Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Tiếp tục là những câu chuyện thành công của việc áp dụng các sản phẩm truyền thông công nghiệp với các hãng sản xuất tên tuối như: Four-faith, Moxa, 3Onedata,… Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các giải pháp của Advantech trong việc theo dõi tàu chờ dầu trong thời gian thực nhé!

Dỡ một tàu chở dầu là công việc phải được xử lý một cách tỉ mỉ, từng bước. Sai lầm có thể dẫn đến thương vong, gây ô nhiễm nghiêm trọng vùng biển địa phương. Ngay cả khi quá trình dỡ hàng tránh được tai nạn, bất kỳ lỗi nào trong tính toán số lượng dầu được dỡ cũngcó thể gây ra tranh chấp tốn kém, tốn thời gian. Để giảm thiểu những rủi ro này, nhiều chính phủ đã đưa hệ thống kiểm soát đồ họa SCADA vào cơ sở hạ tầng IoT của họ để giám sát các đường ống dẫn dầu trong thời gian thực và đảm bảo tính toán chính xác số lượng không tải.

Hệ thống kiểm soát đồ họa SCADA thực hiện giám sát và tính toán bằng cách thu thập đa dạng dữ liệu, mà không có hệ thống nào có thể hoạt động như dự định. Sau khi được thu thập, dữ liệu được trình bày theo thời gian thực trên màn hình phòng điều khiển và được xử lý thông qua tính toán biên. Không có điều này, các ứng dụng ở lớp trên cùng của khung IoT có thể trở nên quá tải khi đối phó với các luồng dữ liệu khổng lồ.

Yêu cầu dự án

Thái Lan, được bao quanh bởi hàng ngàn km bờ biển, là nơi có hàng trăm cảng. Ở một đất nước phụ thuộc nhiều vào dầu nhập khẩu, các cảng của Thái Lan nhộn nhịp với tàu chở dầu cập cảng và đang dỡ hàng tiếp tế. Mặc dù chính phủ Thái Lan thuê nhiều công nhân để theo dõi và tính toán lượng dầu được bốc dỡ, cả hai quá trình đều dễ bị lỗi của con người. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan gần đây đã quyết định áp dụng các công nghệ mới để đảm bảo tốt hơn việc giám sát thời gian thực của việc dỡ dầu và tính toán chính xác hơn.

Nhà tích hợp hệ thống ký hợp đồng thực hiện dự án này là nhà cung cấp hệ thống SCADA nổi tiếng thế giới. Đối với dự án này, công ty đã thiết kế một chương trình SCADA và tích hợp nó với các Edge solution của Advantech để trực quan hóa dữ liệu thu thập, tính toán lượng dầu chính xác khi họ đưa vào bờ, giám sát việc dỡ dầu từ xa và bật hoặc tắt đường ống dẫn dầu bất cứ khi nào cần thiết.

Edge solution có tính năng:

  • Các nền tảng DAQ để sử dụng ngoài trời có khả năng chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt tại các cảng
  • Có đủ giao diện I/O để kết nối với các thiết bị khác nhau
  • Hỗ trợ DNP3 để chuyển đổi dữ liệu sang định dạng phù hợp để SCADA sử dụng
  • Bao gồm một máy tính công nghiệp được thiết kế để xử lý khối lượng dữ liệu lớn

Thực hiện dự án

Advantech cung cấp hai giải pháp cạnh tranh cho sự phát triển của dự án. Một là ESRP-PCS-ADAM3600, một nền tảng DAQ tiên tiến, thu thập dữ liệu và giám sát các thiết bị tại chỗ. Còn lại là ACP-4000, một máy tính công nghiệp hiệu năng cao chạy chương trình SCADA do nhà thầu thiết kế

Hàng chục ESRP-PCS-ADAM3600 được lắp đặt tương ứng ở phần trước, giữa và phía sau của nhiều đường ống nằm ở bên trái và bên phải của các cầu nối với tàu chở dầu đến bờ biển sử dụng giao diện I/O của chúng để thu thập dữ liệu về nhiệt độ, lưu lượng nước và điều kiện thời tiết. Sau đó, họ xử lý dữ liệu này, chuyển đổi nó qua các giao thức truyền thông và tải nó qua mạng không dây 4G lên ACP-4000 trong phòng điều khiển để trực quan hóa và các quá trình tính toán khác.

