Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ở bài viết trước BKAII đã cùng các bạn tìm hiểu sự chuyển mình của ngành giáo dục trước sự xâm nhập của làn sóng công nghiệp 4.0. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi nghiên cứu diện mạo mới của ngành y tế 4.0 nhé!

Trên thế giới, các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud),... đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng hơn vào các nghiệp vụ ngành y, giúp y, bác sĩ thu thập và xử lý dữ liệu nhanh hơn trong việc khai thác dữ liệu hồ sơ bệnh án, thiết lập kế hoạch trị liệu, phát minh thuốc,... Bên cạnh đó, các chatbot, robot là những trợ lý đắc lực cho bác sĩ trong các công việc hằng ngày như chẩn đoán, điều trị, tìm kiếm thông tin bệnh nhân...

Ta sẽ cùng đi phân tích một số những tiến bộ đột phá trong ngành y tế:

AI hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như X quang, MRI, siêu âm vô cùng quan trọng trong y khoa hiện đại. Đọc hình ảnh thủ công không những mất nhiều thời gian và có độ tin cậy không lớn. Nhờ hệ thống phát hiện qua máy tính (Computer Aided Detection, CADe), hay chẩn đoán nhờ máy tính (Computer Aided Diagnosis CADx), máy móc với dung lượng bộ nhớ rất lớn sẽ dễ dàng giúp bác sĩ phân tích các hình ảnh y học nhanh và chuẩn xác hơn rất nhiều.

Phẫu thuật bằng robot 

Phẫu thuật robot, phẫu thuật máy tính hỗ trợ, phẫu thuật robot hỗ trợ, được phát triển để xâm lấn tối thiểu và tăng cường khả năng của các phẫu thuật viên. Trong các phẫu thuật robot hỗ trợ này, phẫu thuật viên sẽ điều khiển cuộc mổ bằng một trong hai cách: trực tiếp qua điều khiển từ xa (telemanipulator) hoặc thông qua điều khiển máy tính.

Công nghệ nano giúp chẩn đoán nhanh chính xác

Có rất nhiều những ứng dụng của công nghệ nano

  • Viện Đa công nghệ Worcester sử dụng kháng thể gắn trên chip ống nano carbon để phát hiện tế bào ung thư trong dòng máu.
  • Viện MIT phát triển đầu dò ống nano carbon nhúng trong gel chích dưới da để theo dõi lượng nitric oxide trong máu.
  • Với kỹ thuật dùng que vàng nano (gold nanorods) có thể phát hiện rất sớm những tổn thương thận.

Xác định vị trí khối u

Nhờ các chất chỉ điểm nano (nano indicator) có thể phát hiện được các khối u nhỏ, tại chỗ khi chưa xâm lấn hay di căn.

Tạo các dụng cụ, kỹ thuật điều trị mới

Y khoa nano mang lại nhiều công cụ, kỹ thuật điều trị mới như tampon nano (nanosponges) có khả năng hấp thu và loại bỏ các độc tố trong dòng máu, hạt nano polyethylene glycol-hydrophilic carbon (PEG-HCC) để hấp thu các gốc tự do để giảm tổn thương não sau chấn thương, đột quỵ, lăng kính phủ carbon nano (lens coated with carbon nanotubes) biến tia laser thành sóng âm hội tụ để phá hủy khối u hoặc các mô bệnh mà không làm hỏng các mô khỏe mạnh kề bên, hạt bismuth nano để tăng tập trung phóng xạ vào khối u trong xạ trị,…

Đưa thuốc chính xác tận nơi

Ứng dụng công nghệ nano quan trọng trong y học: Thuốc, hoạt chất được cho bao quanh các hạt nano rồi dùng từ tính, nhiệt, ánh sáng hoặc các chất khác lôi kéo chúng đến đúng các tế bào đích. Hai ưu điểm của thuốc nano là có thể xuyên qua các rào cản sinh học và phóng thuốc tại chỗ không ảnh hưởng mô, cơ quan chung quanh.

Ngoài ra công nghệ nano còn có tác dụng lớn trong sát khuẩn, chống nhiễm trùng, chỉnh sửa gen, tế bào,…

Cuộc chạy đua cách mạng công nghiệp 4.0 chắc chắn sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa. Ngành Y tế chắc chắn cũng không thể đứng ngoài cơn bão đó.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về những thay đổi ngành y tế với công nghiệp 4.0. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất?"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 242 khách và không thành viên đang online