Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Intranet hay Internet là những thuật ngữ được sử dụng thường xuyên. Có thế ta đã khá quen thuộc với Inernet nhưng với Intranet thì còn khá mới mẻ. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản về Intranet nhé!

Intranet là hệ thống mạng nội bộ, dựa trên giao thức TCP/IP. Những hệ thống mạng kiểu này thường được áp dụng trong các công ty, cơ quan, trường học... Toàn bộ thành viên trong hệ thống intranet muốn truy cập, hoạt động được đều phải có thông tin xác thực, bao gồm Username và Password. Các site dựa trên intranet có hoạt động tương tự như các website hay thấy trên Internet khác, nhưng khác ở chỗ là được bảo vệ bởi 1 lớp Firewall (tường lửa), nhằm mục đích ngăn cản các truy cập không rõ nguồn gốc vào hệ thống.

Intranet hoạt động với mục đích tương tự như internet, nhưng intranet được dùng để trao đổi thông tin, chia sẻ dữ liệu nội bộ.

Intranet được sử dụng để làm gì?

Tùy vào các trường hợp mà Intranet có thể sử dụng:

 • Truy cập thông tin cùng với hệ thống quản lý nội dung và khi tích hợp với hệ thống quản lý tài liệu của tổ chức thì nó có thể sử dụng để lưu trữ và truy cập tài liệu, hay bất cứ nhiệm vụ gì cần thực hiện.
 • Giúp kết nối mọi người theo mô hình đa, xuyên quốc gia.
 • Quản lý thông tin, tài liệu dễ dàng bởi các tổ chức thường sở hữu một lượng thông tin, tài liệu do các nhân viên cung cấp.
 • Thư mục People có sẵn trong Intranet để sử dụng giao lưu và chia sẻ dễ dàng với nhau bất kể vị trí hay thời gian nào.
 • Nhiều ứng dụng giúp trao đổi với thông tin được lưu trữ sẵn trên hệ thống. Nhằm giúp nhân viên tự thực hiện và hoàn tất các quy trình công việc.
 • Intranet được sử dụng để giao tiếp nội bộ và hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Thông qua các diễn đàn hay blog để quản lý nhân viên hiệu quả.
 • Intranet giúp chia sẻ kết nối của các máy tính trong cùng một mạng
 • Intranet tạo ra các bức tường lửa để ngăn chặn các truy cập trái phép từ bên ngoài vào.
 • Intranet giúp người sử dụng, nhân viên có thể truy cập các thông tin cần thiết và làm việc hiệu quả hơn.
 • Intranet giúp việc hỗ trợ, đào tạo nhân viên trong thời gian ngắn, ít tốn kém chi phí.
 • Intranet giúp giao tiếp với khách hàng và nhà cung cấp một cách tiết kiệm thời gian, phân bổ hợp lý hơn.
 • Intranet có nhiều chức năng hữu ích cho việc kinh doanh ngày nay đỡ tốn kém hơn các phương thức truyền thống.

Ưu nhược điểm của Intranet

Ưu điểm

Intranet là một hệ thống truyền thông vô cùng đơn giản để sử dụng, tiết kiệm cho tất cả các đối tượng người dùng muốn sử dụng. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp nguồn thông tin liên quan đến người dùng, người cung cấp để có thể thực hiện liên lạc khi có nhu cầu cần thiết. Giúp làm giảm thời gian di chuyển, đặc biệt trong các trường hợp mà bạn làm việc ở xa, hay kết nối với các nhà cung cấp khác nhau,…

Intranet phục vụ thông tin tự động, bạn sẽ rất cần khi muốn có một nguồn thông tin thường xuyên và chi tiết hơn.

Intranet có thể thay thế Grapevine vì nó có khả năng liên lạc các nhân viên với nhau, minh bạch và quan trọng là cả miễn phí. Nhân viên ở các cấp, phòng ban lúc nào cũng có thể tham gia vào thảo luận, đưa ra các câu hỏi đểk cải thiện tình hình của công ty, hay để giải quyết các vấn đề tranh cãi

Cải thiện, mang đến hiệu quả như công việc của một người quản lý. Nhờ sự đa năng của Intranet mà người quản lý có thể dành nhiều thời gian hơn để đánh giá, phân tích thông tin.

Hệ thống mạng Intranet giúp loại bỏ độ trễ của thông tin trong doanh nghiệp, làm cho luồng thông tin được điều khiển theo nhu cầu hơn là hướng đến tính khả dụng.

Nhược điểm của mạng Intranet là gì?

Điểm yếu đầu tiên, rất quan trọng liên quan đến vấn đề bảo mật tài nguyên của doanh nghiệp. Việc sử dụng mạng nội bộ khiến cho nguồn tài nguyên thông tin của doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị truy cập, trao đổi trái phép. Hệ thống bảo mật của Intranet còn khá đơn giản, chưa được chắc chắn nên cần khắc phục vấn đề này ngay để bảo vệ quyền riêng tư cho dữ liệu, thông tin.

Intranet đặt ra một thách thức dành cho doanh nghiệp đó là cần phải thay đổi văn hóa làm việc để phù hợp, vì sự hiệu quả của Intranet. Hầu hết các cấp cao nhất ở hệ thống quản lý, các giám đốc điều hành đang bị phụ thuộc quá, hay ủy thác vào việc xử lý thông tin cho Intranet và cho cả thư ký của họ. Các email thường xuyên có tính trạng được các thư ký in ra và để trên bàn của giám đốc điều hành. Nhưng việc chia sẻ mật khẩu với thư ký có thể là một nguy cơ đe dọa cho các cấp quản lý.

Một điều cần thay đổi thêm nữa đó là cần phải cải thiện tốc độ phản ứng. Thông tin liên lạc Intranet vô cùng thuận tiện và ít tốn kém, lượng truy cập/thư có thể rất lớn và nếu không được phản hồi nhanh thì việc bạn vô tình bỏ qua, đơn hàng giải quyết, hợp đồng cần giải quyết sẽ bị dồn lại gây ra một rắc rối rất lớn, và nhất là có thể ảnh hưởng đến uy tín cho doanh nghiệp của bạn.

Một nỗi sợ hãi khác đang được nói đến trong những ngày này là nguy cơ giảm tương tác trực diện giữa các nhân viên dẫn đến việc cá nhân hóa doanh nghiệp.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tìm hiểu cơ bản về Intranet. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 307 khách và không thành viên đang online