Thông qua ACP-4000 trong phòng điều khiển, nhân viên có thể theo dõi việc dỡ dầu, tìm hiểu thời tiết trên mặt đất như thế nào, ra lệnh kết nối không dây cho các nền tảng edge DAP để mở/đóng van hoặc bơm của đường ống dẫn, và hiểu rõ hơn chính xác lượng dầu đã được di chuyển ra khỏi tàu chở dầu.

ESRP-PCS-ADAM3600, bao gồm ADAM-3600 (một thiết bị đầu cuối từ xa) và WISE-PaaS/EdgeLink (một chương trình chuyển đổi giao thức), là một gói giải pháp cạnh sẵn sàng thu thập dữ liệu từ các thiết bị trên mặt đất mà không cần lập trình phức tạp hoặc thiết lập. Nền tảng edge DAP này hoạt động ở nhiệt độ từ -40°C đến 70°C và cung cấp nhiều giao diện I/O tương tự và kỹ thuật số

Hơn nữa, với bốn khe cắm để mở rộng I/O, nền tảng có thể chứa nhiều thiết bị đang được giám sát tại chỗ.

Nền tảng edge DAP hỗ trợ mạng có dây và không dây cho dự án này, nó gửi dữ liệu qua mạng không dây 4G vì không dễ để triển khai cáp mạng xung quanh các cổng. Thẻ nhớ SD của thiết bị đầu cuối này, kết hợp với WISE-PaaS/EdgeLink tạo dấu thời gian và gửi dữ liệu ngay cả sau khi ngắt kết nối đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu. Điều này giúp giải phóng các ước tính dầu từ bất kỳ sự không chính xác nào ngay cả khi mạng không dây bị hỏng.

Nền tảng edge DAP có tính năng xử lý tiện dụng cho phép người dùng chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin có ý nghĩa mà không phải viết chương trình. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các công thức tích hợp để chuyển đổi 10 mA thành 100°C hoặc rút ra dữ liệu về nhiệt độ và áp suất để ước tính lưu lượng nước. Ngoài ra, khả năng tương thích của nền tảng với các giao thức Modbus, DNP3 và IEC-60870-5-104 trang bị cho nó để chuyển đổi dữ liệu của mình sang định dạng phù hợp và tải lên SCADA, do đó tăng tốc thời gian phát triển dự án.

Đối với các nhà nhập khẩu dầu, công nhân cảng và nhà khai thác tàu chở dầu để dỡ dầu an toàn trong khi có được dữ liệu chính xác về số lượng dầu được dỡ, IoT có lợi cho việc tạo ra một sức mạnh tổng hợp của trí tuệ và công nghệ của con người. Sức mạnh tổng hợp này được cụ thể hóa thông qua các dự án như dự án này ở Thái Lan.

Dự án đã được hoàn thành chỉ trong vài tháng, nhờ một phần không nhỏ vào các giải pháp của Advantech. Nếu không có nền tảng edge DAQ, thiết kế I/O mô-đun, nhiệt độ hoạt động rộng, khả năng tương thích với nhiều giao thức truyền thông và kết nối với các mạng có dây và không dây, hỗ trợ kỹ thuật của nhà phát triển SCADA, điều đó sẽ khiến nhà phát triển SCADA mất nhiều thời gian và công sức hơn đạt được giám sát thời gian thực cho cả việc dỡ tải và tính toán khối lượng dầu chính xác. Trong tương lai, Advantech sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để cùng tạo ra các giải pháp IoT cho khách hàng trong lĩnh vực năng lượng.

Xem thêm:

Hiện nay BKAII đang là nhà phân phối các sản phẩm hãng Advantech và rất nhiều hãng tên tuổi khác như:Moxa3onedataATCFour-faith, tại Việt Nam. Để mua được sản phẩm chính hãng hay cần tư vấn thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAIInhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 286 khách và không thành viên đang online