Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ngày nay việc sử dụng kết nối không dây đã trở thành một “thói quen” thường xuyên với nhiều người. Vì mạng không dây đem lại cho người dùng nhiều tiện tích và tính hiệu quả cao nên đôi khi chúng ta thờ ơ với những rủi ro mà nó mang lại. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn đưa ra lời cảnh báo về mối nguy hại này nhé!

Lấy một ví dụ đơn giản. Ngày nay Wifi được cung cấp miễn phí tại rất nhiều nơi. Chúng ta mặc nhiên sử dụng Wifi được cung cấp ở những nơi công cộng mà không quan tâm tới tính an toàn của nó. Trên thực tế nguy cơ về bảo mật thông tin và mất cắp dữ liệu có thế không diễn ra hôm nay nhưng đó có thể là việc của ngày mai nếu ta cứ sử dụng wifi công cộng mà không có những cách thức để đảm bảo an toàn.

Nói về rủi ro của những kết nối không dây người ta thường hay để cập đến hai loại rủi ro chính, đó là mất cắp dữ liệu và bị tấn công qua các trang web độc hại. Không có tác động bên ngoài nào có thể giúp bạn ngăn ngừa rủi ro trên, điều quan trọng chính là dựa trên yếu tố con người. Người dùng nên tự trang bị cho mình các kiến thức về bảo mật và an toàn thông tin cũng như cảnh giác khi truy cập bất cứ trang web nào. BKAII sẽ đưa ra cho các bạn một số những rủi ro thường thấy nhé!

Mất cắp dữ liệu

Hacker sẽ thiết lập một trạm kết nối không dây (AP) giả mạo trong phạm vi gần với trạm kết nối không dây chính thức. Trạm kết nối giả mạo sử dụng tên mạng (SSID) trùng với tên mạng thật. AP giả mạo không sử dụng phuơng thức mã hóa và có công suất phát sóng lớn hơn AP thật. Khi đó, máy tính của người dùng sẽ bị lừa kết nối vào AP giả và hacker có thể thu trộm thông tin, thực hiện các tấn công nguy hiểm. Có thể nói đây là hình thức đánh cắp khá tinh vi khiến người dùng khó lòng cảnh giác.

Bị “nghe lén”

Mạng không dây sử dụng phương thức truyền tín hiệu trên sóng vô tuyến. Do vậy, các hacker ở vị trí vật lý có khoảng cách gần với trạm truy cập không dây (Access Point) có thể bắt được các gói dữ liệu và lấy trộm thông tin nếu môi trường mạng không đuợc mã hóa. Hơn thế nữa nếu như trạm truy cập không dây sử dụng giao thức Wired Equipvalent Privacy (WEP) đã lỗi thời thì hacker có thể giải mã dễ dàng và tạo nên các cuộc tấn công. Có thể nói đây là rủi ro lớn nhất, nghiêm trọng nhất khi chúng ta sử dụng kết nối không dây không an toàn đặc biệt tại các điểm truy cập công cộng,

Những hacker đọc được những thông tin trên đường truyền giữa máy chủ và người dùng, chúng có thể gây ra các cuộc tấn công nghiêm trọng như lấy cắp các thông tin liên quan đến mật khẩu, thẻ tín dụng, thông tin ngân hàng, thông tin email,… Nói đơn giản, người dùng có thể bị mất mật khẩu vào các trang web không sử dụng phương thức mã hóa mật khẩu. Hacker còn có thể sử dụng phuơng thức Tấn công người trung gian (man in the middle attack) để lấy cắp thông tin đối với các giao thức mã hóa như SSL (Security Socket Layer). Khi đọc được thông tin trên đường truyền, hacker có thể tấn công vào các phiên kết nối để sửa đổi, làm hỏng dữ liệu.

Tấn công DoS

Đối với các mạng không dây sử dụng phuơng thức bảo mật mã hóa an toàn như WPA và phuơng thức xác thực an toàn 802.1x, hacker có khả năng tấn công bằng phuơng thức tấn công từ chối dịch vụ DoS. Không những vậy hệ thống mạng không dây của chúng ta có thể hoàn toàn bị tê liệu nếu hacker sử dụng công cụ phát sóng gây nhiễu vô tuyến, gây ra các lỗi va chạm tần số và hỏng dữ liệu CRC.

Để có thể hạn chế cho mình những rủi ro này người dùng nên chỉ truy cập các trang Web có sử dụng phuơng thức mã hóa thông tin như SSL và phải quan tâm tới các cảnh báo giả mạo SSL từ trình duyệt. Người dùng cũng có thể thiết lập một kết nối mạng riêng ảo VPN về trụ sở chính và duyệt Web thông qua mạng riêng ảo mã hóa này.

Xem thêm bài viết:

Trên đây là một vài chia sẻ của BKAII về những rủi ro của những kết nối không dây. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những cách thức để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé.

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 415 khách và không thành viên đang online