Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

M2M và IoT đã trở thành những khái niệm quen thuộc của các kỹ sư giải pháp, tuy nhiên M2M và IoT khác nhau như thế nào? Có lẽ đây là một câu hỏi mà không có câu trả lời rõ ràng. Hôm nay, BKAII sẽ tổng hợp 9 điểm khác biệt trọng tâm mà chúng tôi nghĩ là nó quan trọng để chia sẻ tới các bạn!

Như các bạn biết, ý tưởng về các ứng dụng cho phép kết nối các thiết bị tương tác với nhau không phải là mới. Trong những năm vừa qua, với việc phát triển mạnh mẽ của hạ tầng mạng viễn thông, sự cạnh tranh mạnh mẽ của các nhà cung cấp dịch vụ mạng điện thoại di động, giải pháp truyền thông cho M2M đã được thiết lập một cách rộng rãi. Ở Việt Nam, việc ứng dụng M2M đã trở nên vô cùng phổ biến trong toàn bộ các ngành nghề, mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay trong các bài toán đo công tơ từ xa, điều khiển giám sát Recloser từ xa, quan trắc khí tượng thủy văn online,......( về các giải pháp cụ thể, các bạn có thể tham khảo tại đây).  Tuy nhiên, sự khác biệt giữa M2M và IoT là gì? BKAII cho rằng sẽ không có câu trả lời trắng đen cho câu hỏi này. '

Điều quan trọng nhất  dễ hiểu nhất và cần lưu ý là: Cho dù  M2M và IoT đều dùng các giải pháp truyền thông để kết nối các thiết bị với nhau. Tuy nhiên, M2M thiên về việc kết nối truyền thông giữa thiết bị và thiết bị, còn IoT thì hướng đến kết nối ở quy mô lớn hơn, cho phép quản lý việc truyền thông giữa nhiều thiết bị hơn. Cụ thể và hiểu nhanh nhất, sơ bộ nhất về sự khác nhau có thể tham khảo ở ảnh dưới.

Tuy nhiên, BKAII sẽ cùng các bạn thảo luận về sự khác biệt của IoT và M2M trong 9 vấn đề cụ thể, mà chúng tôi nghĩ là quan trọng nhất: 

 • Applications
 • Flexibility
 • Architecture
 • Speed
 • Verticals
 • Context
 • Structure
 • Growth
 • Data ownership

 

Applications:

 • Ứng dụng M2M là về các thiết bị kết nối và các ứng dụng liên quan của chúng - ví dụ như kết nối một công tơ 3 pha với phần mềm giám sát, ghi chỉ số công tơ từ xa.
 • Ung dụng IoT có khả năng phức tạp hơn rất nhiều. Chúng được đặc trưng bởi việc xử lý sự kiện phức tạp và phân tích dữ liệu và cung cấp các dịch vụ cấp cao hơn.

Flexibility

 • Ứng dụng M2M thường là chuyên biệt về chức năng (chuyên dụng) và không linh hoạt.
 • Ứng dụng IoT cho phép linh hoạt hơn về tiềm năng phát triển theo thời gian.

ArchitectureNhiều ứng dụng M2M được triển khai với kiến ​​trúc giải pháp tương đối cứng nhắc và không thay đổi, trong khi các ứng dụng IoT được đặc trưng bởi nhu cầu của họ đối với việc xử lý, lưu trữ và phân tán, xử lý liên kết. Về cơ bản, khi một ứng dụng M2M được triển khai, các kỹ sư phần mềm có một ý tưởng khá tốt về những gì xử lý sẽ cần phải diễn ra trong toàn bộ đời của giải pháp. Ngược lại, vì phạm vi ứng dụng IoT đang ngày càng mở rộng và các ứng dụng cá nhân thường bị tách khỏi các nguồn cấp dữ liệu bên dưới, các khía cạnh khác nhau của các ứng dụng IoT khác nhau có thể thúc đẩy cùng một nguồn cấp dữ liệu có thể được đặt ở những nơi khác nhau.

Speed: Đây là khái niệm cần nhấn mạnh trong sự khác biệt giữa truyền thông M2M và IoT. "Speed" được hiểu là tốc độ truyền thông và tốc độ xử lý dữ liệu.

