Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Mạng không dây ra đời làm cho ta lãng quên đi vai trò và những lợi ích thiết thực mà mạng có dây mang lại. Ở bài viết này, BKAII sẽ giúp các bạn biết thêm về cách phân biệt các loại dây cáp với hệ thống mạng dây nhé.

Hiện nay mặc dù có sự phủ sóng của mạng không dây nhưng mạng có dây vẫn là loại mạng không thể thiếu. Mặc dù các bạn có thể trang bị cho mình những thiết bị mạng hiện đại làm cho mọi nơi có thể kết nối không dây thì cuối cùng bạn vẫn cần phải có một số thiết bị kết nối với dây dẫn của nhà cung cấp mạng. Công nghệ của chúng ta vẫn chưa thể tạo ra hệ thống mạng không dây toàn cầu. Những thiết bị liên quan đến hệ thống mạng dây vẫn là những điểm thiết yếu cần biết nếu chúng ta muốn cải thiện chất lượng kết nối. Hệ thống mạng dây chính là xương sống của thế giới Internet.

Hệ thống dây dẫn sẽ được cung cấp bởi các nhà cung cấp mạng. Tùy theo loại đường truyền bạn sử dụng sẽ có những loại dây cáp phù hợp khác nhau. Nếu mạng ADSL thì dây dẫn sử dụng là dây điện thoại, dùng qua đường truyền hình cáp thì sẽ là cáp đồng trục, còn nếu bạn dùng mạng cáp quang thì dĩ nhiên cáp sợi quang sẽ được sử dụng. Trong phạm vi gia đình nói riêng và hệ thống mạng LAN cỡ nhỏ nói chung, phổ biến nhất hiện nay chính là các loại cáp xoắn Ethernet (Twisted Pair Cable). Những loại cáp này nếu bạn không để tâm cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng mạng, tuy nhiên chúng ta vẫn nên phân biệt chúng để có thể tối ưu chất lượng hệ thống mạng.

Trước tiên ta cần thấy được sự khác biệt giữa đầu kết nối RJ45 của cáp xoắn Ethernet và đầu RJ11 của dây điện thoại thường cắm vào cổng DSL trên modem. RJ11 thì nhỏ và ít dây hơn.

Cáp xoắn Ethernet hay thường được gọi với cái tên quen thuộc là dây LAN. Chúng được cấu tạo từ8 sợi dây đồng, được xoắn vào với nhau theo từng cặp tạo thành 4 cặp dây.

Phân biệt theo lớp bảo vệ, cáp xoắn được phân biệt làm hai loại rõ ràng:

Loại có vỏ bọc chống nhiễu (STP) ngoài các lớp cao su bên ngoài cùng và bên ngoài mỗi sợi riêng lẻ, còn được bổ sung một lớp bọc chống nhiễu trên từng cặp dây này. Nhờ lớp bảo vệ, cáp này có khả năng chống nhiễu, được bảo vệ khỏi tác động của môi trường, tín hiệu đường truyền ổn định với khoảng cách xa hơn. Tuy nhiên STP là loại cáp có giá thành khá cao, nặng và kém linh hoạt, thậm chí chúng ít được bán nên việc tìm mua loại cáp này khá khó khăn.

Cáp không bọc (UTP) không có thêm lớp bảo vệ. Tuy vậy với sự linh hoạt, độ nhẹ, giá thành hợp lí và đặc biệt chúng được bày bán rộng rãi thì UTP được dùng phổ biến với hộ gia đình.

Phân biệt dựa vào lõi sợi cáp.

Cách phân biệt này dựa theo cấu tạo các sợi dây dẫn đồng của cáp. Dây đồng lõi đặc sẽ chỉ gồm 1 sợi nguyên khối còn dây lõi bện sẽ do nhiều sợi con tạo thành. Dây lõi đặc có thể giúp truyền trên khoảng cách xa hơn nhưng lại kém linh hoạt, dễ bị hỏng nếu bị gấp khúc. Tuy nhiên với giá thành rẻ cũng như thao tác bấm cáp dễ dàng khiến cho cáp lõi đặc vẫn ưu tiên được sử dụng hơn.

Phân biệt dựa vào tốc độ

Cáp xoắn Ethernet có thể có tới 7 chuẩn tốc độ nhưng chúng ta chỉ cần quan tâm một số chuẩn cơ bản hay gặp:

Cat 5: Tốc độ 10 Mbps hoặc 100 Mbps

Cat 5e: Nâng cấp từ Cat 5 để hỗ trợ tốc độ tối đa 1000 Mbps

Cat 6: Tốc độ lên tới 10Gbs

Mặc dù có nhiều loại cáp với tốc độ cao hơn nhiều như Cat 6A nhưng với hệ thống mạng thông dụng, các thiết bị chưa được tối ưu với các chuẩn hiện đại thì ta chỉ cần dùng những loại cáp bình thường như Cat 5 là đủ.

Cáp thẳng và cáp chéo

Tùy theo cách đấu nối các sợi từ 1 đến 8 ở hai đầu cáp Ethernet mà cáp sẽ có chức năng khác nhau. Không phải cứ nối các dợi vào đầu RJ45 là có thể dùng mọi chức năng. Cách nhớ chức năng đấu nối hai loại cáp này cũng vô cùng quan trọng. Tốt nhất ta nên phân chia các thiết bị trong nhà thành các nhóm riêng biệt. Ví dụ như Router, PC, Lap,… vào một nhóm còn Switch, Hub, một số thiết bị khác vào một nhóm. Các thiết bị cùng nhóm thì nối với nhau bằng cáp chéo, khác loại thì dùng cáp thẳng để nối. Đối với một sợi cáp Ethernet ta có thể tùy thich biến nó thành cáp chéo hay cáp thẳng nhờ vào việc đấu nối các sợi.

Trên thực tế trong hệ thống mạng LAN còn có các loại cáp Ethernet quang, đồng,… chuyên dụng chứ không chỉ có cáp xoắn. Nhưng giá thành của các thiết bị hỗ trợ cáp này rất đắt đỏ nên chúng ta chỉ tập trung vào nghiên cứu cáp xoắn hay được sử dụng thôi nhé.

Xem thêm:

Trên đây là một vài chia sẻ của BKAII về cáp xoắn Ethernet, hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu và tối ưu được hệ thống mạng nhà mình. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 637 khách và không thành viên đang online