Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Nếu CPU được ví như bộ não của PC thì bo mạch chủ được coi là xương sống giúp máy tính hoạt động.Vậy bạn hiểu gì về bo mạch chủ? Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm, chức năng, thành phần và nguyên lý hoạt động của chúng nhé!

Bo mạch chủ của máy tính trong tiếng Anh là motherboard hay mainboard và thường được nhiều người gọi tắt là: mobo, main. Theo wikipedia thuật ngữ bo mạch chủ thường dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp máy tính nói chung như một từ dành riêng, mặc dù có rất nhiều thiết bị khác cũng có thể có bản mạch chính được gọi là "bo mạch chủ”.

Hiểu một cách đơn giản bo mạch chủ là một bảng mạch in có vai trò là trung gian giao tiếp giữa các thiết thiết bị được gắn trên nó theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua đầu cắm hoặc dây dẫn vào các bộ phận này.

Chức năng

Bo mạch chủ của máy tính là một trong những linh kiện thiết yếu để giúp cho máy tính có thể vận hành được. Bo mạch chủ có vai trò như một bảng mạch chính liên kết các thành phần của máy tính từ những phụ kiện, linh kiện máy tính cho đến các thiết bị ngoại vi thành một thể hoàn chỉnh nhất. Tốc độ và hướng đi của dữ liệu khi thao tác trên máy tính sẽ được điều chỉnh tại đây. Mainboard còn điều khiển và phân chia luồng điện áp cung cấp tới các linh kiện on–board và cắm rời trên nó.

Ngoài ra, bo mạch chủ còn có nhiệm vụ điều khiển thay đổi tốc độ BUS phù hợp với thành phần linh kiện khác nhau. Hơn nữa, nó sẽ còn giám sát nguồn cấp cho các thành phần của mainboard, cung cấp xung nhịp để mọi hoạt động của hệ thống trở nên đồng bộ.

Nếu mainboard gặp trục trặc hoặc xảy ra sự cố thì máy tính sẽ không thể hoạt động được nữa. Đây cũng chính tầm ảnh hưởng của bo mạch chủ đối với hệ thông máy tính

Thành phần

Có rất nhiều các thiết bị gắn trên bo mạch chủ theo cách trực tiếp có mặt trên nó, thông qua các kết nối cắm vào hoặc dây dẫn liên kết, phần này trình bày sơ lược về các thiết bị đó, chi tiết về các thiết bị xin xem theo các liên kết đến bài viết cụ thể về chúng.

  • Bộ vi xử lý hay là CPU: thành phần trọng tâm của một hệ thống máy tính. CPU có thể được hàn chết trên bo mạch chủ hoặc là một bộ phận rời được gắn vào thông qua socket
  • Bộ nhớ hay là RAM
  • Chipset: Các vi mạch phụ có chức năng liên kết CPU với bộ nhớ và các bộ phận ngoại vi khác
  • ROM chứa phần sụn hệ thống, còn thường gọi là BIOS
  • Khe cắm mở rộng cho phép kết nối các thiết bị ngoại vi như ổ đĩa, card màn hình, card mạng,... thông qua bus mở rộng
  • Các đầu nối vào/ra như VGA/HDMI, USB, PS/2, cổng nối tiếp/song song,...
  • Đầu nối nguồn máy tính

Một số bộ phận ngoại vi thường được tích hợp trên bo mạch chủ

  • GPU hay trình điều khiển đồ họa: thường được tích hợp vào chipset hay CPU
  • Trình điều khiển ổ đĩa như PATA/IDE (cũ) hay SATA (mới hơn)
  • Trình điều khiển mạng

Nguyên lý hoạt động

Bo mạch chủ trên laptop với 2 IC rất quan trọng là Chipset (Cầu Bắc và Cầu Nam). 2 Chipset này có nhiệm vụ nối các thành phần cắm vào bo mạch chủ của các CPU, RAM và nối giữa RAM với các khe mở rộng. Bên cạnh đó, giữa các thiết bị này, thương có tốc độ truyền qua lại rất khác nhau.

Một số lỗi thường gặp trên bo mạch chủ

Máy bị treo đơ khi sử dụng trọng thời gian dài. Nguyên nhân này thường do sự cố về tản nhiệt gây nên khi nó đã cũ kĩ, ít được chăm sóc vệ sinh. Do đó bụi bẩn đóng bám sẽ khiên cho trục quay của quạt không hoạt động làm máy trở nên quá nóng.

Máy không lưu được dữ liệu cấu hình của BIOS. Lỗi này có khả năng cao do pin CMOS đã cạn cho nên mỗi lần máy tính bị ngắt hẳn nguồn điện (mất điện, rút dây đột ngột...) sẽ trở về thời gian mặc định và ấn F1 để máy tiếp tục khởi động Windows.

Máy tính không hoạt động: Có thể do chân RAM hoặc Card hỗ trợ bị lỏng chân cắm cho nên sự tiếp xúc bị hao hụt, hoặc do nguồn điện chập chờn thiếu ổn định làm các con tụ trên bo mạch chủ bị phù hỏng.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về bo mạch chủ. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 502 khách và không thành viên đang online