Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Ngày nay trên thị trường có khá nhiều các thiết bị điều khiển như: PLC, PAC hay IPC. Điều này đôi khi làm cho người sử dụng bối rối trong việc lựa chọn. Chúng ta cần phần biệt những điểm khác nhau giữa chúng để chọn đúng thiết bị phù hợp nhất. Bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn giải đáp xem nên lựa chọn PLC, PAC hay IPC nhé!

Cho tới cuối những năm 1960, hầu hết các hệ thống điều khiển chủ yếu vẫn là các Rơ-le, thực hiện các chức năng điều khiển rời rạc và các hàm điều khiển analog theo các mạch vòng độc lập. Những hệ thống như vậy tạo ra vô số những thử thách đòi hỏi phải cải tiến: kích thước cồng kềnh, chi phí cao, tuổi thọ ngắn và nhiều sự cố phải khắc phục liên tục.

PLC

PLC là từ viết tắt của Programmable Logic Controller có nghĩa là điều khiển lập trình cho phép thực hiện linh hoạt những thuật toán điều khiển logic qua ngôn ngữ lập trình

PLC là những bộ điều khiển có hiệu năng xử lí rất cao. PLC được sử dụng chủ yếu bởi các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). PLC thường được sử dụng cùng với các máy tính hay màn hình giao diện HMI để quan sát và hiển thị các thông báo quá trình. PLC có khả năng điều khiển ở tốc độ rất cao, điều khiển theo trình tự, điều khiển PID, cũng như thực hiện các tính toán phức tạp

Ưu điểm:

 • Hiệu năng xử lí cao.
 • Có khả năng điều khiển trình tự, điều khiển tốc độ cao, điều khiển PID.
 • Có các module được nhà sản xuất thêm vào như: module điều khiển chuyển động, module mạng, module bộ đếm tốc độ cao,… hỗ trợ điều khiển.
 • Tích hợp các chứng năng truyền thông dễ dàng giao tiếp.
 • Giá cả cạnh tranh tốt.

Nhược điểm:

 • Số lượng đầu vào ra còn hạn chế ở một số loại PLC.
 • Giới hạn về một số bài toán logic.

PAC

Được hiểu là bộ điều khiển tự động có thể lập trình được. Là những máy tính kỹ thuật số chứa và thực thi các chương trình nhúng. PAC được coi là sự kết hợp giữa PLC và PC. Bởi nó mang nhiều ưu điểm của cả hai. PLC thường sử dụng logic bậc thang còn PAC sử dụng logic dựa trên ngoại lệ.

 • Thích hợp với các quá trình công nghiệp phức tạp.
 • Năng lực xử lí và bộ nhớ lớn hơn PLC.
 • Dùng để thiết kế các ứng dụng điều khiển phân tán.
 • Có tích hợp sẵn nhiều tập lệnh phức tạp.Một số nhà sản xuất còn có những tập lệnh riêng dành cho ứng dụng cụ thể.
 • PAC thường kết hợp với phần mềm giám sát SCADA.

IPC

Máy tính công nghiệp là hệ thống máy tính chuyên dụng, dùng trong vận hành công nghiệp đặc biệt ở những nhà máy, phân xưởng với áp suất không đồng đều

Do chạy trên nền của PC, các máy tính công nghiệp thường được trang bị các bộ xử lí hiện đại và bộ nhớ dung lượng lớn hơn nhiều so với các PLC. Một trong những lợi thế của IPC là có thể chạy được cả ứng dụng HMI và chương trình điều khiển trên cùng một máy tính và do đó tiết kiệm đáng kể về mặt chi phí.

Lựa chọn đúng đắn hệ thống điều khiển

Về cơ bản, không có quy tắc cụ thể về việc khi nào sử dụng PAC, PLC hay IPC. Có nhiều yếu tố tác động như: ngân sác, kích thước hệ thống, độ phức tạp và khả năng mở rộng trong tương lai. Bên cạnh đó cũng cần xem xét yêu cầu về cấp độ an toàn (SIL), và độ ổn định, độ tin cậy của hệ thống. Thương hiệu của hệ thống điều khiển cũng khá quan trọng. Do những lí do về bản quyền phần mềm của hệ thống đang sử dụng, mức độ quen thuộc về sản phẩm. Dựa trên chỉ số đánh giá của từng tiêu chí người dụng có thể đưa ra được một quyết định lựa chọn tương đối phù hợp cho hệ thống điều khiển của mình.

Một điểm đáng lưu ý là không nhất thiết chỉ dùng một loại bộ điều khiển trong nhà máy. Giải pháp sử dụng kết hợp giữa PLC, PAC hay IPC cũng rất khả thi.

Trên đây là một vài đánh giá về PLC, PAC và IPC mà BKAII chia sẻ đến các bạn. Nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 696 khách và không thành viên đang online