Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Li-Fi (light fidelity) là một mạng không dây với kĩ thuật ánh sáng khả kiến tương tự wi-fi sử dụng sóng vô tuyến. Li-Fi sử dụng công nghệ truyền dẫn bằng ánh sáng nhìn thấy (Visible light communication VLC) để truyền đi những tín hiệu ánh sáng nằm trong dải tần số từ 400 tới 800 TeraHert. Mặc dù việc sử dụng ánh sáng để truyền dữ liệu có thể bị hạn chế so với sóng radio nhưng trong tương lai đây cũng sẽ là công nghệ có nhiều khả năng phát triển. Mặc dù công nghệ này hiện nay mới chỉ ở giai đoạn mang tính chất giới thiệu nhưng chắc chắn tính hữu ích của Li-Fi cũng không hề nhỏ.

Có rất nhiều lí do thúc đẩy công nghệ này phát triển.

Khoảng cách

Khoảng cách truyền thông có thể làm giảm tốc độ truyền dữ liệu. Những dự án nghiên cứu cho thấy có thể truyền một liên kết 10 Mbit/s khi không tới 1 dặm. Khi công nghệ này phát triển phạm vi truyền tin có thể phụ thuộc vào sức mạnh của ánh sáng phát ra thông tin. Mặc dù tốc tốc độ chưa thực sự cao nhưng sức mạnh của chùm tia có thể cho phép truyền phát video chất lượng DVD đến bất kì vị trí nào được kết nối với thiết bị Li-Fi.

Chi phí

Thay vì việc sử dụng các dây cáp dài hàng dặm, kết nối Li-Fi sử dụng nguồn LED để chiếu trực tiếp thông tin tới nơi nhận. Sử dụng mảng điểm-điểm, theo đó các tòa nhà có thể kết nối với nhau mà không cần đến cáp truyền dẫn được đặt từ điểm truy cập này đến điểm truy cập khác. Tuy nhiên có một vấn đề nảy sinh, sóng ánh sáng bị hạn chế bởi việc đâm xuyên qua tường hay các vật cản dày, vì vậy Li-Fi có phạm vi hoạt động hẹp hơn so với công nghệ Wi-Fi hiện có vốn dùng sóng radio với khả năng đâm xuyên mạnh. Bù lại Li-Fi khá an toàn khi những tin tặc khó có thể xâm nhập trong phạm vi hẹp. Li-Fi là công nghệ có thể hỗ trợ an ninh theo một cách thức mới.

PureLiFi hiện cũng đã tiến hành những thử nghiệm cùng một hãng máy bay với ý tưởng sử dụng sử dụng internet trên máy bay thông qua ánh sáng khả kiến. Trên những chiếc ghế trong máy bay đều có những chiếc đèn để đọc sách. Trong tương lai người ta hoàn toàn có thể sử dụng nó để kết nối mạng cho chiếc laptop hay ipad mà bạn sử dụng. Đó là lợi ích với người dùng còn với những hãng hàng không họ sẽ không còn phải lo đến tình trạng nhiễu tín hiệu rada hay sóng radio của phi công, họ sẽ cắt giảm được chi phí cho các sợi cáp nối vào ghế của khách hàng. Các hãng có thể điều chỉnh số lượng, vị trí của những chiếc ghế thoải mái mà không phải lo thiết kế lại mớ dây điện. Việc giảm trọng lượng cũng là một điểm mạnh mà Li-Fi mang lại. Trong tương lai gần thì chi phí để phát triển Li-Fi có thể vẫn còn khá cao nhưng một vài năm tới khi các thiết bị kết nối và phụ trợ phát triển việc sử dụng Li-Fi sẽ giúp tiết kiệm chi phí khá lớn cũng như tiết kiệm công sức bỏ ra.

Hơn nữa việc sử dụng đường truyền ánh sáng là miễn phí trong khi sử dụng băng tần sóng radio phải đợi quá trình cấp phép lâu dài từ các cơ quan, các hãng viễn thông và phải chi rất nhiều tiền cho quá trình này.

Giao thông

Những chiếc xe thông minh sử dụng hệ thống GPS nhận thông tin từ đèn giao thông thông báo về tai nạn hay các tuyến đường tắc nghẽn sẽ không còn là xa vời khi công nghệ Li-Fi phát triển. Đèn giao thông có thể cập nhật các thông tin cơ bản phát trực tiếp video từ những chương trình phát sóng tin tức.

Hiện nay nhiều thiết bị đã có sẵn đèn LED trên nó nhất là các thiết bị Internet of Things, nhờ vậy mà việc kết nối các thiết bị này bằng ánh sáng khả kiến trở nên thuận tiện hơn. Những chiếc xe chạy trên đường cũng có thể nhanh chóng giao tiếp với nhau bằng đèn LED, giúp hạn chế những tai nạn đáng tiếc.

Điều khiển không dây.

Một ý tưởng khá mới cho việc đặt cảm biến trên Tivi để nhận thông tin từ bảng điều khiển trò chơi. Điều này cho phép có thể đặt các trò chơi bất cứ nơi nào trong nhà miễn là có một đường trực tiếp có thể thể nhìn thấy để cảm biến. Bạn có thể tưởng tượng về các hệ thống trò chơi với các thiết bị hoàn toàn không dây. Không những vậy các thiết kế trong nhà cũng trở nên hữu ích hơn khi được tích hợp công nghệ không dây. Ở những thiết kế không dây, trong khi Wi-Fi chỉ sử dụng một dải tần hạn chế, tất cả đều cùng tần số với nhau thì việc sử dụng ánh sáng để truyền có thể giải quyết được rắc rối này. Li-Fi có thể sẽ thay thế Wi-Fi trong tương lai không xa.

Tương tác truyền hình

Thay vì việc sử dụng các ứng dụng bổ sung hoặc các cài đặt bổ sung bạn có thể ngồi môt chỗ và có mọi thông tin liên quan đến các chương trình hoặc phim bạn đang xem gửi tới màn hình của bạn thậm chí ghi trực tiếp vào điện thoại của bạn. Mặc dù điều này có thể dẫn tới một số vấn đề về bản quyền, tuy nhiên đây cũng là một ý tưởng mới mẻ để phát triển. Mặc dù còn nhiều khía cạnh còn băn khoăn nhưng đầu tư vào công nghệ không dây này vẫn là một tương lai đầy hứa hẹn. Ngay cả khi công nghệ này chỉ được áp dụng trong phạm vi gia đình khi sử dụng sóng ánh sáng để truyền thông tin trực tiếp đến máy tính mà không sử dụng cáp Ethernet cũng là một sự đóng góp lớn lao của Li-Fi.

Theo phân tích của hãng nghiên cứu Marketsand Markets, thị trường Li-Fi sẽ có giá trị hơn 6 tỉ USD vào năm 2018. Đây thực sự là một ý tưởng đầu tư hứa hẹn đầy lợi nhuận cho các công ty công nghệ.

Xem thêm:

Hi vọng với bài viết trên các bạn sẽ có thêm cách nhìn mới cho công nghệ truyền thông Li-Fi. Cần thêm thông tin các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 459 khách và không thành viên đang online