Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Sự xuất hiện của IoT đã làm cho những kết nối trở nên thông minh hơn, cuộc sống con người có những thay đổi không ngờ tới. Góp phần vào những tác động đó chính là sự ưu việt của các loại cảm biến IoT. Ở bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem cảm biến IoT là gì và những loại cảm biến được sử dụng rộng rãi hiện nay nhé!

 

Cảm biến IoT có phần giống với Network Interface Cards (NIC), kết nối các máy tính thông qua Ethernet hoặc Wi-Fi. Trên thực tế, cảm biến IoT có các địa chỉ IPv6 duy nhất để tiện theo dõi trên mạng IoT. Theo đó, những cảm biến giống như hệ thống thần kinh trên các mạng IoT vì chúng phát hiện và đo lường các hiện tượng trong thế giới thực.

Trên thực tế có rất nhiều các loại cảm biến IoT đang được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều ứng dụng.

Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ tương tự trong một nhiệt kế (thủy ngân). Phiên bản kỹ thuật số của chúng bao gồm một mạch tích hợp điện tử (IC) kết hợp với bộ điều khiển vi mô và pin siêu công suất. Thông thường, chúng phổ biến trong máy điều nhiệt kỹ thuật số, lò sưởi phòng, lò vi sóng,…

Cảm biến này được sử dụng để đo nhiệt độ môi trường xung quanh và điện áp đầu ra tỷ lệ tuyến tính với nhiệt độ C. Điện áp hoạt động là 4 - 30V, và nó là một cảm biến tương tự, dựa trên một ứng dụng được thiết kế các bóng bán dẫn khác nhau.

Cảm biến độ ẩm

Lượng hơi nước trong không khí hoặc độ ẩm có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái của con người hay các quy trình sản xuất trong ngành công nghiệp. Vì vậy ta cần phải theo dõi độ ẩm thường xuyên, đơn vị phổ biến là độ ẩm tương đối (rh), điểm sương/sương (D/F PT) và các bộ phận trên 1 triệu điểm (PPM)

Cảm biến tiệm cận

Nhiều người trong chúng ta đã có trải nghiệm trực tiếp với các cảm biến này điển hình như việc sử dụng smart phone. Cảm biến tiệm cận có thể tìm thấy sự hiện diện của các vật thể gần đó và rất nhạy cảm với các cử chỉ. Về mặt kỹ thuật, chúng có thể sử dụng các tụ điện tạo ra dòng điện từ. Chúng cũng có thể sử dụng các pin quang điện, sonar và tia hồng ngoại. Một số ứng dụng của cảm biến tiệm cận bao gồm đỗ xe thông minh, xe tự hành và giày thông minh.

Cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động rất nhạy và sử dụng các vi sóng để phát hiện sự thay đổi (dịch chuyển) trong môi trường xung quanh, do các vật thể chuyển động tạo ra. Chúng khác với các cảm biến tiệm cận ở tất cả các khía cạnh: vỏ, mạch và ứng dụng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng như cảm biến tiệm cận.

Các mạch thường bao gồm một loạt các cảm biến chuyển động trong bo mạch và bộ điều khiển vi mô. Ngoài ra, đèn LED phát sáng theo đúng hướng khi chúng phát hiện sự thay đổi trong môi trường.

Cảm biến khí

Nó được sử dụng để theo dõi những thay đổi về chất lượng không khí và phát hiện sự hiện diện của các loại khí khác nhau. Trong cảm biến này chủ yếu được sử dụng trong các ngành sản xuất, trạm vũ trụ và công nghiệp hóa học, cảm biến khí thay thế có sẵn, nhưng chủ yếu, MQ2 được sử dụng trong các ngành công nghiệp IoT.

Cảm biến khói

Thiết bị phát hiện khói thường được gắn trong khách sạn và nhiều ngôi nhà. Thông thường, chúng sử dụng chùm tia laser để phát hiện bụi trong không khí. Trong mọi trường hợp, chúng bắt đầu báo động sau khi lượng bụi phát hiện được đạt đến một mức nhất định. Ngoài công dụng hạn chế việc hút thuốc, những cảm biến này còn được sử dụng trong các thiết bị tiêu dùng, IoT công nghiệp và các tòa nhà thông minh.

Gia tốc kế

Gia tốc kế đang trở nên phổ biến trong điện thoại thông minh vì chúng giúp kiểm soát thiết bị cảm ứng. Trong IoT, chúng được sử dụng trong việc nghiêng, phóng to, lắc và điều hướng một thiết bị thông minh. Rõ ràng, điều này khiến chúng thật tuyệt vời đối với các thiết bị tiêu dùng thông minh như TV OLED có thể cuộn lại. Đáng nói hơn, gia tốc kế là một trong những cảm biến rẻ nhất mà người dùng có thể mua trực tuyến.

Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất không khí thường được tìm thấy trong đồng hồ đo áp suất, áp kế và thậm chí trong điện thoại thông minh. Trong thực tế, hãy nhớ đến nó khi điện thoại cho bạn biết độ cao chính xác tính từ mực nước biển. Những cảm biến này có rất nhiều ứng dụng trong nhà thông minh. Ví dụ, hãy tưởng tượng nếu có hiện tượng rò rỉ nước trong nhà, chắc chắn, cảm biến áp suất trên các thiết bị thông minh sẽ tự động kích hoạt và tắt thiết bị. Nhìn chung, giống như gia tốc kế, chúng khá rẻ.

Cảm biến ảnh

Các cảm biến hình ảnh được sử dụng để chuyển đổi hình ảnh quang học thành tín hiệu điện. Thiết bị camera được sử dụng để chụp ánh sáng. Điều này phản ánh khả năng đáp ứng với các màu sắc khác nhau của cảm biến CMOS mù màu. Microlens được sử dụng để tập trung tín hiệu đến. Đây là một trong những cảm biến phổ biến nhất trong ngành.

Xem thêm

Trên đây là một vài tìm hiểu về cảm biến IoT. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 378 khách và không thành viên đang online