Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Blockchain là một khuôn khổ có thể cách mạng hóa internet của vạn vật. Blockchain khác hẳn với các giải pháp IoT khi nó đề xuất phương pháp tính toán phi tập trung để xác minh tất cả các giao dịch một cách an toàn. Hôm trước BKAII đã cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm cũng như đặc điểm của Blockchain hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tiếp tục tìm hiểu về những ứng dụng nhé.

Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin, khi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Blockchain đã chứng tỏ vai trò của mình qua một số ứng dụng tiêu biểu có thể kể đến.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là các khối để xây dựng nên các ứng dụng phi tập trung. Hợp đồng thông minh là các khối để xây dựng nên các ứng dụng phi tập trung. Ở cấp độ phát triển hiện tại của công nghệ, hợp đồng thông minh có thể được lập trình để thực hiện những chức năng đơn giản.

Thu hút vốn được mở rộng

Blockchain đã đưa những sáng kiến thu hút vốn lên một cấp độ mới nhờ có khả năng tạo ra nguồn vốn mạo hiểm nhiều hơn cho các startup. Ta có thể kể đến một ví dụ khi DAO dựa trên Ethereum đã gây vốn được 200 triệu USD chỉ trong 2 tháng. Blockchain có tiềm năng để mở ra một mô hình mới cho hợp tác kinh tế.

Kinh tế chia sẻ

Ta có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này khi nhắc đến các dịch vụ như Uber, AirBnBm. Khi muốn sử dụng dịch vụ chia sẻ xe phải cần đến trung gian là Uber, cho phép thanh toán ngang hàng, Blockchain mở ra một cách thức mới để tạo sự tương tác trực tiếp giữa các bên.

Quản trị

Với Blockchain tất cả các kết quả đều minh bạch và có thể truy cập công khai. Những hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum sẽ giúp tự động hóa toàn bộ quá trình. Một ứng dụng cho ta thấy rõ vai trò của Blockchain với việc quản trị đó chính là Boardroom, với ứng dụng này tổ chức có thể ra quyết định trên Blockchain, nhờ đó quá trình quản lí công ty trở nên minh bạch, kiểm soát được tài sản và những thông tin nội bộ. Nói chung Blockchain thực sự hữu ích đổi với việc quản trị tổ chức.

Kho lưu trữ

Internet giúp lưu trữ thật là một lợi ích rõ rệt. Việc phân phối dữ liệu trong toàn mạng giúp bảo vệ dữ liệu không bị tấn công hay mất. Hơn nữa, một mạng Internet được tạo thành từ những trang web phân tán hoàn toàn có khả năng tăng tốc độ truyền file.

Kiểm soát cung ứng, dự đoán thị trường

Blockchain cung cấp cách thức xác nhận dễ dàng rằng những sản phẩm chúng ta mua là chính hãng. Ngoài việc có thể kiểm soát việc cung cấp, những thông tin từ thị trường cũng rất hữu ích. Sự chính xác của một sự kiện sẽ cao hơn khi có càng nhiều dự đoán về xác suất của sự kiện đó. Ta có thể kể đến một ứng dụng điển hình áp dụng Blockchain trong việc dự đoán thị trường Augur.

Ngoài ra Blockchain còn được ứng dụng trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, kết hợp với IoT, quản lí danh tính, có tác động mạnh trong vấn đề chống rửa tiền, giao dịch chứng khoán,…

Tuy là một công nghệ khá mới nhưng từ khi xuất hiện đến nay Blockchain đã chứng tỏ được những điểm mạnh và lợi ích thiết thực của mình mặc dù vẫn còn tồn tại một số hạn chế.

Xem thêm:

Trên đây là một số ứng dụng của Blockchain. Cần thêm thông tin hay có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 351 khách và không thành viên đang online