Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Công nghệ RFID ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các cửa hàng, bãi đỗ xe, thư viện,… Từ khi có công nghệ RFID công việc của đội ngủ quản lí được giảm nhẹ, độ an toàn được nâng cao. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn nữa về những ứng dụng trong đời sống sử dụng công nghệ này nhé!

Ngày nay RFID xuất hiện trong rất nhiều các lĩnh vực, từ kinh doanh, giao thông vận tải, an ninh đến y tế giáo dục. Ở mỗi lĩnh vực công nghệ này lại phát huy những ưu điểm khác nhau của mình. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lần lượt các lĩnh vực để thấy được sự góp mặt của công nghệ RFID.

Trong giao thông, vận tải

Ở những nước phát triển công nghệ RFID được sử dụng để thu phí giao thông đường bộ một cách tự động. Với tần số là 900 Mhz và 2.45 Ghz, thẻ RFID được gắn trực tiếp trên xe, đầu đọc thẻ sẽ được gắn ở trạm. Theo đó khi có xe chạy qua đầu đọc có thể nhận dạng và ngay lập tức tự động trừ phí. Phương pháp này giải quyết được tình trạng tắc nghẽn, giúp tránh thất thoát cho công việc thu phí và giảm thiểu tối đa nguồn nhân sự cần sử dụng.

Việc quản lí kho bãi và phân phối trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ công nghệ RFID. RFID có thể được gắn trên các đầu máy, toa xe lửa hay RFID được sử dụng để bảo dưỡng máy bay, xác định hành lí, hàng hóa tại sân bay. Các công ty bưu chính viễn thông có thể sử dụng để giám sát các bưu phẩm được vận chuyển quốc tế giữa các trung tâm bưu chính quốc tế với nhau. Họ có thể giám sát thời gian vận chuyển các bưu phẩm có gắn thẻ RFID, điều đó giúp các vấn đề quản lý và giải quyết các vấn đề một cách nhanh gọn, tiết kiệm.

Một ứng dụng quan trọng khác của thẻ RFID trong giao thông là sử dụng nhận dạng trong quản lý xe tại các bãi giữ xe. Ở Việt Nam  RFID hiện đang được sử dụng nhiều tại các bãi gửi xe thông minh để kiểm soát các phương tiện. Kết hợp với bộ dò vòng từ giúp cho bãi giữ xe thông minh hoạt động một cách hiệu quả.

Trong kinh doanh, bán hàng

RFID có thể thay thế kĩ thuật mã vạch hiện nay bởi ngoài việc xác định được nguồn gốc người quản lí còn có thể biết được chính xác mặt hàng trên quầy hay trong kho. Việc sử dụng các thẻ RFID mỏng thay cho mã vạch tại các siêu thị lớn giúp đảm bảo an toàn tránh việc thất thoát hàng hóa. Việc kiểm kho cũng sẽ được giảm bớt.

An ninh, kiểm soát

Hệ thống RFID khắc phục được hạn chế của các phương pháp nhận dạng tự động. Hệ thống có thể hoạt động hiệu quả trong các môi trường khắc nghiệt, những nơi bụi bẩn, ẩm ướt thậm chí cả ở những nơi phạm vi quan sát bị hạn chế. Một trong đó là khả năng đọc trong các môi trường khắc nghiệt với tốc độ đáng chú ý, hầu hết các trường hợp thời gian phản ứng dưới 100 mili giây.

Quản lí nhân sự

Với công việc quản lí nhân sự thì RFID thực sự hữu ích, nhân viên chỉ cần đưa thẻ đến gần máy đọc là có thể được ghi nhận mà không cần nhét thẻ vào hay sử dụng vân tay. Những thẻ này còn có thể thu hồi và tái sử dụng. Công tác chấm công tại các cơ quan xí nghiệp trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, những báo cáo về tình trạng nhân viên có thể dễ dàng được trích xuất khi cần.

Y tế, giáo dục

Công nghệ RFID không những được sử dụng cho vật mà còn có thể được sử dụng cho con người. Ở các bệnh viện vòng đeo tay RFID được mang cho các trẻ em mới sinh và những người già mất trí. Việc quản lí hồ sơ bệnh án cũng có thể sử dụng công nghệ này. Ngành giáo dục cũng dần áp dụng công nghệ RFID trong công tác quản lí các thiết bị, tài sản, vật tư.

Xem thêm:

Công nghệ RFID thực sự đã có mặt tại rất nhiều lĩnh vực. Trên đây chỉ là một vài ví dụ cơ bản mà BKAII giới thiệu đến các bạn. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 477 khách và không thành viên đang online