Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Đối với thời tiết mua hè tại nước ta thì nhiệt độ quá cao sẽ làm cho các thiết bị như hệ thống máy móc, đầu thu, cáp mạng,… trong tủ rack sinh nhiệt dẫn đến nguy cơ hư tổn. Vấn đề bức thiết đặt ra là cần có một giải pháp tản nhiệt cho tủ rack một cách hiệu quả. Với bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số cách làm mát cho tủ rack nhé!

Tủ rack hay còn gọi là tủ mạng, đây không phải là những chiếc tủ bình thường sử dụng trong gia đình. Tủ rack là loại tủ chuyên dụng được dùng để chứa các thiết bị mạng như: Sever, Router,… ngoài ra tủ rack còn để bảo vệ khối thiết bị này khỏi các tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Đối với các thiết bị phạt hoạt động 24/24 như tủ rack (hay tủ mạng) thì vấn đề tỏa nhiệt càng trở nên vô cùng quan trọng. Nếu không có biện pháp tản nhiệt hợp lý, để tủ mạng quá nóng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đến tuổi thọ của thiết bị mà còn ảnh hưởng tới sự an toàn và tính ổn định của toàn bộ hệ thống dữ liệu. Sau đây sẽ là một số phương pháp giúp làm mát cho tủ rack

Sắp xếp tủ rack hợp lý

Khi chúng ta lắp đặt các loại tủ rack như: 6U, 20U, 36U,… ngay từ thời điểm ban đầu cần cân nhắc vị trí đặt và sắp xếp phù hợp. Đối với tủ mạng nhỏ được lắp đặt ở các hộ gia đình hay ở các đơn vị tập thể nhỏ lẻ, với số lượng thiết bị ít thì không cần quá bận tâm tới vấn đề này. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp lớn, hệ thống dữ liệu nhiều, số lượng tủ rack sử dụng lên tới 20, 40U,.. rất nhiều thì kỹ thuật viên phải cân nhắc cũng như tính toán luồng khí thoát ra để sắp xếp vị trí phù hợp để thiết bị có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất. Việc bố trí tủ rack thích hợp không chỉ giúp việc tản nhiệt cho hệ thống được hiệu quả mà còn hỗ trợ cho việc sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng đối với nhân viên kĩ thuật.

Lắp đặt quạt thông gió

Làm mát bằng phương pháp đối lưu cưỡng bức chính là cách thức truyền tải nhiệt lượng từ khu vực có nhiêt độ cao sang khu vực có nhiệt độ thấp hơn. Bằng biện pháp sử dụng quạt thông gió, giúp đối lưu không khí và nhiệt độ.

Quạt thông gió sẽ giúp trao đổi không khí, thổi bớt luồng khí nóng ở tủ mạng ra ngoài, giúp khu vực làm việc của tủ mạng trở nên mát mẻ hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc sử dụng quạt thông gió lại vô tình kéo theo bụi bẩn vào trong hệ thống làm việc của tủ rack, điều này ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng và tính ổn định của hệ thống mạng (đặc biệt là đối với mạng cáp quang). Thêm vào đó, hạn chế của cách làm này chính là lượng nhiệt chuyển từ các thành phần bên trong bao vây bị giới hạn bởi nhiệt độ không khí xung quanh. Cho nên với phương pháp này, người sử dụng cần cân nhắc và tính toán sao cho phù hợp.

Lắp đặt điều hòa không khí

Đây được xem là phương thức tối ưu nhất trong việc tản nhiệt hệ thống tủ rack hiện nay. Cơ chế hoạt động của điều hòa là một chu trình khép kín, không mang theo bụi bẩn bên ngoài vào giống như hệ thống quạt thông gió. Thêm vào đó, điều hòa còn có chức năng lọc sạch không khí và luôn giữ nhiệt độ của hệ thống luôn ở mức ổn định.

Khi lắp đặt điều hòa, người dùng cần tính toán công suất phù hợp với diện tích cũng số lượng tủ mạng sử dụng trong phòng. Như vậy, nhiệt độ mới có thể đảm bảo ở mức lý tưởng nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là chi phí sử dụng tương đối cao nhưng hiệu quả mang lại gần như hoàn hảo, khắc phục hầu hết những sự cố về vấn đề phát nhiệt của tủ rack, tủ mạng các loại. Chính vì vậy, hiện tại nó được áp dụng rất nhiều ở các doanh nghiệp, hệ thống văn phòng sử dụng phòng dữ liệu quy mô lớn.

Xem thêm:

Trên đây là một số phương pháp giúp làm mát tủ rack. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 537 khách và không thành viên đang online