Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Thời gian gần đây những vụ hỏa hoạn xảy ra khá nhiều gây thiệt hại về người và của. Để giảm bớt số lượng các vụ hỏa hoạn, nhiều thiết bị phát hiện cháy sớm được sử dụng. Cảm biến khói là một thiết bị quan trọng trong việc giúp phát hiện nguy cơ cháy. Bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về thiết bị này với những thông tin về khái niệm, phân loại, lợi ích và lưu ý sử dụng nhé!

Cảm biến khói được hiểu là thiết bị điện tử có thể cảm nhận sự tồn tại của khói trong môi trường, chuyển đổi thành tín hiệu điện tử rồi gửi về trung tâm báo cháy để kích hoạt báo động.

Cảm biến được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các môi trường từ gia đình, công ty đến nhà máy… Đây là một thoại thiết bị cần thiết để đảm bảo sự an toàn.

Phân loại cảm biến khói

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại công nghệ cảm biến khói thông dụng là: cảm biến khói ứng dụng ion hoá và cảm biến khói ứng dụng quang điện. Hai loại này có độ nhạy khói, cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau.

Đầu cảm biến khói ion hoá: cảm biến khói ứng dụng nguyên lý ion hoá được tích hợp thành một đầu cảm biến nhỏ gọn. Đầu cảm biến khói loại này bao gồm một buồng ion hoá điện li, sử dụng đồng vị phóng xạ là nguồn phát hạt Alpha để có thể tạo ra ion hoá trong không khí. Khi có một số phần tử khói chui vào buồng thì sẽ tạo nên sự thay đổi điện áp ở các cực điện li. Cảm biến sẽ phát tín hiệu báo động ngay sau đó.

Đầu cảm biến khói quang có thể phát hiện được nhiều loại khói với độ chính xác cao, tuổi thọ cũng cao hơn so với cảm biến khói ion hoá. Vì vậy nên đầu báo khói quang được sử dụng phổ biến hơn.

Ngoài ra tuỳ theo hình thức kết nối sẽ có thêm các phân loại: cảm biến khói dùng dây và cảm biến khói không dây.

  • Cảm biến khói dùng dây: Loại này truyền trực tiếp tín hiệu điện từ cảm biến đến trung tâm báo động bằng đường dây dẫn. Tín hiệu được khuếch đại trước khi truyền đi.
  • Cảm biến khói không dây: Loại này chuyển tín hiệu điện tử thành tín hiệu bước sóng điện từ không dây như Radio, Zigbee, Wifi,.. ở trung tâm báo động sẽ có Anten tương ứng để thu các bước sóng này.
  • Trường hợp khác, cảm biến khói được sản xuất tích hợp kèm chuông báo động được gọi là cảm biến khói độc lập. Cảm biến khói độc lập có ưu điểm là nhỏ gọn, tính linh động cao phù hợp sử dụng cho quy mô nhỏ với mức chi phí thấp.

Lợi ích của cảm biến khói

  • Khi phát hiện dấu hiệu có đám cháy sắp xảy ra, nó sẽ lập tức phát tín hiệu báo động, giúp hạn chế sự cố cháy nổ do hỏa hoạn gây ra.
  • Phát hiện nhanh chóng sự cố rò rỉ gas và gửi thông báo đến người quản lý để kịp thời khắc phục sự cố.
  • Phát hiện khói nhiều sẽ gửi báo động đến điện thoại thông minh của bạn 24/7, ngay cả khi bạn không có mặt ở nhà, chúng cũng sẽ quan sát mọi thay đổi trong nhà.
  • Bảo vệ ngôi nhà của bạn, với thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt tại những vị trí quan trọng cũng không ảnh hưởng đến không gian trong ngôi nhà.

Lưu ý khi sử dụng cảm biến khói

Chọn mua đúng loại

Đa số người dùng đều muốn tự mình tìm hiểu thiết bị và chi tiền theo ý muốn của mình. Nhưng trong ngành thiết bị báo động báo cháy đòi hỏi tính tỉ mỉ và thực tế cao, để làm được điều đó người mua cần phải bỏ thời gian nhất định để nghiên cứu các tài liệu. Mặc dù đó là một lựa chọn mua sắm thông minh, nhưng trong ngành thiết bị báo động báo cháy, khuyến nghị hàng đầu là liên hệ nhà cung cấp để được khảo sát và tư vấn một cách chuyên nghiệp. Tránh mua sai mua nhầm dẫn đến cảm biến không làm việc khi xảy ra hoả hoạn để lại hệ quả rất đáng tiếc.

Lắp đặt đúng cách, thử nghiệm thực tế

Sau khâu khảo sát và chọn mua thì khâu lắp đặt quyết định không nhỏ đến hiệu quả làm việc của cảm biến khói. Sau khi lắp đặt, giai đoạn thử nghiệm thực tế với nguồn khói nhân tạo như: thuốc lá, đốt giấy, um khói,.. Với các mức độ đậm nhạt khác nhau sẽ gia tăng đáng kể sự tin cậy.

Phối hợp thiết bị thông minh

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, các thiết bị thông minh như: trung tâm báo động thông minh, chuông báo thông minh,.. sẽ tạo nên sự đột phá không ngờ tới, hữu ích, tiện dụng hơn cho công tác báo động báo cháy. Hãy liên hệ với các nhà cung cấp để được tư vấn các thiết bị thông minh có thể phối hợp với thiết bị báo khói

Bảo trì thay thế định kỳ

Đối mặt nguy cơ cháy có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào, việc phòng ngừa ngẫu nhiên trở thành việc làm duy trì không thời hạn. Với vai trò quan trọng của cảm biến khói, việc bảo trì thay thế các cảm biến gặp trục trặc kỹ thuật định kỳ để hệ thống luôn trong trạng thái tốt là điều cần được người dùng cực kỳ quan tâm.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về cảm biến khói. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 637 khách và không thành viên đang online