Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Chúng ta đã có một số bài viết tìm hiểu về bộ chia tách sợi quang. Hiện nay, có rất nhiều loại bộ chia tách được sử dụng. FBT và PLC là những bộ chia tách quang khá phổ biến. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai loại bộ chia tách quang này để chúng ta dễ dàng phân biệt nhé!

Nhắc lại một chút về khái niệm, bộ chia quang tên tiếng anh là Optical Splitter hay còn được gọi bằng bộ chia Splitter quang, bộ ghép quang,… là một trong những thiết bị thụ động quan trọng nhất trong liên kết sợi quang. Thiết bị này dùng để quản lí năng lượng quang học thụ động như chia tách và phân phối tín hiệu quang trong hệ thống mạng riêng biệt. Bộ chia quang này có kích thước nhỏ và hoạt động trong bước sóng rộng với tính đồng nhất giữa các kênh.

Bộ chia tách sợi quang PLC

Bộ tách PLC được sử dụng để tách hoặc kết hợp các tín hiệu quang.

PLC được sản xuất bằng cách sử dụng các mạch dẫn sóng thủy tinh silica được liên kết với một chip mảng sợi v-rãnh sử dụng sợi ruy băng.

PLC (mạch ánh sáng phẳng) là một thành phần vi quang dựa trên công nghệ mạch ánh sáng phẳng và cung cấp giải pháp phân phối ánh sáng chi phí thấp với hệ số dạng nhỏ và độ tin cậy cao.

Khi mọi thứ được căn chỉnh và liên kết, nó sẽ được đóng gói bên trong một ngôi nhà thu nhỏ. Bộ chia PLC có hiệu suất chất lượng cao, chẳng hạn như tổn thất chèn thấp, PDL thấp, tổn thất cao, v.v …

Bộ chia tách sợi quang PLC đã được BKAII giới thiệu đến các bạn qua bài viết: Tìm hiểu về bộ chia tách quang PLC SPLITTER

Bộ chia tách sợi quang FBT

FBT (côn nhị phân hợp nhất) là công nghệ truyền thống trong đó hai sợi được đặt sát nhau, thường xoắn quanh nhau và hợp nhất với nhau bằng cách truyền nhiệt trong khi lắp ráp được kéo dài và thon.

Một nguồn tín hiệu kiểm soát tỷ lệ ghép mong muốn.

Các sợi hợp nhất được bảo vệ bởi chất nền thủy tinh và sau đó được bảo vệ bằng ống thép không gỉ, thường có đường kính 3 mm dài 54 mm. Bộ chia FBT được chấp nhận rộng rãi và được sử dụng trong các mạng quang thụ động.

Sự khác biệt giữa bộ tách sợi quang FBT và PLC

So sánh Bộ chia tách FBT Bộ chia tách PLC
Phương pháp sản xuất Hai hoặc nhiều miếng sợi quang được gắn lại với nhau và đặt trên một thiết bị sợi quang được nung chảy. Các sợi sau đó được rút ra theo tỷ lệ với một sợi được chỉ ra như lúc đầu vào. Bao gồm một chip quang học và một số mảng quang tùy thuộc vào tỷ lệ đầu ra. Các mảng quang được ghép trên cả hai đầu chip.
Bước Sóng 1310nm và ISSOnm (Tiêu chuẩn); 850nm (tùy chỉnh) 1260nm – 1650nm (Bước sóng đầy đủ)
Ứng dụng HFC cho mạng cáp quang và cáp đồng trục cho CATV, tất cả các ứng dụng FTIH HFC cho mạng cáp quang và cáp đồng trục cho CATV, tất cả các ứng dụng FTIH
Hiệu xuất Lên đến 1 : 8 – đáng tin cậy. Đối với các phân chia lớn hơn độ tin cậy sẽ thấp hơn. Tốt cho tất cả các phân chia, độ tin cậy cao và ổn định.
Đầu vào đầu ra Một hoặc hai đầu vào với đầu ra tối đa là 32 sợi Một hoặc hai đầu vào với đầu ra tối đa là 64 sợi
Trọn bộ Ống thép (chủ yếu sử dụng trong thiết bị); Mô đun ABS đen (thông thường) Ống thép (chủ yếu sử dụng trong thiết bị); Mô đun ABS đen (thông thường)
Cáp vào / ra Sợi quang học 0.9mm, 2.0mm và 3.0mm Sợi quang học 0.9mm, 2.0mm và 3.0mm
Nhiệt độ – 5 độ C tới 75 độ C -40 độ C tới 85 độ C
Giá Chi phí thấp Chi phí cao

Trên đây là một vài tìm hiểu so sánh về hai loại bộ chia tách quang khá phổ biến. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 595 khách và không thành viên đang online