Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Có thể nói Việt Nam là một quốc gia đông dân, ước tính hiện nay dân số Việt Nam đã lên đến hơn 95 triệu người, cùng với quá trình gia tăng nhanh chóng về dân số là việc phát triển mạnh mẽ của đô thị hóa, điều này làm nảy sinh những nguy cơ gây tổn hại đến môi tường sống. Lượng rác thải tại các đô thị theo đó sẽ tăng nhanh không thế kiểm soát, đây cũng là một vấn đề khiến các nhà chức trách phải đau đầu. Vậy lời giải nào cho bài toán trên. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu những lợi ích khi áp dụng IoT vào việc quản lí rác thải, chất thải nhé!

Do sự chuyển đổi mô hình hướng tới nền tảng IoT, các nghiên cứu về dịch vụ IoT được thực hiện trong tất cả các lĩnh vực. Quản lí rác thải có thể nói là một lĩnh vực chính cần được ưu tiên. Việc xả rác bừa bãi và bất hợp pháp lại không có hệ thống xử lí, thải bỏ chất thải, chính sách quản lí rác thải kém hiệu quả như hiện nay đã gây ra các vấn đề môi trường nghiêm trọng và phải chịu chi phí khá lơn cho việc xử lí rác thải. Để xử lí vấn đề này những nghiên cứu về các công nghệ như RFID đã ra đời, tuy nhiên quản lí rác thải, chất thải dựa trên nền tảng IoT mới thực sự là nghiên cứu đang được chờ đợi. Các ứng dụng IoT giúp các hệ thống tái chế và quản lí rác thải, chất thải có thể được tối ưu hóa hơn nữa để tăng năng suất, tiết kiệm chi phí một cách bền vững. Các tuyến đường xử lí rác được xác định trước, các phương pháp thu gom rác thải đã lỗi thời đang được cải tiến bởi hàng loạt những thùng rác kích hoạt cảm biến với các ứng dụng quản lí chất thải, rác thải thông minh.

 

Thùng rác có thể kết nối Internet, chúng có thể được giám sát và quản lí bằng cách xác định mức độ lấp đầy với mọi chất thải. Ví dụ khi có ai đó bỏ rác vào thùng, thùng rác sẽ được kích hoạt để gửi dữ liệu đến bộ phận thu gom rác thải. Dữ liệu truyền về cho phép người thu gom xác định mức độ và lượng rác thải được tái chế, nó cũng có thể giúp tối ưu hóa các hoạt động hậu cần như: kích thước chiếc xe rác nên được sử dụng, các tuyến đường di chuyển hợp lí nhất.

Một trong những tính năng nổi bật của bất cứ ứng dụng nào xây dựng trên nền tảng IoT là khả năng gửi và nhận dữ liệu thực tế và tức thì. Với các thiết bị được kết nối cùng các ứng dụng thông minh, chuỗi quản lí chất thải, rác thải đang trở nên phổ biến với những tính năng ưu việt, giảm thiểu sức lao động của con người.

Ta có thể kể đến một ví dụ về cảm biến: cảm biến siêu âm. Cảm biến mức siêu âm là một loại cảm biến mà các công ty IoT đã đưa vào sử dụng tốt. Ban đầu được thiết kế để đo lượng bùn và chất lỏng, một số doanh nghiệp và đô thị đang áp dụng bộ cảm biến để đo chất thải rắn. Cảm biến siêu âm hoạt động bằng cách phát sóng âm thanh và sau đó lắng nghe tiếng vọng. Khi tiếp xúc với bề mặt bằng phẳng, sóng sẽ phản xạ lại cảm biến - tương tự như quá trình định vị lại. Ta có thể nghĩ về nó như một hệ thống radar theo dõi lượng rác trong thùng rác. Một công ty IoT chuyên về các hệ thống giám sát từ xa, SmartBin, đang sử dụng công nghệ cảm biến siêu âm để giúp quản lý chất thải Corio có trụ sở tại Úc để giảm các chuyến đi thu gom rác không cần thiết. Các xe tải của Corio thu thập rác từ thùng trong khoảng cách 6-9 dặm. Sau một vài tháng làm việc, Corio nhận ra rằng họ đang lãng phí một lượng lớn tài nguyên tài chính và môi trường bằng cách cho lên xe tải các thùng rác chưa đầy hoặc đôi khi thùng hoàn toàn trống rỗng. Để làm cho các tuyến đường của Corio hiệu quả hơn, SmartBin đã cài đặt các cảm biến vào nắp đậy thùng chứa chất thải trong khu vực, thiết kế các công cụ để theo dõi lượng rác trong mỗi thùng. Với thông tin này, Corio đã lên kế hoạch cho các tuyến thu gom của họ xung quanh các thùng đã gần đầy và cần thu gom làm giảm bớt thời gian đi lại, chi phí và tiêu hao nhiên liệu.

Ứng dụng IoT sẽ giúp cho ngành môi trường tiết kiệm các chi phí nhân công và hoạt động một cách hiệu quả hơn. Hệ thống quản lí, xử lí rác thải thông minh sẽ giải quyết bài toán nan giải từ lâu nay của các nhà quản lí môi trường.

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ứng dụng IoT trong lĩnh vực quản lí rác thải. Cần thêm thông tin các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm bài viết: 

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 311 khách và không thành viên đang online