Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Hiện nay Blockchain được coi là một xu hướng công nghệ mới với nhiều tranh cãi. Ở những bài chia sẻ trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một số thông tin liên quan đến Blockchain, hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những thách thức hay hạn chế khi áp dụng Blockchain nhé!

Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin, khi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch.

Có thể nói Blockchain mang lại khá nhiều ưu điểm, tiết kiệm chi phí chính là ưu điểm dễ nhận thấy nhất của công nghệ này. Mặc dù chúng ta đã nghe blockchain được áp dụng cho ngành công nghiệp dịch vụ tài chính, thực tế là, nó ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhận dạng internet, bỏ phiếu, đi xe chung và giáo dục. Với blockchain, các bên thứ ba bị loại bỏ, để người thanh toán và người nhận thanh toán trực tiếp kết nối với nhau. Kết quả cuối cùng là các giao dịch trở nên nhanh hơn và rẻ hơn với số lượng gian lận hoặc vi phạm ít hơn, thậm chí là không có. Như vậy niềm tin có thể được tăng lên.

Trên thực tế, mọi cuộc cách mạng trong lĩnh vực khoa học công nghệ đều phải trải qua những khó khăn và trở ngại. Cũng giống như vậy ngoài những lợi ích mà Blockchain mang lại thì nó cũng tồn tại nhiều hạn chế khó khắc phục.

Thông tin là cố định

Người ta thường nhắc đến đặc điểm này như một ưu điểm của Blockchain, tuy nhiên việc thông tin lưu trữ mãi mãi và không thể sửa đổi gây ra nhiều bất cập trong một số ứng dụng. Vấn đề nằm ở chỗ những thông tin này sẽ gây ra một sự lãng phí vô cùng lớn về không gian lưu trữ.

Vấn đề băng thông

Mỗi node cần liên lạc với những node khác để nhận giao dịch về, xác thực giao dịch và công bố kết quả kiểm tra giao dịch. Những nhiệm vụ này làm tốn băng thông mạng, có thể ảnh hưởng lớn tới mạng Internet trong khu vực.

Kích thước mạng lưới

Các Blockchain (giống như các hệ thống phân tán khác) có sức đề kháng đối với đổ vỡ – chúng trải qua các cuộc tấn công và trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, một Blockchain mạnh mẽ cần một mạng lưới người dùng rất lớn với các node mạng được phân tán rộng khắp.

Mở rộng quy mô khó khăn

Việc mở rộng quy mô chắc chắn là khó khăn hơn hệ thống tập trung truyền thống. Cùng một dữ liệu phải sống ở hàng trăm hoặc hàng ngàn địa điểm hơn ở một nơi duy nhất. Chi phí truyền tải, xác minh và lưu trữ rất lớn vì mỗi bản sao của cơ sở dữ liệu phải trả tiền thay vì các chi phí đó chỉ được trả một lần trong cơ sở dữ liệu truyền thống, tập trung. Hơn thế, công nghệ blockchain là một lĩnh vực hoàn toàn mới. Nó đã giúp cho mật mã học được biết đến nhiều hơn, nhưng lĩnh vực chuyên sâu này vẫn còn rất xa lạ đối với công chúng.

Ăn cắp ý tưởng

Việc những đối thủ có thể dễ dàng copy và tạo ra các dịch vụ tương tự trên Blockchain là một vấn đề lớn cần lưu ý

Lỗ hổng bảo mật

Có một lỗ hổng bảo mật đáng lưu ý trong Bitcoin và các Blockchain: nếu hơn một nửa số node trong mạng đồng ý với một lời nói dối, thì lời nói dối này nghiễm nhiên trở thành sự thật

Một mối lo ngại khác về tỷ lệ áp dụng blockchain là sự không chắc chắn về mặt luật pháp và pháp lý.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tím hiểu của BKAII về những ưu điểm cũng như hạn chế thách thức của Blockchain. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 371 khách và không thành viên đang online