Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Những vụ khủng bố hay đơn giản chỉ là tai nạn trên tàu hỏa xảy ra khá nhiều tại một số quốc gia. Để giảm thiểu vấn nạn này, các đơn vị đã tìm đến các giải pháp áp dụng trí tuệ nhân tạo. Bài viết này BKAII cùng các bạn tìm hiểu giải pháp tổng thể về đầu máy toa xe giúp giảm thiểu tai nạn trên tàu hỏa với ITA-5231G, SKY-MXM-T1000 và EKI-9512G-4GMW hãng Advantech nhé!

Giao thông đường sắt (đường sắt cao tốc, vận chuyển hàng loạt nhanh, tàu điện ngầm, đường sắt nhẹ,...) vẫn là phương thức đi lại phổ biến ở hầu hết các thành phố trên thế giới. Tuy nhiên, theo thống kê của Viện Giao thông vận tải Mineta ở San Jose, California, đã có hơn 300 vụ tấn công khủng bố lớn trên đường sắt trong nửa thế kỷ qua dẫn đến thiệt hại về người. Thống kê gây sốc này không bao gồm nhiều trường hợp suýt trượt, khiến an toàn cho hành khách trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà khai thác đường sắt trên toàn thế giới. Với công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ ngày nay, các nhà khai thác đường sắt có thể đạt được sự giám sát và dự đoán tích cực bằng cách sử dụng các kỹ thuật suy luận AI mới nhất để đảm bảo an toàn và bảo mật cho hành khách của họ.

Yêu cầu hệ thống

Ở Nhật Bản, hầu hết mọi người đều có ấn tượng rằng an ninh công cộng rất tốt, nhưng một số vụ tấn công tàu hỏa đã xảy ra trong những năm gần đây. Các vụ đốt phá và đâm chém đã gây ra tình trạng bất ổn và hoảng loạn trong công chúng, đồng thời gây áp lực buộc chính phủ Nhật Bản và các nhà khai thác đường sắt phải hành động. Do đó, một nhà điều hành đường sắt Nhật Bản đã phát triển một hệ thống AI có thể xác định bộ xương người và chuyển động vật lý. Hệ thống thị giác máy tính có thể xác định mô hình hành vi vật lý của hành khách và các vật phẩm họ mang theo từ hình ảnh thu được bằng cách lắp đặt nhiều camera trong toa xe. Ví dụ: nếu hành khách đang sử dụng vũ khí, hệ thống có thể xác định và dự đoán hành động tiếp theo của hành khách để ngăn chặn trước các cuộc tấn công tiềm ẩn. Nó cũng có thể giúp cung cấp hỗ trợ nhanh chóng cho các tai nạn đơn giản (chẳng hạn như hành khách bị ngã).

Mô tả hệ thống

Advantech đã cung cấp giải pháp tổng thể cho nhà điều hành đường sắt tuân thủ các quy định đường sắt quốc tế EN 50155. Điều này bao gồm hệ thống không quạt ITA-5231G-S7A1, mô-đun GPU SKY-MXM-T1000 MXM và bộ chuyển mạch Ethernet được quản lý EKI-9512G-4GMW. Hệ thống này bao gồm 8 camera PoE được lắp đặt trong các toa tàu để ghi lại video khi tàu đang chạy. Các khung hình video được gửi đến hệ thống ITA-5231G-S7A1 được cài đặt sẵn phần mềm AI đặc biệt. ITA-5231G-S7A1 phân tích các khung hình video bằng cách sử dụng mô-đun GPU MXM nhúng của nó và xác định các sự kiện bất thường. Nếu xảy ra tình huống nguy hiểm, hệ thống sẽ ngay lập tức gửi thông báo cảnh báo đến từng toa tàu và nhân viên để nhân viên đường sắt có biện pháp xử lý nhanh nhất.

Yêu cầu của khách hàng

  • Mua tất cả phần cứng từ một nhà cung cấp duy nhất nếu có thể, tránh các sự cố không tương thích do mua từ các nhà sản xuất khác nhau.
  • Chứng nhận đường sắt được quốc tế công nhận để đảm bảo hoạt động đáng tin cậy trong môi trường khắc nghiệt.
  • Cung cấp máy tính dạng tủ rack 2U dễ dàng cài đặt và bảo trì giúp cho việc bảo trì trở nên dễ dàng. .
  • GPU chuyên dụng để quay nhiều video, phân tích AI, nhận dạng và cảnh báo.
  • Các tính năng có thể mở rộng để mở rộng, nâng cấp và bảo trì hệ thống bằng cách sử dụng cùng một kiến trúc phần cứng.

