Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Có thể nói giáo dục thời đại 4.0 đang là mối quan tâm lớn đối với toàn xã hội bởi lẽ giáo dục chính là cái nôi cung cấp nguồn nhân lực cho tất cả các ngành nghề. Vậy khi bước vào công nghiệp 4.0 ngành giáo dục cần chuyển mình theo cách nào để có thể thích ứng và phát triển. Ở bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem với làn sóng 4.0 thì ngành giáo dục thay đổi ra sao nhé!

Trong thời đại 4.0 những quan điểm truyền thống về giáo dục đã thay đổi nhiều so với quá khứ, theo đó mở ra một viễn cảnh cho giáo dục mở rộng và linh hoạt hơn. Với cuộc cách mạng 4.0 vạn vật kết nối internet, thông tin bùng nổ, vì vậy quá trình trao truyền tri thức, kinh nghiệm giữa con người với con người cũng cần có sự thay đổi cho phù hợp. Sự ra đời và phát triển của các thiết bị thông minh khiến con người được tận hưởng những tiện ích của kỷ nguyên Internet giúp cho việc tiếp nhận tri thức nhanh chóng hơn, rút ngắn khoảng cách. Khi đó, vai trò của người thầy trong quá trình trao truyền tri thức, kinh nghiệm cũng thay đổi.

Mục tiêu học tập mở rộng

Ở giai đoạn này mục tiêu học tập không còn là làm chủ kiến thức và kĩ năng cơ bản mà đó là giáo dục hướng tới phát triển cá nhân một cách tổng thể. Nếu trước kia chỉ có một trí thông minh duy nhất được công nhận là logic, thì xã hội hiện đại công nhận đa trí thông minh như cảm xúc, vận động, ngôn ngữ... 

Giáo viên là người kết nối

Giáo viên không phải là người duy nhất có được kiến thức và thông tin giá trị bởi học sinh trong thế giới 4.0 đã đủ năng lực và phương tiện để tiếp nhận thông tin. Khi đó giáo viên chỉ là người giúp học trò có khả năng hiểu ý nghĩa của thông tin, phân biệt sự khác biệt giữa những gì quan trọng và không quan trọng

Tự học là yêu cầu bắt buộc

Khi giáo viên chỉ là người kết nối thì người học cũng cần thay đổi mình. Học tập trước đây mang tính thụ động với các chương trình được xây dựng sẵn thì giờ đây với giáo dục hiện đại gười học buộc phải tăng tính chủ động, khả năng tự định hướng các kiến thức mình cần và xây dựng lộ trình học tập riêng theo đòi hỏi của từng cá nhân

Ai cũng có thể thành giáo viên

Giờ đây với sự tiên tiến của công nghệ ai cũng có thể tham gia vào giáo dục và trở thành thầy khác biệt hoàn toàn với việc đứng lớp và giảng dạy.

Học mọi thời điểm, mọi nơi

Thay vì cứng nhắc với trường lớp, thư viện thì các làn sóng giáo dục mới như giáo dục trực tuyến ngày càng được ứng dụng nhiều. Học viên giờ đây không nhất thiết phải điểm danh tại giảng đường, với internet 4.0 việc học có thể diễn ra ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào thuận tiện

Độ tuổi học tập kéo dài suốt đời

Giáo dục truyền thống có thể kéo dài 12 năm hay thêm vài năm sau đó với việc định hướng nghề. Giáo dục thời đại 4.0 đã mở rộng độ tuổi học tập qua khái niệm "học tập suốt đời". Với sự phát triển của công nghệ và robot, nhiều chuyên gia giáo dục trên toàn cầu thừa nhận rằng chưa thể xác định các kỹ năng nghề nghiệp cho trẻ nhỏ trong giai đoạn hiện nay vì nhiều công việc trong tương lai gần thậm chí chưa xuất hiện.

Vì vậy, học tập không thể chỉ giới hạn trong độ tuổi đi học. Người học cần phải có năng lực học tập suốt đời, không ngừng cập nhật kiến thức và tri thức để theo kịp các đòi hỏi công việc liên tục thay đổi trong xã hội 4.0.

Xem thêm:

Trên đây là một vài thay đổi của ngành giáo dục trước làn sóng 4.0 mà BKAII đã cùng các bạn tìm hiểu. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất?"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 422 khách và không thành viên đang online