Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Hệ thống khí nén từ lâu đã được sử dụng phổ biến trong công nghiệp lắp ráp chế biến, bao bì, in ấn, dệt may, gỗ, thực phẩm… Vậy hệ thống này là gì, chúng có đặc điểm ra sao? BKAII cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Trước tiên ta cũng tìm hiểu về khái niệm khí nén, đó chính là cách áp suất không khí cung cấp năng lượng và di chuyển một thứ gì đó. Về cơ bản, khí nén đưa không khí được nén lại vào sử dụng thực tế bằng cách chuyển động các công cụ và máy móc sử dụng trong các ngành kỹ thuật, sản xuất, xây dựng.

Hệ thống khí nén là hệ thống được sử dụng để tạo ra khí nén, sử dụng và cung cấp khí nén đến một hệ thống thiết bị khác. Hệ thống khí nén thường lấy năng lượng, khí thiên nhiên để tạo ra nguồn khí nén sạch, và tích trữ trong các bình tích khí nén, máy khí nén,... để sử dụng cho các hoạt động khác nhau.

Các dạng chuyển động của hệ thống điều khiển khí nén

Mỗi dạng chuyển động sẽ phù hợp cho từng công việc mục đích sử dụng khác nhau, hiện nay có 2 kiểu chuyển động phổ biến:

 • Truyền động thẳng: được xem là ưu thế lớn của hệ thống khí nén bởi kết cấu đơn giản và linh hoạt của cơ cấu chấp hành. Do đó hệ thống khí nén chuyển động thẳng được sử nhiều trong các thiết bị giá kẹp chi tiết khi gia công, thiết đột dập hay phân loại đóng gói.
 • Truyền động quay: được sử dụng nhiều trong các trường hợp đòi hỏi tốc độ cao, công suất vừa phải đảm bảo gọn nhẹ và tiện lợi hơn nhiều so với các hệ thống khí nén truyền động thẳng.

Cấu trúc

Máy nén khí

Để tạo ra khí nén có lưu lượng và áp lực lớn, hệ thống khí nén trong công nghiệp, nhà xưởng thường sử dụng máy nén khí trục vít.

 • Máy nén khí có dầu: Thường dùng trong các ngành sản xuất cơ khí nói chung.
 • Máy nén khí không dầu: Thường dùng trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm

Bình tích áp khí nén

Máy cần khoảng thời gian 1 – 2 phút tạo ra khí nén đủ áp lực để sử dụng cho thiết bị khác nên nếu chỉ riêng máy nén khí thì việc cung cấp khí đều đặn cho việc sản xuất là không thể. Vì vậy, để tích trữ áp lực khí nén cần phải có bình tích áp khí nén. Bình chứa khí nén còn có tác dụng tách một phần nước trong khí, đồng thời giảm nhiệt độ của khí trước khi tới máy sấy khí.

Máy sấy khí

Máy sấy khí nén có chức năng làm khô và tách nước khỏi khí nén. Máy sấy khí hấp thụ và máy sấy khí tác nhân lạnh là 2 dòng máy sấy khí thông dụng nhất hiện nay.

Hệ thống lọc khí

Hệ thống lọc khí là bộ phận dùng để lọc các chất cặn, nước và dầu của hệ thống khí nén trong công nghiệp, nhà xưởng.

 • Cấp 1: Chặn được các chất cặn có kích thước từ 0,1 Micromet trở lên.
 • Cấp 2: Chặn được các chất cặn có kích thước từ 0,01 Micromet trở lên.
 • Cấp 3: Chặn các tạp chất có kích thước từ 0,003 Micromet và khử mùi bằng việc sử dụng than hoạt tính.

Ưu điểm

 • Quá trình sử dụng hệ thống khí nén không gây hại tới môi trường cũng như con người xung quanh. Khí nén được đánh giá là tài nguyên mới, xanh và thân thiện.
 • Việc vận chuyển và truyền tải khí nén đi xa thông qua hệ thống ống dẫn an toàn, ít bị rò rỉ, tổn thất, hạn chế được hao mòn.
 • Tốc độ truyền động cao nên hệ thống khí nén có thể đáp ứng được nhiều công việc khác nhau với độ chính xác tốt, nhanh và hiệu quả.
 • Bình tích áp đóng vai trò chứa khí. Trong quá trình làm việc, nếu máy nén khi gặp trục trặc thì lượng khí chứa trong bình tích áp sẽ giúp hệ thống có thể làm việc ổn định, tránh sự gián đoạn ảnh hưởng đến năng suất.
 • Hệ thống khí nén không gây nguy hiểm về hỏa hoạn cũng như nổ do chỉ làm việc ở mức áp suất thấp và trung bình, nhiệt độ không cao.
 • Chi phí để xây dựng một hệ thống khí nén cơ bản hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay của khách hàng.

Nhược điểm

 • Mức công suất truyền động vừa phải không quá lớn bởi vậy chỉ phù hợp cho nhu cầu truyền động nhỏ và vừa, nếu nhu cầu cho mức công suất lớn thì mức chi phí truyền động sẽ cao hơn. Tuy nhiên, mức trọng lượng cũng như kích thước chỉ đạt 30% so với truyền động điện
 • Khi trọng tải thay đổi sẽ kéo theo vận tốc truyền động thay đổi do khả năng đàn hồi của khí nén lớn.
 • Ngoài ra, nguồn khí nén đưa ra ngoài môi trường sẽ gây nên tiếng ồn tương đối.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về hệ thống khí nén. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 313 khách và không thành viên đang online