Bạn đánh giá: 2 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Ta đã từng nghe nhiều đến các bãi đỗ xe tự động hay hệ thống bãi gửi xe thông minh và những lợi ích liên quan. Vậy làm thế nào để hiểu được cách thức hoạt động của hệ thống đỗ xe thông minh. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Cho dù bạn là một nhà đầu tư với số vốn khổng lồ hay những cư dân mong muốn trải nghiệm sự tiện lợi hay đơn giản chỉ là muốn giải quyết các câu đố về bãi đỗ xe trong khái niệm Smart city thì bạn cũng nên cân nhắc đến việc xây dựng hệ thống đỗ xe IoT. Câu hỏi lớn đặt ra là làm thế nào để thiết kế một giải pháp giám sát xe hiệu suất cao cho một bãi đỗ xe ngoài trời hoặc trong những tòa nhà và hoạch định chi phí như thế nào.

Hệ thống đỗ xe IoT hoạt động ra sao?

Thị trường smart parking toàn cầu được ước tính sẽ đạt 5.25 tỷ USD vào năm 2021. Hiện tại phần lớn các hệ thống giám sát đỗ xe hiện có đều rất đắt đỏ bởi việc sử dụng các thiết bị chuyên dụng trong việc cung cấp các dữ liệu chính xác. Hầu hết các nhà cung cấp thiết kế hệ thống đỗ xe thông minh sử dụng công nghệ IoT, cảm biến, bộ điều khiển thu thập dữ liệu, bộ dò vòng từ phát hiện xe để thu thập dữ liệu về dung lượng chỗ đỗ, thời gian lưu trú và gửi dữ liệu đó đến máy chủ một cách trực tiếp hoặc trên nền tảng đám mây. Các cảm biến có thể được gắn vào tường hoặc dưới sàn để có thể thu thập những dữ liệu chính xác. Đối với những bãi đỗ xe thông minh được thiết kế ngoài trời, chủ sở hữu cần cân nhắc thêm về việc bảo vệ phần cứng hay các thiết bị hỗ trợ khỏi tác động của độ ẩm, thay đổi nhiệt độ môi trường. Đây cũng là một khoản chi phí không nhỏ cho việc xây dựng smart parking.

Điều quan trong nữa chính là sự chính xác của các giải pháp giám sát xe. Giả sử một tài xế nào đó chiếm hai chỗ đỗ thay vì một chỗ, rõ ràng là những cảm biến khó có thể đối phó được. Tùy thuộc vào vị trí của xe mà hệ thống Smart parking IoT sẽ thông báo cho người lái xe khác và người quản lí bãi đỗ xe về không gian được bỏ trống hoặc bị chiếm bởi hai chiếc xe. Cách hiệu quả để có thể nâng cao tính chính xác của các bãi đỗ xe chính là việc kết hợp các camera IP có độ ồn thấp.

Ngoài các thiết bị được lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh cũng cần phải có các phầm mềm hỗ trợ. Khi nói đến các phần mềm, một giải pháp Smart Parking được cung cấp bởi IoT điển hình gồm có:

  • Các hệ thống nhúng chạy trên các camera IP (C ++)
  • Phần mềm xử lý hình ảnh với khả năng học máy
  • Bảng điều khiển dựa trên web PHP / MySQL hỗ trợ cấu hình cài đặt và quản lý dữ liệu
  • API cho phép chủ sở hữu tài sản tích hợp phần mềm Smart Parking với các giải pháp Internet of Things khác

Ta có thể ví dụ với một trung tâm mua sắm với bãi đỗ xe ngoài trời, để cho phép theo dõi xe hiệu quả bạn nên lắp đặt một số máy ảnh góc rộng dọc theo tòa nhà. Các camera IP phải được kết nối với Internet và được đặt vuông góc với mặt đường. Bên cạnh đó cũng cần phải có một phần mềm phân tích nội dụng video và tạo ra các thông báo về dung lượng chiếm chỗ. Thuật toán AI có thể phân tích dữ liệu đầu ra của máy ảnh và so sánh chũng với các hình ảnh mẫu. Nhờ công nghệ tiên tiến hệ thống có thể cho bạn biết chính xác số lượng các điểm trống và vị trí xe thực tế. Với một bãi đỗ xe ngoài trời bạn chỉ cần cài đặt từ 7 tới 10 máy ảnh để quan sát toàn bộ không gian. Đối với bãi đỗ trong nhà nếu muốn cải thiện hiệu qủa thì tiêu chuẩn của trần nhà để xe thường là 4m, giới hạn trường nhìn của camera IP chỉ khoảng 10 tới 15 chỗ đỗ, vì vậy bạn cần có thêm các thiết bị phụ, hỗ trợ trong hệ thống của mình.

Chi phí đắt đỏ cho những bãi đỗ xe thông minh IoT

Giải pháp giám sát bãi đỗ xe độc lập được ước tính ở mức 60-80 nghìn đô la, tổng chi phí bao gồm cả chi phí phát triển phần mềm. Theo các chuyên gia R-style, một giải pháp Smart parking dựa trên máy ảnh không thể được triển khai với các máy vi tính IoT tiêu chuẩn như Raspberry Pi, thay vào đó máy ảnh IP phải được kết nối với bộ ghi dữ liệu video để gửi hình ảnh đến một trung tâm dữ liệu. Chi phí của một bộ ghi dữ liệu công nghiệp hiếm khi vượt quá $ 5000, thiết bị đủ mạnh để quản lý tối đa 200 máy ảnh IP có giá 300 đô la mỗi máy. Các chi phí bổ sung có thể liên quan đến việc thiết kế và lắp đặt hệ thống.

Các bãi đỗ xe thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu của các dự án smart city. Theo số liệu thống kê 30% tắc nghẽn giao thông là do việc lưu thông để tìm các chỗ đỗ xe trống. Smart parking giữ lời hứa cho nhà đầu tư và chính phủ. Việc xuất hiện của các bãi gửi xe thông minh đem lại những lợi ích thiết thực với cuộc sống con người.

Xem thêm:

Hi vọng với một vài chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm cái nhìn về cách thức hoạt động của bãi đỗ xe thông minh. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 447 khách và không thành viên đang online