Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Trước thực trạng không ngừng gia tăng của các tòa nhà chung cư cao tầng thì smart building quả thực là một giải pháp hữu hiệu. Bài viết trước BKAII đã cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm của smart building, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những xu hướng của giải pháp này năm 2021 nhé!

Có một số xu hướng đáng chú ý của smart building ta có thể kể đến như sau:

Theo dõi và dự báo năng lượng theo thời gian thực

Đã qua rồi cái thời bạn phải nhìn vào hóa đơn để biết chính xác mình đã tiêu bao nhiêu năng lượng. Ngày nay, phần mềm quản lý tòa nhà hiện đại (BMS) cho phép bạn truy cập vào số liệu thống kê sử dụng năng lượng theo thời gian thực. Không chỉ vậy, chúng còn nhắc nhở bạn trong trường hợp bạn đã sử dụng năng lượng quá ngưỡng đặt trước, hoặc trong trường hợp chúng phát hiện ra một lối đi tiềm năng để tiết kiệm năng lượng. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm này để dự báo mức sử dụng năng lượng trong tương lai và thực hiện bất kỳ điều chỉnh ngân sách nào.

Quản lý từ xa tòa nhà thông minh

Tất cả các thiết bị thông minh, cảm biến được kết nối với nhau và hoạt động thông qua một máy chủ đặt tại tòa nhà. Điều đó có nghĩa, các cảm biến từ xa sẽ được tích hợp dữ liệu vào máy chủ và hệ thống điều khiển. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi đi, từ đây quản lý sẽ theo dõi được các lỗi phát sinh nếu có, phân tích và điều chỉnh quy trình khi cần thiết để tòa nhà vận hành hiệu quả.

Phần mềm trên phần cứng

Có thể bất cứ khi nào bạn nói về việc chuyển đổi một tòa nhà cũ thành một tòa nhà thông minh, bạn sẽ hình dung ra một cuộc đại tu phần cứng khổng lồ, đi kèm với rất nhiều chi phí. Trong vài năm gần đây, điều này đã thay đổi đáng kể. Để hỗ trợ chuyển đổi tòa nhà thông minh nhanh chóng, không có bất kỳ gián đoạn hoạt động đáng kể nào, các hệ thống tòa nhà thông minh đã trở nên tập trung hơn vào phần mềm. 

Các giải pháp hiện đại không yêu cầu bạn phải mua nhiều phần cứng mới , trên thực tế, chúng tích hợp với các tiện ích và máy hiện có của bạn, lập trình và cấu hình lại một vài trong số chúng. Hệ thống điều khiển trung tâm cũng thường là một giao diện dựa trên đám mây giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giám sát và kiểm soát tòa nhà của mình từ mọi nơi.

Chiếu sáng thông minh

Khái niệm về tia chớp thông minh không quá mới nhưng rất phổ biến vì dễ thực hiện, thu hồi năng lượng cao và có lợi cho sức khỏe.

Đèn thông minh giúp chúng ta hack đồng hồ sinh học đó bằng cách mô phỏng mặt trời mọc để giúp chúng ta thức dậy sớm. Bạn cũng có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn khi cài đặt đèn thông minh trong phòng ngủ của bạn tắt dần trong 20 phút.

Bóng đèn có rãnh kết nối với các thiết bị Amazon Echo và Google Home, cho phép điều khiển bằng giọng nói rảnh tay. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy ứng dụng Element Home cho những bóng đèn này trong App Store và Google Play.

Tiết kiệm nguồn năng lượng

Các thiết bị chiếu sáng sẽ dựa vào cảm biến ánh sáng để tự động điều chỉnh bật/tắt cho phù hợp thông qua phần mềm, tối ưu được chi phí năng lượng rất nhiều, tránh được sự lãng phí. Một tòa có Smart Building tại Ấn Độ khi được ứng dụng công nghệ IoT đã tiết kiệm 645,000 USD mỗi năm, một con số đáng kể.

Theo một nghiên cứu gần đây thì so với các tòa nhà vẫn đang triển khai giải pháp truyền thống, các tòa nhà thông minh đã tiết kiệm đến 30% chi phí đầu tư, 70% chi phí vận hành hàng tháng. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư cơ sở hạ tầng mạng trong các tòa nhà, khu đô thị, chung cư, văn phòng… đã tiên phong trong ứng dụng và triển khai công nghệ mạng cáp quang.

Bãi đậu xe thông minh

Các bãi đỗ xe thông minh trong và xung quanh tòa nhà được trang bị camera và cảm biến để phát hiện những điểm đỗ xe miễn phí và gửi thông tin này cho hành khách. Du khách và người thuê cũng có thể đặt chỗ đậu xe trước.

Kiểm soát chất lượng không khí trong tòa nhà thông minh

Hệ thống thông minh giúp bạn có thể theo dõi và cải thiện chất lượng không khí. Các cảm biến thông minh có thể phát hiện độ ẩm và nhiệt trong khí hậu trong nhà, cùng với sự hiện diện của một số loại khí (Oxy, Nitơ, Carbon dioxide), cho phép bộ điều khiển HVAC giám sát chất lượng không khí mà không cần can thiệp thủ công. 

Bảo trì dự đoán

Công nghệ thông minh cho phép các nhà quản lý cơ sở tiết kiệm chi phí bảo trì khi chuyển từ mô hình bảo trì phản ứng sang mô hình bảo trì dự đoán. Xây dựng hệ thống bảo trì dự đoán IQ hoạt động: các cảm biến đặt xung quanh bộ tản nhiệt, nồi hơi, máy bơm và các máy móc khác phát hiện mức độ ồn, rung hoặc nhiệt quan trọng. Khi đạt đến một ngưỡng nhất định, cảnh báo sẽ được gửi và vấn đề có thể được khắc phục trước khi nó leo thang.

An ninh trong nhà

Người quản lý cơ sở có thể dễ dàng giữ an toàn cho tòa nhà với sự trợ giúp của camera và hệ thống kiểm soát ra vào.

Hệ thống kiểm soát truy cập tự động cho phép nhiều tùy chọn thông tin xác thực có thể tùy chỉnh như ứng dụng dành cho thiết bị di động, thẻ khóa cá nhân hóa, thẻ khóa hoặc liên kết tạm thời được gửi đến điện thoại di động. Các hệ thống này cũng cung cấp khả năng quản lý từ xa và tích hợp với các dịch vụ của bên thứ ba, chẳng hạn như lập lịch, cảnh báo xâm nhập và giám sát.

Về an ninh mạng, các tính năng xu hướng IoT của tòa nhà thông minh có một nhược điểm đáng kể. Thật đáng sợ khi trở về nhà và nhận ra rằng một bóng đèn thông minh duy nhất có thể cung cấp cho tin tặc toàn quyền truy cập vào thông tin đăng nhập Wi-Fi của bạn. Nhưng những gã khổng lồ IoT như Intel và Siemens sẽ không để xu hướng công nghiệp xây dựng thông minh cản trở an ninh mạng.

Xu hướng mới nhất trong an ninh mạng là xác thực sinh trắc học. Quét vân tay và mắt, nhận dạng giọng nói và khuôn mặt – đây là những phương pháp bảo vệ hiệu quả nhất vì gần như không thể có hai phần dữ liệu sinh trắc học giống hệt nhau.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về những xu hướng mới của smart building. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 579 khách và không thành viên đang online