Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Có thể nói sản xuất là ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Những năm gần đây với sự xuất hiện của những điểm sáng công nghệ như Internet vạn vật IoT, trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn Big data đã khiến cho ngành sản xuất chuyển mình rõ rệt. Vậy những công nghệ hiện đại đã thay đổi ngành sản xuất như thế nào? Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tác động của dữ liệu lớn Big data tới thế giới sản xuất nhé!

Việc phân tích Big data mở ra một thế giới với những sự thay đổi hoàn toàn mới cho các nhà sản xuất với khả năng kiên kết tất cả dữ liệu với con người và các quy trình. Thời gian gần đây nhiều nhà sản xuất đã nhận ra tầm quan trọng của Big data với hoạt động của mình khi đầu tư nhiều nguồn lực, tài nguyên vào xu hướng công nghệ mới này.

Việc phân tích dữ liệu lớn hay áp dụng IoT vào quy trình công nghiệp giúp các nhà sản xuất theo nhiều cách khác nhau tăng cường an ninh và tự động hóa, giảm rủi ro tài chính, loại bỏ thời gian ngừng sản xuất, tăng chất lượng của các quy trình và đặc biệt là nâng cao chất lượng sản phẩm. Những lợi ích của dữ liệu lớn là rất rộng và được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, từ chất lượng sản phẩm và kiểm soát chứng khoán, để cung cấp tối ưu hóa chuỗi và cải thiện sức khỏe và an toàn.

Nguồn dữ liệu Big data có thể được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau

  • Nguồn nội bộ: Từ các hệ thống của doanh nghiệp, một số hệ thống thường thấy như ERP, CRM,…
  • Nguồn bên ngoài: Từ các nhóm người dùng hoặc diễn đàn, các kênh truyền thông, các kênh xã hội, dữ liệu thu thập từ các cuộc khảo sát,…
  • Machine to machine: Phương pháp M2M này chính là dự trên cảm biến thông minh và Internet of Things. Với M2M ta có thể lấy dữ liệu trực tiếp từ máy móc và thiết bị rồi gửi chúng đến các hệ thống và ứng dụng của doanh nghiệp.

Big data có tầm quan trọng trong nhiều ngành nghề lĩnh vực, với lĩnh vực sản xuất ta có thể kể đến một số mặt lợi trong xác định và nghiên cứu cơ hội kinh doanh của dữ liệu lớn tạo ra như:

Xác định hướng đi mới: Bằng những dữ liệu về khách hàng hiện tại cùng những hồ sơ về khách hàng tiền năng thu thập được nhà hoạch định sẽ có căn cứ chính xác cho những hướng đi tiếp theo của doanh nghiệp. Qua đó việc mở rộng thị trường trở nên đơn giản hơn với những lợi thế cạnh tranh đáng quý.

Tạo mối quan hệ với khách hàng: Với việc xác định cơ hội bán hàng cho khách hàng hiện tại, dự đoán nhu cầu của khách hàng, củng cố thông điệp của tổ chức, cũng như chứng minh giá trị của các loại sản phẩm khác nhau. Thông qua sự hiểu biết về các thông tin liên quan đến khách hàng những mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng trở nên chặt chẽ hơn.

Sự đổi mới, sáng tạo: công việc thiết kế cũng như cải tiến kĩ thuật được đổi mới thường xuyên hơn với các giải pháp đột phá và dự báo chính xác tầm ảnh hưởng của sản phẩm đưa ra.

Cải thiện vòng đời sản phẩm: Nhiều vấn đề chất lượng có thể được phát hiện và sửa chữa ngay khi chúng phát sinh bằng cách phân tích dữ liệu thời gian thực từ các cảm biến trên dây chuyền sản xuất. Những điểm yếu, lỗ hổng của sản phẩm sẽ được phát hiện chính xác để có thể tinh chỉnh một cách hợp lí.

Lợi nhuận cao hơn: Có lẽ đây là một vấn đề mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng chú trọng. Việc sử dụng dữ liệu lớn trong sản xuất và quản lý chất lượng có thể giảm chi phí quản lý sản phẩm, lắp ráp và chất lượng cho các nhà sản xuất. Bằng cách tối ưu hóa các sáng kiến giảm lãng phí, cải thiện năng suất lợi nhuận có thể tăng lên đáng kể.

Xem thêm:

Qua một vài thông tin chia sẻ trên ta đã thấy được phần nào tác động của dữ liệu lớn Big data tới ngành sản xuất. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ  liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 297 khách và không thành viên đang online