Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Có thể nói nhiễm bẩn sợi quang là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến các sự cố tại trung tâm dữ liệu. Mặc dù có khá nhiều các thiết bị kiểm tra làm sạch sợi quang nhưng nhiễm bẩn sợi quang vẫn là một hiện tượng khá phổ biến. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này và cách khắc phục nhé!

Việc làm sạch sợi quang là không dễ dàng, ngay cả khi các kỹ thuật viên đã làm sạch đúng cách. Bề mặt đầu nối sợi quang trên tuyến kết nối quang hoặc dây đấu nối sợi quang vẫn phải thực hiện kiểm tra trước khi kết nối chúng vào hộp đấu nối hoặc các thiết bị kết nối quang.

Làm sạch đầu nối sợi quang nhiễm bẩn, tăng hiệu suất hệ thống

Mỗi sợi quang khi được làm sạch bề mặt đúng cách sẽ giúp gia tăng hiệu suất của hệ thống mạng. Hiệu suất của hệ thống mạng khi bằng với hiệu suất của sợi quang kém nhất trong toàn tuyến kết nối. Sợi quang kém nhất này thường có bề mặt đầu nối bị phơi bày ra tại các vị trí như hộp đấu nối quang, cổng quang trên thiết bị hoặc tại các dây đấu nối sợi quang

Bụi và sự nhiễm bẩn chính là kẻ thù chính của toàn hệ thống mạng. Vì vậy, tất cả các kết nối sợi quang cần phải làm sạch để duy trì tính ổn định trong việc truyền tải thông tin.

Sự đảm bảo đến từ việc kiểm tra nhiễm bẩn sợi quang

Việc chỉ làm sạch bề mặt sợi quang đôi khi là chưa đủ. Người dùng không thể biết được bằng mắt sợi quang đã được sạch hoàn toàn hay chưa, trừ khi sử dụng các thiết bị được thiết kế chuyên dụng.

Trong thực tế, việc lau chùi bề mặt đầu nối sợi quang không đúng cách đôi khi còn khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Công cụ kiểm tra

Có hai loại công cụ chính: công cụ trực tiếp qua kính soi và công cụ kiểm tra bằng hình ảnh trực quan

  • Kính soi: có hình dạng ống nhỏ gọn, có thể phóng đại nhiều lần. Công cụ này có giá thành khá thấp nên được dùng khá nhiều. Tuy vậy chúng có một nhược điểm đó là không kiểm tra được các đầu nối tại các hộp đấu nối hoặc cổng liên kết thiết bị quang
  • Thiết bị soi đầu quang bằng hình ảnh: gồm 1 đầu dò quang nhỏ kết nối với màn hình cầm tay. Dầu dò nhỏ nên có thể kiểm tra tại các cổng quang, màn hình giúp dễ dàng xác định vị trí nhiễm khuẩn. Sử dụng thiết bị này an toàn hơn vì chúng sẽ hiển thị hình ảnh chứ không phải bề mặt thực tế tránh nguy cơ ánh sáng có hại tiếp xúc với mắt.

Cần kiểm tra và làm sạch những gì?

Tất cả mọi thứ trên bề mặt sợi quang đều phải được kiểm tra trước khi kết nối, bao gồm cả dây đo, dây đầu nối và tuyến cáp quang. Do đó, nếu bề mặt đầu nối sợi quang không đạt chuẩn IEC-61300335 thì cần phải làm sạch. Nếu sử dụng khớp nối để liên kết các sợi quang, các bề mặt khớp nối lẫn lỗ kết nối cũng cần phải làm sạch trước khi tiến hành lắp cáp quang vào đầu nối.

Phân loại và chứng nhận thông qua các tiêu chuẩn về sợi quang

Việc đánh giá bề mặt đầu nối quang một cách chủ quan và không phù hợp luôn khiến các nhà quản lý hệ thống lo ngại. Ta có thể căn cứ vào tiêu chuẩn sẵn có

Khu vực Tiêu chuẩn IEC
Vết trầy (Tối đa) Nhiễm bẩn (Tối đa)
Vùng lõi

Không giới hạn <= 3µm

Không tồn tại > 3µm

4 µm <= 5µm

Không tồn tại > 5µm

Lớp phản xạ

Không giới hạn <= 5µm

Không tồn tại > 5µm

Không giới hạn <= 5µm

5 từ 5µm đến 10µm

Không tồn tại > 5µm

Lớp keo Không giới hạn Không giới hạn
Vùng tiếp xúc Không giới hạn

Không giới hạn < 20µm

5 <= 30µm

Không tồn tại > 30µm 

Quá trình làm sạch nhiễm bẩm sợi quang hiệu quả

Điều quan trọng là lựa chọn công cụ và phương pháp làm sạch phù hợp để tránh những thói quen xấu trong quá trình thực hiện, hạn chế việc lan truyền bụi bẩn từ cổng này sang cổng khác sau mỗi lần cắm rút, đảm bảo các cổng kết nối luôn sạch sẽ. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy sự nhiểm bẩn vẫn còn sau khi làm sạch ‘khô’ sẽ tiến hành làm sạch ‘ướt ’. Làm sạch ‘ướt’ sử  dụng khăn lau và dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Vải và hợp chất làm khăn lau phải được sản xuất từ chất liệu không bám bụi và có khả năng hút ẩm cao, thường có kích thước ngắn một hoặc hai cm là đủ, tác động một lực vừa đủ khi lau để không làm ảnh hưởng bề mặt đầu nối sợi quang và đảm bảo toàn bộ bề mặt sợi quang đều được làm sạch.

Xem thêm:

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến việc nhiễm bẩn sợi quang. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 597 khách và không thành viên đang online