Bạn đánh giá: 2 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hiện nay, lò vi sóng là một thiết bị khá quen thuộc trong các gia đình Việt. Những chiếc lò vi sóng sử dụng sóng vi ba để nấu chín thức ăn. Vậy bạn hiểu như thế nào về sóng vi ba? Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến sóng vi ba nhé!

Sóng vi ba hay còn gọi là vi sóng chính là sóng điện từ có bước sóng dài hơn tia hồng ngoại nhưng ngắn hơn sóng radio. Sóng vi ba có bước sóng trong khoảng 1 mm đến 1 m, với tần số 300 GHz - 300 MHz. Ranh giới giữa tia hồng ngoại, vi ba và sóng radio tần số cực cao (UHF) rất là tuỳ ý và thay đổi trong các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau.

Sóng vi ba đã thâm nhập sâu vào cuộc sống con người. Theo nguyên lí hoạt động, tất cả các phân tử sóng thay đổi từ cực dương sang cực âm trong mỗi chu kì sóng. Tốc độc của sự thay đổi là khá lớn, hàng triệu lần/ giây. Các phân tử thức ăn đặc biệt là các phân tử nước giống như những thanh nam châm chúng có một cực dương và một cực âm. Khi các sóng vi ba tác động vào thức ăn chúng tạo ra các phân tử có cực quay cùng tần số với tần số sóng vi ba. Chính sự rung động các phân tử này tạo nên ma sát làm nóng thức ăn. Hơn thế, sóng vi ba không tương tác với các phân tử thủy tinh, nhựa hoặc giấy.

Sóng vi ba thường được sử dụng để tiếp âm các tín hiệu điện thoại có khoảng cách truyền xa, các chương trình truyền hình hay các thông tin máy tính được truyền từ trái đất tới một trạm vệ tinh trong vũ trụ. Ngoài ra chúng cũng được dùng để nhận biết tốc độ của xe ô tô và các phương tiện giao thông khác. Nhưng hơn hết, gần gũi với chúng ta nhất vẫn là những lợi ích mà chúng mang lại khi được coi như một nguồn năng lượng trong các thiết bị nấu ăn hàng ngày.

Có thể nói lò vi sóng chính là ứng dụng dễ thấy nhất của sóng vi ba hay vi sóng. Lò vi sóng thường gồm các bộ phận: nguồn phát sóng magnetron, mạch điện tử điều khiển, ống dẫn sóng, ngăn nấu. Sóng vi ba sinh ra từ nguồn phát sóng được dẫn qua ống dẫn sóng rồi đi vào ngăn nấu, phản xạ lại giữa các bức tường của ngăn nấu, rồi bị hấp thụ bởi thức ăn. Sóng vi ba trong lò vi sóng là các dao động của điện từ trường có tần số ở mức 2450 MHz. Các phân tử thức ăn, nước, chất béo, đường,… thường ở dạng lưỡng cực điện. Những lưỡng cực này có xu hướng quay để nằm song song với chiều điện trường ngoài. Khi điện trường dao động, các phân tử quay nhanh qua lại. Dao động quay chuyển hóa thành động nhiệt khi các phân tử va chạm và từ đó làm nóng thức ăn. Ngăn nấu chính là một lồng kim loại hoặc lưới kim loại bao quanh, chúng sẽ đảm bảo cho sóng không lọt ra ngoài.

Vi ba được dùng trong thông tin vệ tinh vì chúng dễ dàng truyền qua khí quyển Trái Đất, ít bị nhiễu so với các bước sóng dài hơn. Ngoài ra, trong phổ vi ba còn có nhiều băng thông hơn phần còn lại của phổ radio. 

Vi ba cũng được dùng rộng rãi trong thông tin vô tuyến chuyển tiếp đến nỗi từ vi ba thực tế đồng nghĩa với vô tuyến chuyển tiếp (thường gọi "liên lạc vi ba", "tuyến vi ba", "trạm vi ba"...) mặc dù có 1 số thiết bị vô tuyến chuyển tiếp hoạt động trong dải tần số 410-470 MHz thuộc băng tần số cực cao(UHF).

Radar cũng dùng bức xạ vi ba để phát hiện khoảng cách, tốc độ và các đặc trưng khác của những đối tượng ở xa, như ô tô hay các phương tiện giao thông khác. 

Giao thức mạng không dây  Bluetooth hay các chuẩn IEEE 802.11g và 802.11b dùng vi ba trong dải 2,4 GHz thuộc băng tần ISM, tức băng tần công nghiệp, khoa học và y tế còn chuẩn 802.11a dùng băng tần ISM dải 5,8 GHz.

Truyền hình cáp và truy cập Internet bằng cáp đồng trục cũng như truyền hình quảng bá dùng vài tần số vi ba thấp. Một số mạng điện thoại di động tế bào cũng dùng dải tần số vi ba thấp. 

Vi ba có thể dùng để truyền tải điện đường dài, chúng có tác dụng với việc sử dụng năng lượng mặt trời bởi những tấm pin mặt trời lớn có thể truyền tải điện xuống bề mặt Trái Đất bằng vi ba. 

Maser cũng là một thiết bị hoạt động trên tần số vi ba với những đặc tính tương tự như laser.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin liên quan đến sóng vi ba hay còn gọi là vi sóng. Có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé.

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 445 khách và không thành viên đang online