 • M2M: Tốc độ truyền thông và tốc độ xử lý dữ liệu được fix cứng ngay khi thiết kế giải pháp.
 • IoT thì lại ưu tiên giảm thiểu khả năng truyền dữ liệu và giảm thiểu tốc độ xử lý dữ liệu để có thể hỗ trợ việc phân tích dữ liệu tốt hơn. Đồng thời, trong môi trường IoT thì nhu cầu về tốc độ truyền thông và tốc độ xử lý dữ liệu sẽ khác nhau theo thời gian.  

Verticals : Đây là một sự khác biệt lớn giữa M2M và IoT.

 • Các ứng dụng M2M sẽ tạo ra các sản phẩm cho thị trường theo ngành công nghiệp dọc, tức là các giải pháp, ứng dụng này sẽ tập trung cho một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể trong lĩnh vực đó.
 • Các ứng dụng IoT sẽ tạo ra các sản phẩm cho thị trường ngành công nghiệp "chéo", tức là lai giữa ngành "dọc" và "ngang".

ContextĐể hỗ trợ tính linh hoạt của môi trường đã nói ở trên, dữ liệu được tạo ra trong các ứng dụng IoT có ngữ nghĩa phong phú và các bối cảnh liên quan và bản thể luận rõ ràng. Đây không phải là trường hợp đối với các ứng dụng M2M, trong đó dữ liệu được tạo ra bởi một ứng dụng chỉ cần có ý nghĩa trong ngữ cảnh của ứng dụng cụ thể đó và trong phạm vi của một môi trường hệ thống đã biết.

StructureĐiều này dẫn đến một điểm rộng hơn về cấu trúc dữ liệu. Trong M2M, dữ liệu có cấu trúc cao (và được ghi chép lại). Trong một môi trường IoT, một nhà phát triển có thể muốn đưa các nguồn cấp dữ liệu CCTV vào ứng dụng, hoặc thông tin đông đảo, hoặc thông tin có được từ Twittersphere. Các nguồn thông tin này có cấu trúc bán cấu trúc tốt nhất và hoàn toàn không có cấu trúc (phụ thuộc vào mức độ lớn nhất của loại thông tin mà nhà phát triển đang cố gắng trích ra).

GrowthMột sự khác biệt có liên quan là tốc độ tăng trưởng có thể mong đợi trong môi trường M2M và IoT. Trong trường hợp ứng dụng M2M, tăng trưởng có thể dự đoán được nhiều hơn. Thông thường, giải pháp M2M được thiết kế cho một thị trường cụ thể, và có thể được triển khai trong thị trường có thể định vị đó theo một cách tương đối dự đoán được. Dữ liệu được tạo ra bởi các giải pháp M2M sẽ phát triển tuyến tính với số thiết bị. Sự gia tăng khối lượng dữ liệu, khối lượng giao dịch và ứng dụng trong môi trường IoT được điều khiển bởi các hiệu ứng mạng giữa nhiều nguồn dữ liệu đa dạng. Theo đó, tăng trưởng trong không gian IoT (theo bất kỳ biện pháp nào) có thể được dự kiến ​​sẽ mang tính mũ hơn, chứ không phải là tăng trưởng tuyến tính và dự đoán được đặc trưng cho không gian M2M.

Data ownershipCuối cùng, chúng ta cần quan tâm tới chủ đề quyền sở hữu dữ liệu. Mặc dù quyền sở hữu dữ liệu trong trường hợp các giải pháp kết nối M2M thường không rõ ràng, khái niệm về quyền sở hữu dữ liệu trong môi trường IoT phức tạp hơn nhiều. Về cơ bản, trong trường hợp của M2M, tính riêng tư của dữ liệu có thể được xem xét trong một bối cảnh được biết đến ứng dụng, người sử dụng và yêu cầu quy định. Tuy nhiên, đối với các ứng dụng IoT, dữ liệu có thể được sử dụng cho các ứng dụng dự kiến ​​không lường trước được trong các vị trí không lường trước được và đối với những người hưởng lợi không lường trước. Đây là một trong những khía cạnh chính của IoT mà các công ty lớn sẽ phải xử lý hiệu quả nếu họ không muốn mất lòng tin của khách hàng.

Trên đây, là các tổng hợp đánh giá của chúng tôi về 9 điểm khác biệt giữa IoT và M2M, không chỉ về mặt kỹ thuật mà còn là về mặt giá trị của công nghệ. Mọi thông tin đóng góp, chỉnh sửa về các điểm khác biệt trên, xin vui lòng liên hệ BKAII.

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 590 khách và không thành viên đang online