Bạn đánh giá: 2 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hiện nay nền tảng GPRS đang chứng tỏ những lợi ích thiết thực của mình qua rất nhiều các ứng dụng như: quân sự quốc phòng, công nghiệp, giao thông vận tải, quan trắc, thủy văn,.... Hôm nay BKAII sẽ giúp các bạn làm rõ hơn về ứng dụng của GPRS trong bài toán giám sát chất lượng nước.

Giới thiệu:

Hệ thống giám sát chất lượng nước là hệ thống được sử dụng để giám sát và xác định loại ô nhiễm  nước, nồng độ các chất gây ô nhiễm nước khác nhau và xu hướng thay đổi của chúng. Đây là một hệ thống quan trọng trong quản lý tài nguyên nước và bảo vệ môi trường nước. Nguồn gốc, loại, phạm vi ô nhiễm có thể được phát hiện kịp thời với việc giám sát hiệu quả ô nhiễm nguồn nước, để có thể xác định các kế hoạch dự phòng thích hợp, có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe và sự an toàn của con người.

Trong bài này, hệ thống giám sát tự động chất lượng nước dựa trên nền tảng truyền nhận dữ liệu không dây GPRS (General Packet Radio Service) và hệ thống được kết hợp với màn hình hiển thị các thông số chất lượng nước. Modem truyền thông GPRS kết nối với màn hình chất lượng nước thông qua Serial Port (RS232/RS485/RS442). Nó có thể truyền tín hiệu điều khiển từ hệ thống và nhận tín hiệu thu thập được từ màn hình hiện thị các thông số gửi về cho trung tâm giám sát. Hệ thống này có hiệu suất ổn định, thuận tiện để giảm chi phí vận hành, đã đạt được hiệu quả tốt trong ứng dụng thực tế.

Các thành phần của hệ thống:

Gồm 2 thành phần chính là hệ thống thu thập dữ liệu (data acquisition system) và trung tâm giám sát (monitoring centre).

Hệ thống thu thập dữ liệu:

Trong hệ thống thu thập dữ liệu bao gồm khối giám sát các thông số chất lượng nước và khối truyền thông (Modem GPRS).

  • Khối giám sát chất lượng nước (Multi-parameter water quality monitor)

Tùy từng nhu cầu cần giám sát và một số tiêu chuẩn trong công nghiệp, thì hệ thống này cần giám sát một số những thành phần như: nhiệt độ nước, độ pH, độ dẫn, độ đục, nitơ, heli, ORP, nitrat, tảo xanh, vv… Để có thể hiển thị toàn bộ điều kiện chất lượng nước và xu hướng thay đổi chất lượng của nước theo thời gian, một màn hình hiển thị các thông số có thể được sử dụng trong hệ thống. Các dữ liệu từ sensor được thu thập bởi màn hình và được xuất qua cổng Serial (RS232) được kết nối trực tiếp với modem GPRS.

  • Khối truyền thông (Modem GPRS)

Modem truyền thông GPRS thường được sử dụng là F2103 GPRS IP Modem. Modem hỗ trợ Serial Port (RS232/485/442) và có thể kết nối trực tiếp với các thiết bị có hỗ trợ cổng nối tiếp. Mỗi điểm giám sát yêu cầu một thiết bị F2103 và được gắn lắp Simcard có chức năng GPRS. Sau khi lắp thẻ Sim, cần cấu hình một số thông số đường truyền như tốc độ truyền, bit dữ liệu, ID thiết bị, tính chẵn lẻ…

Trung tâm giám sát (Monitoring centre)

  • Monitoring centre là máy chủ theo dõi thời gian thực bao gồm một máy tính được cài đặt với phần mềm điều khiển dữ liệu. PC có kết nối Internet IP cố định. Máy chủ theo dõi thời gian thực được sử dụng để kiểm soát hệ thống, lưu trữ dữ liệu, phân tích dữ liệu và truyền thông.
Giao diện điều khiển và thu thập dữ liệu trên máy chủ

 

  • Hệ thống cảnh báo có thể được áp dụng bằng các hình thức như: cảnh báo qua tin nhắn SMS, cảnh báo qua đèn, còi tại hiện trường, cảnh báo trên giao diện điều khiển.

 Xem thêm bài viết: 

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho công việc cũng như việc học tập, nghiên cứu của các bạn. Cần thêm thông tin các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 394 khách và không thành viên đang online