Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Công nghệ RFID hay NFC đều là những công nghệ hoạt động dựa trên tần số sóng radio. Ở bài chia sẻ trước chúng ta đã tìm hiểu khá kĩ về RFID hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một số thông tin về khái niệm, nguyên lí cũng như một số đặc điểm của NFC nhé!

NFC là từ viết tắt bởi Near-Field Communications, hiểu đơn giản là kết nối trường gần, đây chính là một giao thức có thể sử dụng để kết nối hai thiết bị có khoảng cách gần. Công nghệ này dùng một tần số sóng radio ngắn để giao tiếp, chuyển đổi dữ liệu. Trong công nghệ di động ngày nay thì NFC nổi lên như một công cụ chia sẻ dữ liệu đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi. NFC được phát triển dựa trên nguyên lý tần số vô tuyến nhận dạng RFID.

Do khoảng cách truyền dữ liệu khá ngắn nên giao dịch qua công nghệ NFC được xem là an toàn. Thiết bị được trang bị NFC thường là điện thoại di động, có thể giao tiếp với các thẻ thông minh, đầu đọc thẻ hoặc thiết bị NFC tương thích khác. Ngoài ra, NFC còn được kết hợp nhiều công nghệ sử dụng trong các hệ thống công cộng như bán vé, thanh toán hóa đơn… 

Nguyên lí hoạt động

Cũng giống như Bluetooth, WiFi và tất cả những tín hiệu không dây khác, NFC hoạt động trên nguyên tắc gửi thông tin qua sóng vô tuyến. Tần số truyền tải dữ liệu qua NFC là 13,56 MHz, và dữ liệu có thể được gửi với tốc độ 106, 212 hoặc 424 kilobits mỗi giây. Tốc độ này đủ nhanh để chuyển giao dữ liệu thông tin liên lạc, hình ảnh, âm thanh. NFC luôn yêu cầu một đối tượng khởi động và một đối tượng làm mục tiêu, chúng ta có thể hiểu nôm na là một máy sẽ đóng vai trò chủ động và máy còn lại bị động. Máy chủ động sẽ tạo ra một trường tần số vô tuyến (RF) để giao tiếp với máy bị động. Vì vậy, đối tượng bị động của NFC rất đa dạng về hình thái từ các thẻ nhận dạng NFC, miếng dán, card,...

NFC hiện có 3 chế độ hoạt động khác nhau tùy theo từng thiết bị:

Chế độ Peer-to-peer: cho phép hai thiết bị NFC trao đổi nhiều loại thông tin khác nhau. Ở chế độ này cả hai thiết bị chuyển đổi giữa chủ động khi gửi dữ liệu và bị động khi nhận

Chế độ Read/Writer là một cách truyền tải một dữ liệu, nơi mà thiết bị di động của bạn liên kết với một thiết bị khác để đọc nó. Chế độ này được sử dụng khi bạn tương tác với một thẻ quảng cáo NFC.

Chế độ phát động thẻ: thiết bị NFC có thể được sử dụng như một thẻ tín dụng thông minh hoặc để thực hiện thanh toán hoặc bấm vào public hệ thống tuyền tải

Thẻ NFC

Ngoài việc chia sẻ dữ liệu với các thiết bị hỗ trợ NFC khác bạn cũng có thể dùng NFC để tùy chỉnh lại thiết bị của mình với 1 cú nhấp. Để làm được điều đó thì bạn cần cho thiết bị của mình lại gần thẻ NFC hay một thiết bị tương tự. Thẻ tag NFC có chứa một con chip NFC nhỏ không tiêu hao năng lượng, nhỏ xíu đủ để nhét vào. Các tag NFC khác nhau có nhiều dung lượng bộ nhớ. Bạn có thể lưu trữ một số dữ liệu nhất định lên các thẻ này như một địa chỉ web, số điện thoại khẩn cấp hoặc cả những lệnh tùy chỉnh phức tạp để chỉ 1 nhấp là sử dụng được.

Thẻ NFC có thể được sử dụng như thẻ giữ xe tại các bãi gửi xe thông minh. Ngoài ra, thẻ RFID cũng được áp dụng rộng rãi trong các bãi gửi xe kết hợp với những bộ dò vòng từ phát hiện xe.

Tính bảo mật

  • Mặc dù cự ly hoạt động được của NFC chỉ giới hạn trong một vài cm nhưng công nghệ này lại không đảm bảo tính bảo mật cao. NFC không có khả năng bảo vệ trước nguy cơ bị đánh cắp thông tin và sửa đổi dữ liệu lưu trữ.
  • NFC hỗ trợ 2 chế độ hoạt động là chủ động (active) và bị động (passive). Vì vậy, khả năng hacker có thể "nghe lén" tín hiệu RF bị tác động rất lớn bởi 2 chế độ này. Nếu một thiết bị bị động không tạo ra trường RF của riêng nó thì sẽ khó có cơ hội cho hacker bắt được tín hiệu RF hơn là một thiết bị chủ động.
  • Dữ liệu NFC có thể bị phá hủy dễ dàng bởi các thiết bị gây nhiễu sóng RFID. Hiện tại vẫn không có cách nào ngăn chặn hình thức tấn công này
  • Một cách nguy hiểm nếu bạn đánh mất chiếc thẻ NFC thì bạn đã tạo cơ hội cho người khác khai thác các chức năng của nó.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin cơ bản về NFC mà BKAII muốn chia sẻ đến các bạn. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 349 khách và không thành viên đang online