Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Cáp mạng Ethernet hiện nay có thể được chia thành nhiều loại như Cat5, Cat5e, Cat6, Cat7, Cat8,… Mỗi loại cáp lại có những đặc điểm và ưu điểm sử dụng riêng. BKAII đã có một bài viết nói về sự khác biệt giữa Cat5 và Cat6, hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu những điểm khác biệt chính giữa cáp Cat7 và Cat8 nhé!

Hiện tại, cáp Cat7 và Cat8 đang nổi bật trên thị trường với hiệu quả và khả năng tương thích với các loại cổng khác. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại cap này.

Cat7

CAT7 còn được gọi là Class F, có thể hỗ trợ 10 Gbps, nhưng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã cho thấy nó có thể truyền tới 40Gb ở khoảng cách 50m và thậm chí 100Gb ở 15m. Hệ thống cáp này cũng hỗ trợ tần số lên đến 600Mhz.

Nhìn chung, CAT6a có thể hoạt động tương đương với CAT7 nhưng có mức giá thấp hơn. CAT7 phù hợp để sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và mạng doanh nghiệp lớn.

Tốc độ: 600Mhz/10Gbps/100m (40Gbps ở 50m và 100Gbps ở 15m).

Tương tự như cáp Cat 6, cáp Cat 7 cũng được sử dụng chủ yếu để kết nối mạng nhờ khả năng truyền tải thông tin liên lạc ethernet tốc độ cao. Giống như hầu hết các loại cáp Cat, Cat 7 cũng hoàn toàn tương thích ngược với các loại cáp Cat 5, Cat 5e và Cat 6.

Về chiều dài, Cat7 cung cấp kênh 4 đầu nối dài 100m sử dụng thiết kế được che chắn để giúp giảm nhiễu xuyên âm của người ngoài hành tinh – tất cả trong khi truyền tín hiệu ở tần số 600MHz (gấp 6 lần so với Cat 5).

Cáp loại 7 sử dụng thiết kế bốn dây đồng xoắn tương tự như các loại cáp khác. Tuy nhiên, cáp mạng Loại 7 cung cấp yêu cầu được bảo vệ đầy đủ (thông qua cặp xoắn được bảo vệ màn hình hoặc cặp xoắn có lá chắn được che chắn) giúp giảm nhiễu hơn nữa. Bên cạnh việc giảm tiếng ồn, kiểu thiết kế này cũng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn nhiễu xuyên âm của người ngoài hành tinh.

  • Ưu điểm: Được bảo vệ với tần số hoạt động cao hơn cáp Cat6a.
  • Nhược điểm: Giá thành sản phẩm khá đắt và phải cần thêm 40 đến 60% không gian để chứa cáp và các kết nối khác nhau. Thử nghiệm của cáp trên hệ thống là khó khăn hơn và đòi hỏi thiết bị thử nghiệm hiện đại

Cat8

Cáp mạng Cat8, hoặc cáp loại 8, là cáp Ethernet khác với các loại cáp trước đó ở chỗ nó hỗ trợ tần số lên đến 2 GHz (2000 MHz) và được giới hạn ở kênh 2 đầu nối 30m. Cáp Cat8 cũng yêu cầu cáp được bảo vệ. Quan trọng nhất, cáp mạng Cat8 Ethernet có thể hỗ trợ tốc độ 25Gbps hoặc thậm chí 40Gbps. Sự xuất hiện vật lý của cáp mạng Cat8 tương tự như các loại cáp thấp hơn và nó có thể được chấm dứt trong các kết nối RJ45 hoặc kết nối không phải là RJ45. Cáp mạng Cat8 cũng tương thích ngược với các phiên bản trước của nó. Do đó, không có vấn đề gì khi sử dụng nó với đầu nối Cat7 tiêu chuẩn.

  • Ưu điểm: Mạng đồng nhanh nhất có sẵn cho mọi khoảng cách.
  • Nhược điểm: Do các đầu nối khác nhau, thiết bị không tương thích với cáp cat5e và cat6. Giá thành dây cáp lại đắt hơn các phiên bản trước

So sánh Cat7 và Cat8

Cat7 Cat 8
Chiều dài tối đa 100m 30m
Tốc độ truyền tối đa 10Gb/s 25Gb/s/40Gb/s
Số lượng kết nối 4 2
Tính thường xuyên 600MHz 2000MHz
Cấu tạo cáp Được che chắn Được che chắn
Loại trình kết nối Không phải RJ45 Loại I: RJ45, Loại II: RJ45

Cáp Mạng Cat7 cung cấp hiệu suất lên tới 600 MHz, trong khi đó Cat8 cung cấp tới 2000 MHz. Về mặt hiệu năng, không nghi ngờ gì khi cáp Cat 8 là tốt hơn. Chúng cung cấp tần số cao hơn và tốc độ truyền chung khi so sánh với Cat7.

Cáp Cat 8 được giới hạn ở độ dài tối đa là 30m, có nghĩa là chúng không phù hợp với một số thiết lập mạng hoặc LAN. Mặt khác, Cat7 cung cấp chiều dài tối đa là 100m khiến chúng linh hoạt hơn. Trong khi đó, cáp Cat7 không bằng Cat8 ở hầu hết các khu vực khác.

Cả hai đều có cấu trúc cáp chống nhiễu. Cáp Cat7 được chống nhiễu rộng để giảm sự suy hao đường truyền. Và sản phẩm sử dụng các đầu nối GigaGate45 đặc biệt để đạt được toàn bộ lợi thế của các tính năng hiệu suất cao hơn. Vì Cat7 cung cấp 1 kênh 4 đầu nối 100m với hệ thống cáp được chống nhiễu, ngay cả khi hoạt động ở tần số cao hơn, sẽ không có cải thiện về tốc độ dữ liệu. Bởi vì 10GBase-T vẫn là tốc độ dữ liệu dựa trên cặp xoắn nhanh nhất được công nhận bởi IEEE 802.3. Do đó, ngay cả khi có hệ thống cáp loại 7 trong hệ thống mạng, mọi thiết bị hoạt động khả dụng sẽ có giới hạn hiệu suất lên tới 10 Gbit/s

Cách xác định loại cáp cần mua

Nếu bạn là loại doanh nghiệp ưu tiên tốc độ hơn bất kỳ thứ gì khác, cáp Cat 8 sẽ cung cấp mức hiệu suất cao nhất. Nó không chỉ cung cấp tốc độ truyền lên đến 40Gbps mà còn cho phép tần số lên đến 2000MHz – gấp bốn lần so với các lựa chọn thay thế Cat 6. Với thiết kế được che chắn giúp giảm nhiễu và xuyên âm, cáp Class 8 cũng cung cấp một trong những kết nối ổn định nhất mà bạn có thể có được.

Với người dùng gia đình thì sao? Một lần nữa, bạn phải xem xét ưu và nhược điểm của từng loại cáp và quyết định loại cáp nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Tất nhiên, cáp Cat 8 mang lại hiệu suất cao hơn, với tốc độ truyền lên đến 40Gbps và tần số lên đến 2000MHz. Tuy nhiên, chúng là một trong những loại cáp đắt nhất trên thị trường – với phần lớn hiệu suất không được mạng gia đình sử dụng.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về hai loại cáp đang được sử dụng rộng rãi Cat7 và Cat8. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức thú vị cho các bạn. Cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 547 khách và không thành viên đang online