Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Tài liệu này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Tự Động Hóa và Tin Học Công Nghiệp Bách Khoa (BKAII). Bất kỳ sự sao chép, sử dụng và tiết lộ mà không được sự cho phép từ phía công ty là vi phạm pháp luật của nước Cộng Hoà XHCN Việt Nam. Tài liệu này chỉ được sử dụng cho các thành viên và khách hàng của BKAII.

Xu hướng ứng dụng IoT, công nghệ thông tin – điện tử viễn thông vào lĩnh vực công nghiệp và tự động hóa không còn xa lạ với các kỹ sư điện. Việc hạ tầng mạng viễn thông cũng được liên tục nâng cấp, thì chất lượng đường truyền 4G đã tương đối ổn định và đáp ứng nhu cầu trong các bài toán tự động hóa quá trình sản xuất, công nghiệp, M2M,... Chúng tôi, công ty BKAII chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp Thiết bị truyền thông trong công nghiệp với kinh nghiệm lâu năm. Hôm nay, BKAII xin giới thiệu với các bạn giải pháp: “Giải pháp thu thập 8 tín hiệu Analog Input (AI) từ xa về trung tâm thông qua mạng 4G sử dụng remote I/O ioLogik E1240 và router F3425”.

Mục đích giải pháp:

Cung cấp cho các kỹ sư điện thêm một giải pháp giúp thu thập 8 tín hiệu Analog Input (AI) từ xa về trung tâm thông qua mạng 4G, giúp giải quyết bài toán chuyển đổi các hệ thống SCADA quy mô nhỏ, tập trung tại một khu vực địa lý nhất định thành một hệ thống điều khiển phân tán DCS với thời gian đáp ứng như tương tác trong mạng LAN nội bộ.

Mô hình bài toán:

 

Thành phần trong hệ thống:

Hệ thống vẫn đáp ứng các khối cơ bản của một bài toán điều khiển và giám sát thông thường, bao gồm 3 khối: khối thiết bị hiện trường, khối truyền thông và khối máy chủ trung tâm. Chúng ta sẽ làm rõ các thành phần và chức năng của hệ thống:

Thiết bị hiện trường:

ioLogik E1240 Bộ chuyển mạch Ethernet I/O từ xa 8 AI, 2 cổng Ethernet của hãng Moxa-Taiwan hiện đang được BKAII phân phối rộng rãi tại thị trường Việt Nam. ioLogik E1240  được thiết kế theo tiêu chuẩn công nghiệp, nhỏ gọn, dễ dàng lấy được tín hiệu về PLC, máy tính, vi xử lý, máy tính nhúng... 

Khối truyền thông:

Bao gồm 01 Router công nghiệp 4G F3425. F3425 là một sản phẩm Router 4G của hãng Four-Faith, hiện đang được BKAII phân phối rộng rãi tại thị trường Việt Nam. F3425 hỗ trợ 4G, có 1 cổng WAN (có thể cấu hình thành LAN), 1 cổng LAN, hỗ trợ wifi giúp dễ dàng trong việc sử dụng, kết nối với ioLogik E1240. Theo mô hình trên, chúng ta sẽ kết về máy tính trung tâm theo giải pháp VPN Ipsec theo mô hình site to site. Trong đó, phía Router F3425 sẽ đóng vai trò là VPN Client, phía router ở máy tính trung tâm sẽ là VPN server. 

Lưu ý, cần có 01 sim điện thoại có đăng ký dịch vụ 4G từ nhà mạng.

Khối máy chủ trung tâm

Do Router 4G – F3425 luôn “chủ động” kết nối để truyền thông về máy tính theo giao thức TCP/IP, nên tại máy chủ trung tâm cần được trang bị:

  • 01 địa chỉ IP tĩnh và public.
  • Router server cần có chức năng VPN server để kết nối VPN từ hiện trường về trung tâm. Phía trung tâm các bạn có thể sử dụng router của các hãng như Cisco, Draytek,....miễn là có chức năng VPN server nhé. Thông thường, chúng tôi hay tư vấn khách hàng sử dụng bộ Draytek V2912 cho phép hỗ trợ 16-32 VPN client kết nối về. 

Khi đó, tại máy tính trung tâm bạn hoàn toàn có thể kết nối với hiện trường theo địa chỉ IP LAN nội bộ của bạn một cách dễ dàng. Cụ thể như hình dưới: 

  • Trên router V2912, thể hiện đã kết nối VPN thành công, tức F3425 ở hiện trường đã connected với trung tâm.
  • Từ máy tính trung tâm (ví dụ máy tính của bạn đang cài phần mềm TIA), có thể kết nối và ping trực tiếp đến router F3425 ở hiện trường như trong mạng lan nội bộ. 

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp ích được cho công việc cũng như việc học tập, nghiên cứu của các bạn. Cần thêm thông tin các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 529 khách và không thành viên đang online