Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hiện nay công nghệ không dây phát triển lan rộng khắp mọi nơi. Công nghệ không dây có những điểm nổi bật về tốc độ đường truyền, khả năng tải, khả năng lắp đặt, triển khai so với mạng có dây. Người ta thường hay nói đến sự mất an toàn bảo mật của kết nối không dây mà không chú ý tới những đặc điểm này ở mạng dây. Trên thực tế hệ thống mạng dây hiện tại không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng, chúng ta cần quan tâm đến việc bảo mật và an toàn của hệ thống này. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn nghiên cứu về những nguy hại của hệ thống mạng có dây nhé!

Để có thể hạn chế sự mất an toàn trước tiên ta cần hiểu rõ về hệ thống mạng đang được sử dụng, hiểu về các modem cũng như các thiết bị mạng, tìm hiểu nhà cung cấp, biết được mô hình kết nối của máy chủ với hệ thống máy tính, máy in. Việc nắm chắc về hệ thống mạng của mình giúp ta dễ dàng tìm thấy lỗ hổng bảo mật cụ thể. Đối với một hệ thống mạng nhỏ thì việc đánh giá hệ thống không phải là một việc quá khó khăn.

Việc thực hiện bảo mật có thể dễ dàng hơn khi bạn cập nhật phần mềm trên từng thành phần của lưới mạng, tiến hành đăng nhập vào từng thành phần để đảm bảo mật khẩu mặc định đã được thay đổi, kiểm tra được các thiết bị bất kì cấu hình không an toàn và tìm hiểu các tính năng bảo mật khác. Chúng ta phải thường xuyên kiểm tra từng thiết bị kết nối mạng, cập nhật hệ điều hành, tường lửa, phần mềm chống virus,… Tính an ninh vật lí cũng cần được chú trọng. Khi sơ hở với việc đảm bảo an toàn vật lí thì các tin tặc dễ dàng thâm nhập từ sự sơ hở đó.Việc đảm bảo hệ thống mạng không để người ngoài xâm nhập cũng là một yêu cầu bắt buộc. Bởi đơn giản chỉ cần một router kết nối cổng Ethernet mở thì người ngoài đã có thể có một cổng truy cập không dây vào hệ thống mạng của chúng ta mà ta không hề hay biết.

Một cách thức đơn giản, hiệu quả mà lại thường ít được chú ý tới chính là việc chúng ta có thể sử dụng những ổ khóa cần thiết để đảm bảo tủ dây và các thành phần khác trong hệ thống mạng được đảm bảo an toàn, cáp Ethernet cũng cần được dấu kín tránh những truy cập ngoài, những cồng Ethernet không cần sử dụng đến thì ta nên ngắt kết nối để ngăn chặn việc xâm nhập mạng.

Lọc địa chỉ MAC cũng là một cách thức có thể sử dụng để ngăn chặn một phần nào đó sự xâm nhập của hacker. Việc này ngăn chặn nguy cơ có một lỗ hổng nào đó vô tình xuất hiện, giúp ta có thể kiểm soát được các thiết bị đang hoạt động trên hệ thống mạng. Một cách thức phức tạp và ít được sử dụng nhưng chúng ta cũng cần nghiên cứu đó chính là việc sử dụng mã xác thực. Bởi vì việc xác thực và mã hóa với mạng có dây là một việc rất phức tạp nên ta thường không quan tâm đến giải pháp này tuy nhiên nếu không thực hiện triển khai xác thực thì hacker có thể cắm thiết bị vào hệ thống mạng và thoải mái sử dụng mạng mà không có trở ngại nào, quản lí mạng không dễ dàng phát hiện ra.

Việc sử dụng dây LAN chia luồng băng thông, tách mạng cũng có những tác động đáng kể. Những biện pháp như lọc địa chỉ MAC, sử dụng mã xác thực, hệ thống LAN không phải là biện pháp hoàn hảo hacker vẫn có thể xâm nhập vào. Việc bảo mật sẽ hoàn hảo hơn nếu ta sử dụng VPN để mã hóa PC hoặc máy chủ được chọn. Ta có thể sử dụng 1 VPN của đối tác để mã hóa một số thông tin nhạy cảm, quan trọng hoặc cũng có thể sử dụng toàn thời gian. Hơn hết ta có thể sử dụng giải pháp IPsec để mã hóa toàn bộ mạng, tuy nhiên việc mã hóa này không hề đơn giản thậm chí nó còn làm giảm hiệu quả công việc. Vì vậy ta có thể sử dụng các giải pháp mã hóa độc quyền từ các nhà cung cấp mạng.

Hệ thống mạng dây hay không dây đều có những nguy hại về mất an toàn, bị tin tặc tấn công tuy nhiên đối với mỗi loại hệ thống mạng lại có những biện pháp phòng tránh và hạn chế khác nhau. Trên đây là một vài cách thức giảm thiểu mất an toàn mạng có dây mà BKAII giới thiệu đến các bạn. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 516 khách và không thành viên đang online