Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hiện nay dây cáp là một sản phẩm được sử dụng và ứng dụng rộng rãi trong nhiều linh vực đặc biệt là công nghệ thông minh. Cáp động lực và cáp điều khiển là những loại cáp mà ta thường hay nhắc tới. BKAII đã giới thiệu đến các bạn những thông tin cần thiết về cáp điều khiển tuy nhiên cáp động lực lại chưa được chia sẻ đến các bạn. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cáp động lực thông qua việc phân biệt chúng với cáp điều khiển nhé!

Cáp điều khiển và cáp động lực đã trở thành những công cụ vô cùng đắc lực trong các nhà máy, cơ sở sản xuất. Chúng giúp cho việc vận hành máy móc trở nên đơn giản tiện lợi và tiết kiệm hơn. Nếu như nghe qua cáp động lực và cáp điều khiển thì thấy chúng khá khác biệt tuy nhiên hai loại cáp này lại có những điểm chung tương đối về nhiều mặt. Nói về cấu tạo cả hai loại cáp này đều có lõi cáp, mỗi lõi cáp lại được bọc cách điện để cách điện giữa lõi này với lõi kia. Lớp bọc cách điện được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau tùy vào từng nhà sản xuất như: vải, thủy tinh, sợi nhựa,… giúp định vị lõi cáp. Bên ngoài chúng sẽ được bao bọc một lớp chống nhiễu hoặc không tuy vào từng loại cáp và ngoài cùng chính là lớp vỏ cáp.

Ngoài những điểm chung tiêu biểu kể trên thì ta có thể kể đến một số điểm khác biệt giữa chúng để có thể phân biệt hai loại cáp này.

Nói về cáp điều khiển chúng ta đã tím hiểu ở bài chia sẻ trước: Khái niệm cấu tạo và phân loại cáp điều khiển

Cáp điểu khiển có một số vai trò và đặc điểm như:

  • Bảo vệ chống nhiễu cho cáp với lớp băng đồng hoặc lớp bằng nhôm
  • Bảo vệ đặc tính cơ học cho cáp với lớp sợi hoặc bằng thép
  • Có khả năng bảo vệ cáp tránh được sự xâm hại của các loại côn trùng hay mọt
  • Có khả năng bảo vệ cáp chống bén cháy, chậm cháy, không có khói và tỏa ra khí độc.

Với cả hai loại cáp điều khiển chống nhiễu và không chống nhiễu thì chúng đều có những vai trò nhất định trong hệ thống mạng, hệ thống máy móc.

Nói về cáp động lực. Một dây cáp động lực chính là tập hợp của một hay nhiều dây dẫn điện, thường được tổ chức nằm cùng trong lớp vỏ chung. Việc lắp ráp chủ yếu với mục đích truyền năng lượng điện. Vị trí lắp đặt đa dạng, dây cáp điện động lực có thể cài đặt như hệ thống dây điện thường xuyên trong nhà, chạy trên cao thậm chí chôn ngầm. Với đặc tính khá linh hoạt chúng có thể được sử dụng cho các thiết bị di động, công cụ điện thoại di động hoặc máy móc.

Tùy từng mục đích sử dụng các dây này khá đa dạng về kích cỡ chất liệu và mẫu mã cũng như chủng loại.

Cáp động lực bao gồm có ba phần chính là dây dẫn, cách điện và áo khoác bảo vệ. Cáp động lực dùng cho điện một pha thường có hai lõi, một số cáp có thêm một lõi có tiết diện nhỏ hơn, dùng làm dây PE, cáp động lực dùng cho điện ba pha thường có 3 lõi hoặc 4 lõi, có những cáp có thêm một lõi có tiết kiện nhỏ hơn, dùng làm dây PE. Loại cáp này có kích thược size lớn từ 1.5mm2 trở lên, kết cấu bao gồm nhiều sợi cứng (nhỏ nhất là 7) gộp, áp là 600V.

Xem thêm bài viết:

Trên đây là một số thông tin BKAII chia sẻ đến các bạn về cáp động lực cũng như cáp điều khiển. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 586 khách và không thành viên đang online