Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Trong các thiết bị quang đang được sử dụng phổ biến hiện nay thì Splitter quang là một thiết bị khá quan trọng với các mạng thụ động. BKAII đã giới thiệu đến các bạn khái niệm và tầm quan trọng của Splitter ở bài viết trước. Hôm nay với bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên lí hoạt động cũng như một số loại bộ chia quang tiêu biểu nhé!

Nhắc lại một chút về khái niệm, bộ chia quang tên tiếng anh là Optical Splitter hay còn được gọi bằng bộ chia Splitter quang, bộ ghép quang,… là một trong những thiết bị thụ động quan trọng nhất trong liên kết sợi quang. Thiết bị này dùng để quản lí năng lượng quang học thụ động như chia tách và phân phối tín hiệu quang trong hệ thống mạng riêng biệt. Bộ chia quang này có kích thước nhỏ và hoạt động trong bước sóng rộng với tính đồng nhất giữa các kênh.

Bộ chia tách tín hiệu quang hoạt động như thế nào?

Nói chung, bộ tách quang có nhiều đầu vào và đầu ra để đạt được nhánh của chùm sáng và tối đa hóa chức năng của các mạch mạng quang. Bộ tách quang thụ động có thể tách hoặc tách riêng chùm ánh sáng tới thành nhiều chùm ánh sáng với một tỷ lệ nhất định.

Nguyên tắc làm việc của bộ chia quang splitter 

Đối với bộ tách quang với cấu hình phân chia 2 × 64, nó phức tạp hơn bộ tách quang với cấu hình phân chia 1 × 4. Có hai đầu vào và sáu mươi bốn đầu ra đầu ra trong bộ tách quang với cấu hình phân chia 2 × 64. Chức năng của nó là chia hai chùm ánh sáng tới từ hai sợi cáp đầu vào riêng lẻ thành sáu mươi bốn chùm sáng và truyền chúng qua sáu mươi bốn cáp quang đầu ra riêng lẻ. Điều cần lưu ý là các tia sáng đẩy ra có thể có hoặc không có cùng công suất quang như chùm ánh sáng tới. 

Các loại bộ chia tách tín hiệu quang phân loại theo kiểu gói

Bộ tách quang học có thể được kết thúc bằng các dạng kết nối khác nhau và gói chính có thể là loại hộp hoặc loại ống không gỉ. Hộp chia sợi quang thường được sử dụng với cáp đường kính ngoài 2mm hoặc 3mm, còn loại kia thường được sử dụng kết hợp với cáp đường kính ngoài 0.9mm. Bên cạnh đó, nó có cấu hình phân chia khác nhau, chẳng hạn như 1 × 2, 1 × 8, 2 × 32,… Với sự phát triển của công nghệ sản xuất bộ tách quang, thị trường cáp quang có thể hỗ trợ bộ chia kỹ thuật cao được sử dụng trong mạng nơi các cấu hình phân chia là 2 × 64 hoặc lớn hơn hiện nay.

Các loại bộ chia quang phân loại theo phương tiện truyền dẫn

Theo phương tiện truyền dẫn khác nhau, có bộ tách quang đơn mode và bộ tách quang đa mode. Đối với các nút đa mode, cụm từ này ngụ ý rằng chất xơ được tối ưu hóa cho hoạt động 850nm và 1310nm. Đối với những chế độ đơn, cụm từ có nghĩa là chất xơ được tối ưu hóa cho hoạt động 1310nm và 1550nm. Trong khi đó, dựa trên sự khác biệt bước sóng làm việc, có một cửa sổ đơn và bộ tách quang cửa sổ kép. Bộ tách sợi quang cửa sổ đơn là sử dụng một bước sóng làm việc, trong khi bộ tách sợi quang cửa sổ kép có hai bước sóng hoạt động.

Các loại bộ chia quang Splitter phân loại theo kỹ thuật sản xuất

Trên cơ sở kỹ thuật sản xuất khác nhau, có hai loại splitter sợi quang, được sử dụng phổ biến hiện nay. Một là bộ tách quang hợp nhất truyền thống, bộ tách âm kép (FBT) hợp nhất, có tính năng cạnh tranh; và loại kia là bộ tách sóng ánh sáng phẳng (PLC), có kích thước nhỏ gọn và phù hợp với các ứng dụng có mật độ cao. Cả hai đều có những ưu điểm và có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

Bộ chia quang FBT

Bộ chia quang FBT được chế tạo bằng công nghệ truyền thống với lịch sử hơn 20 năm. Kỹ thuật sản xuất của nó tương đối trưởng thành và chi phí sản xuất thấp hơn bộ tách PLC, do đó bộ tách quang FBT có thể được triển khai một cách hiệu quả về chi phí trong thị trường cáp quang hiện nay. 

Bộ chia quang PLC

Với công nghệ mới hơn, bộ tách PLC cung cấp giải pháp tốt hơn cho các ứng dụng có cấu hình phân chia lớn hơn. Rõ ràng khác với kỹ thuật sản xuất bộ tách FBT, trong quá trình sản xuất bộ tách quang PLC, các ống dẫn sóng được chế tạo bằng cách sử dụng in thạch bản lên bề mặt thủy tinh silica, cho phép định tuyến phần trăm ánh sáng cụ thể. Kết quả là, bộ tách PLC cung cấp các phần tách rất chính xác với mức giảm tối thiểu trong một gói hiệu quả.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về bộ chia tách quang với nguyên tắc hoạt động cũng như một số loại phổ biến. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 364 khách và không thành viên đang online