Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

PAC là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các quy trình cơ điện, chúng thường dùng để điều khiển máy móc trong các nhà máy. Vậy PAC là gì? Bài viết này BKAII cùng các bạn có những tìm hiểu cơ bản về PAC qua khái niệm, tính năng, ưu điểm cũng như ứng dụng nhé!

PAC tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Programmable Automation Controller. Được hiểu là bộ điều khiển tự động có thể lập trình được. Là những máy tính kỹ thuật số chứa và thực thi các chương trình nhúng. PAC được coi là sự kết hợp giữa PLC và PC. Bởi nó mang nhiều ưu điểm của cả hai. PLC thường sử dụng logic bậc thang còn PAC sử dụng logic dựa trên ngoại lệ.

Tính năng

  • Chức năng đa miền.
  • Một nền tảng phát triển đa ngành, duy nhất.
  • Các công cụ phần mềm linh hoạt giúp tối đa hóa quy trình trên các máy hoặc đơn vị quy trình.
  • Một mở, kiến trúc mô-đun.
  • Khả năng tương thích với các mạng doanh nghiệp.

Ưu điểm cấu trúc PAC

Cấu trúc mở của PAC cũng là yếu tố làm đơn giản hóa việc nâng cấp cho các hệ thống điều khiển và tự động hóa công nghiệp sẵn có tại sàn máy. Trong nhiều ứng dụng, người sử dụng chạy PAC song song với những hệ thống điều khiển đã có. Điều này giúp nâng cao thêm khả năng như truy cập dữ liệu trực tuyến, hay tạo ra một hệ thống điều khiển và tự động hóa độc lập.

Hơn nữa, tích hợp PAC vào hệ thống sẵn có, bạn chỉ cần thao tác kết nối I/O số đơn giản giữa PAC và PLC. Ở cầu hình này, PAC cung cấp khả năng phân tích và thu thập dữ liệu tốc độ cao, và tạo đầu ra số cho PLC để tích hợp vào toàn bộ đường điều khiển. Ngoài ra, bus liên lạc và cổng bus chuẩn cho phép bạn bổ sung tính năng của PAC như thị giác máy và xử lý hình ảnh cho những kiến trúc nhà máy sẵn có bằng cách cắm PAC vào bus liên lạc chính của hệ thống mà chỉ cần rất ít, hoặc không cần cấu hình lại hệ thống đó.

PAC lai giữa PLC và PC cũng đã tạo ra độ linh hoạt và chức năng tiên tiến cho phần mềm, như vậy người sử dụng có thể tự quyết định dùng kiến trúc phần mềm chứ không phải nhà cung cấp phần cứng.

PAC vượt trội trong công nghệ đo lường công nghiệp

Về cơ bản, thiết bị đo đạc không có thay đổi nhiều loại, nhưng về chất lượng thì có cải tiến rõ rệt. Cảm biến ngày nay cung cấp độ nhạy cao hơn, thời gian đáp ứng nhanh hơn, độ bền và độ ổn định dài hạn. PAC cho phép bạn tận dụng tối đa sự chính xác của cảm biến thông qua điều hòa tín hiệu và độ phân giải đo được cải tiến. Phần cứng thu thập dựa trên PAC cung cấp khoảng 18 bit độ phân dải và điều hoà tín hiệu cho nhiều cảm biến đầu ra, gồm thước đo và LVDT, những thiết bị này trước đây cần có bộ điều hoàn tín hiệu chính xác thì mới đảm bảo độ chuẩn của kết quả đo.

Một lĩnh vực phát triển khác của công nghệ đo lường công nghiệp là tốc độ vòng tương tự (analog). Những ứng dụng công nghiệp có tốc độ quét đầu vào tương tự tại hoặc dưới 100 Hz. Với nhiều ứng dụng, gồm giám sát vòng quay và độ rung, thì ở tần số này là quá thấp và có thể gây ra việc bỏ sót những thông số đo quan trọng. Với sức mạnh xử lý và kiến trúc của PAC, bạn có thể có giải pháp đo đạc chính xác cao với hàng nghìn hay thậm chí hàng triệu mẫu/giây. Tốc độ truyền dữ liệu cao đảm bảo phát hiện cả những thay đổi nhỏ nhất.

Cho đến nay, người sử dụng đã tích hợp thành công PAC vào những ứng dụng điều khiển mạnh mẽ, trong đó tốc độ vòng điều khiển được kiếm soát chặt chẽ làm tăng tốc độ đo đầu vào và nâng cao khả năng phân tích dữ liệu thời gian thực, như vậy, làm tăng đáng kể hiệu quả trong công việc

Ứng dụng của PAC

PAC được thiết kế cho các ứng dụng điều khiển phân tán lớn hơn ví dụ một dây chuyền đóng gói có quy mô lớn. Hoặc các hệ thống điều khiển sản xuất phân tán. Hay cũng có thể điều khiển quá trình của cả một nhà máy công nghệ. Thông thường, PAC sẽ được sử dụng cùng với phần mềm giám sát SCADA để thu thập và quản lý dữ liệu được dễ dàng hơn. 

Sự linh hoạt của phần mềm mang lại cho người sử dụng PAC tính chủ động trong việc lựa chọn công nghệ bổ sung. Với kiến trúc phần mềm mở PAC, thì các doanh nghiệp sẽ rất dễ dàng kết nối, ghi dữ liệu và liên lạc mạng. PAC có thể sử dụng phần mềm mở để kết hợp với hệ thống tự động hóa sẵn có một cách dễ dàng. Chúng phục vụ như một nút mạng bổ sung dựa trên bus liên lạc giữa PLC và PC.

Trên đây là những tìm hiểu cơ bản của BKAII về PAC. Chúng ta sẽ có những tìm hiểu chi tiết hơn ở các bài viết tiếp theo, các bạn nhớ theo dõi BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 476 khách và không thành viên đang online