Giải pháp

Hệ thống ITA-5231G-S7A1 tuân thủ các chứng nhận đầu máy toa xe quốc tế và có nhiều khả năng chịu đựng độ rung và sốc cao được tạo ra trong quá trình vận hành tàu, cũng như mọi nhiễu điện từ và thay đổi nhiệt độ trong toa xe. ITA-5231G-S7A1 được trang bị mô-đun GPU NVIDIA Quadro T1000 nhúng. Khả năng GPU của mô-đun đồ họa MXM cho phép hệ thống phân tích nhanh một lượng lớn dữ liệu video để AI nhanh chóng xác định các điểm bất thường, do đó, người lái tàu có thể nhận được cảnh báo trên màn hình của họ trong toa tàu.

ITA-5231G-S7A1 sử dụng thiết kế không quạt nên không cần lo lắng về tuổi thọ của quạt, giúp hệ thống hoạt động bền bỉ và đáng tin cậy hơn. Thiết kế kiểu mô-đun giúp dễ dàng mở rộng các thành phần trong tương lai khi cần các chức năng mới. Ví dụ dự án cần gắn thêm camera thì có thể gắn thêm cổng LAN, hoặc gắn thêm ổ cứng SSD để tăng số ngày lưu dữ liệu video. Giao diện MVB hoặc CANBus cũng có thể được thêm vào nếu cần.

Về mặt hỗ trợ kỹ thuật, Advantech có một chi nhánh tại Nhật Bản với các kỹ sư của FAE, những người đã hỗ trợ ngay tại địa phương. Nếu các nhà phát triển gặp khó khăn với bất kỳ điều gì, đội ngũ chuyên nghiệp của Advantech sẽ có mặt để nhanh chóng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, cũng như gỡ lỗi hệ thống để đạt được hiệu suất tối ưu.

  • ITA-5231G-S7A1: Hệ thống không quạt bộ xử lý Intel® Core™ i thế hệ thứ 6; Tuân thủ EN 50155 cho các ứng dụng đường sắt.
  • SKY-MXM-T1000: Thẻ GPU chuyên dụng NVIDIA® Quadro® T1000 được nhúng để suy luận AI.
  • EKI-9512G-4GMW: Bộ chuyển mạch Ethernet được quản lý 12 cổng; Tuân thủ EN 50155 cho các ứng dụng đường sắt.

Hệ thống AI giải pháp tổng thể của Advantech để theo dõi và dự đoán tích cực do Công ty Đường sắt Nhật Bản đồng phát triển đã mang lại độ chính xác nhận dạng đặc biệt và hoạt động hoàn hảo. Máy tính loại toa xe không quạt, mô-đun GPU điện toán tốc độ cao và bộ chuyển mạch mạng, được giám sát, quét và nhanh chóng xác định hình ảnh có sự cố cờ đỏ tiềm ẩn, cho phép nhân viên tàu trên tàu nhanh chóng phản ứng với sự cố và tai nạn trong thời gian thực để đảm bảo hành khách sự an toàn. Nhìn chung, hệ thống đã giảm khả năng xảy ra tai nạn và nhu cầu về nhân viên bổ sung tại mỗi trạm cũng đã giảm.

Advantech tích cực hỗ trợ các nhà khai thác đường sắt trên toàn thế giới trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp khách hàng sử dụng sáng tạo công nghệ IIoT và AI. Bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, họ đảm bảo an toàn cho hành khách và tạo ra một môi trường du lịch an toàn hơn, chưa kể đến việc cải thiện trải nghiệm của hành khách và giảm chi phí lao động, từ đó thúc đẩy thành công trong kinh doanh.

Trên đây là những chia sẻ của BKAII về giải pháp cải thiện tai nạn cũng như khủng bố trên tàu hỏa. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức thú vị cho các bạn. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 611 khách và không thành viên đang online