĩnh vực. Hôm trước BKAII đã cùng các bạn tìm hiểu khái niệm cơ bản về GPRS cũng như những lợi ích mà GPRS mang lại. Hôm nay BKAII sẽ tiếp tục cùng các bạn thảo luận về WCDMA (3G) nhé!

Giới thiệu:

WCDMA: đa truy cập phân mã băng rộng (Wideband Code Division Multiple Access) là một kỹ thuật đa truy cập dùng trong mạng 3G.

WCDMA dùng công nghệ DS-CDMA băng rộng để có tốc độ cao hơn và hỗ trợ nhiều người dùng hơn mạng 2G được sử dụng ở Châu Âu và một phần châu Á, trong đó có Việt Nam. WCDMA hỗ trợ cả hai chế độ song công là TDD và FDD, tuy nhiên chỉ có WCDMA FDD được các hệ thống sử dụng rộng rãi. WCDMA sử dụng phổ tần 5 MHz. Do đó WCDMA FDD gồm chiều lên và xuống trong các phổ tần khác nhau, cần 10 MHz để triển khai.

Có hai loại hệ thống hoạt động dựa trên công nghệ WCDMA là FOMA (do Docomo triển khai tại Nhật Bản) và UMTS ( được triển khai ở Châu Âu và sau là toàn thế giới).

UMTS tương thích ngược với GSM. Nếu một thuê bao UMTS ra khỏi vùng phủ sóng của mạng UMTS và đi vào vùng phủ sóng GSM thì cuộc gọi của thuê bao đó được tự động chuyển giao cho mạng GSM.

Trong băng tần 1900-2200 MHz, WCDMA là công nghệ có thiết bị sẵn sàng, được nhiều nhà cung cấp thiết bị sản xuất và có thể cung cấp ngay khi có đơn đặt hàng. Mặt khác, do quy mô thị trường lớn nên WCDMA là một trong những công nghệ có chi phí đầu tư thấp nhất, hiệu quả cao nhất.

Tại Việt Nam, Bộ thông tin và truyền thông cấp phép cho chuẩn 3G là WCDMA ở băng tần 2100 MHz.

Ứng dụng:

Viễn thông

  • Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ 3G cho khả năng truy cập internet, check email, tin tức, giao dịch, bản đồ,… với tốc độ vượt trội và đang dần thay thế 2G.
  • 3G đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển về công nghệ truyền thông tại Việt Nam, đây cũng là một nền tảng vững chắc trước khi tiến lên công nghệ 4G.

 

Công nghiệp chung:

3G/WCDMA được sử dụng như là một phương thức truyền - nhận tín hiệu không dây từ xa với tốc độ cao (realtime) cho các trạm điều khiển, giám sát trung tâm như hệ thống giám sát năng lượng, xử lý nước thải, nhiệt độ môi trường…

Ví dụ: Với một hệ thống thu thập dữ liệu và giám sát chất lượng nước, các thiết bị đo lường chất lượng nước như: đo độ pH, đo kim loại nặng trong nước, đo độ đục… sẽ được kết nối với một thiết bị có khả năng truyền thông không dây 3G như F2403 WCDMA IP Modem. Nó sẽ kết nối internet và dữ liệu của các thiết bị đo lường sẽ được gửi về trạm giám sát.

Khoa học công nghệ:

3G WCDMA được ứng dụng trong lĩnh vực như IOT, Smart home, nông nghiệp thông minh… tạo kết nối không dây tốc độ cao để giám sát, điều khiển các thiết bị qua smart phone…

Ví dụ: Với một ngôi nhà được gọi là smart home thì

  • Các hệ thống chiếu sáng trong căn nhà.
  • Các thiết bị gia dụng như: điều hòa, tủ lạnh, bếp điện, lò sưởi…
  • Các thiết bị giải trí như: tivi, PC, loa đài…
  • Các hệ thống an ninh, cảnh báo, sự cố…

Chúng đều được kết nối internet không dây (như 3G, wifi..) với người chủ thông qua các thiết bị thông minh như smart phone, máy tính bảng… để điều khiển và giám sát chúng từ xa cho việc bật tắt, theo dõi hoạt động, cảnh báo sự cố,…

Hoặc với những ứng dụng cho ngành nông nghiệp thông minh với một trang trại trồng thực phẩm rau, củ, quả thì:

  • Hệ thống theo dõi chất lượng đất, môi trường, nhiệt độ, khí hậu,...
  • Hệ thống điều khiển và theo dõi thời gian tưới nước, thời gian thu hoạch,…
  • Hệ thống cảnh báo sâu bệnh, sự cố, an ninh,…

Cũng đều được tích hợp và kết nối internet không dây cho người quản lý, nhân viên chăm sóc,… có thể giám sát chúng qua smart phone, máy tính bảng… giúp tăng năng suất và hiệu quả, an toàn thực phẩm.

Xem thêm:

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về 3G/WCDMA. Cần thêm thông tin các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 456 khách và không thành viên đang online