Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Thay băng tải và thời gian ngừng hoạt động có tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất. Vì lý do này, bắt buộc phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng cách dự đoán các hư hỏng cơ học trước khi chúng xảy ra để tránh các sự cố vận hành. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu giải pháp đổi mới quản lý tình trạng băng tải để giám sát liên tục với ACP-4010 và PCE-5129 hãng Advantech nhé!

Hệ thống băng tải được sử dụng trong nhiều ứng dụng với một số ngành công nghiệp. Điều này bao gồm từ đóng gói đến in ấn, chế biến thực phẩm và đồ uống, vận chuyển, khai thác và sản xuất. Hệ thống băng tải cho phép di chuyển vật liệu từ điểm này sang điểm khác một cách nhanh chóng và hiệu quả, gia tăng giá trị cho hoạt động kinh doanh và là xương sống của nhiều ngành công nghiệp trên toàn thế giới.

Có các hệ thống băng tải khác nhau bao gồm dây đai, con lăn, slat/apron, chuyển bóng, trên cao, khí nén, gầu, máng, từ tính, thẳng đứng, bánh xe, dầm đi bộ, rung, vít/khoan xích. Mỗi loại có một mục đích cụ thể, vì vậy việc lựa chọn hệ thống băng tải thích hợp là rất quan trọng và thường dựa trên ứng dụng dự định của nó.

Băng tải là một trong những thành phần đắt tiền nhất của hệ thống và sau một thời gian sử dụng thường xuyên, chúng sẽ phát sinh các lỗi đặc biệt, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và năng suất. Những khiếm khuyết này bao gồm:

 • Theo dõi sai - Vành đai dịch chuyển khỏi đường dẫn cụ thể của nó.
 • Trượt dây đai - Nguyên nhân là do dây đai bị kéo căng do không đủ lực kéo để bám chặt vào dây đai.
 • Sự tắc nghẽn - Vật liệu mắc vào dây đai, dẫn đến đống vật liệu và cuối cùng là tắc nghẽn trong dây chuyền hoạt động.
 • Lỗi con lăn chịu lực - Các con lăn trên băng tải bị thu hẹp và phát triển các cạnh sắc có thể làm hỏng hệ thống.

Thay thế dây đai và thời gian ngừng hoạt động có tác động bất lợi đến hoạt động. Vì lý do này, bắt buộc phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng cách dự đoán các hư hỏng cơ học trước khi chúng xảy ra để tránh bất kỳ vấn đề nào đã nêu ở trên. Chủ động giám sát bất kỳ băng tải nào đảm bảo hoạt động an toàn và tiết kiệm chi phí của hệ thống băng tải trong tương lai.

Hệ thống giám sát tình trạng đòi hỏi các phương pháp phát hiện khác nhau bao gồm cả việc kiểm tra bằng mắt thường xuyên. Tuy nhiên, các phương pháp giám sát thông thường không đáng tin cậy, tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí và thường nguy hiểm. Ngoài ra, chúng còn dựa vào thính giác, camera hồng ngoại hoặc micrô, những sai sót như vòng bi bị mòn không phải lúc nào cũng phát ra nhiệt, tiếng ồn xung quanh thường tạo ra nhiễu micrô và con người không hoàn hảo.

Yêu cầu dự án

Dự án này liên quan đến việc hình thành một giải pháp cho Future Fiber Technologies (FFT), là nhà sản xuất các hệ thống phát hiện xâm nhập bằng sợi quang hoàn chỉnh. FFT là các chuyên gia trong lĩnh vực sợi quang, đang phát triển công nghệ vượt trội nhằm tối đa hóa độ nhạy và xác suất phát hiện, cung cấp một giải pháp đáng tin cậy hơn.

Dự án tập trung vào việc thiết kế các phương pháp phát hiện với các tiêu chí sau:

 • Cung cấp dữ liệu chính xác, dự đoán, có thể hành động và định lượng được
 • Đáng tin cậy và dễ cài đặt
 • Bền bỉ và tiết kiệm chi phí

Một dự án thành công sẽ giảm đáng kể thời gian ngừng sản xuất, chi phí liên quan đến việc chậm trễ sản xuất và thiệt hại có thể xảy ra thảm khốc như hỏa hoạn, chưa kể đến việc tăng hiệu suất sản xuất tổng thể.

Giải pháp

Do công nghệ luôn thay đổi và tiên tiến, có thể thực hiện giám sát tình trạng hiệu quả hơn, dẫn đến kết quả và thông tin đáng tin cậy hơn. Các nghiên cứu gần đây cho thấy có tới 90% sự cố máy móc có thể dự đoán được và có thể tránh được nếu thực hiện bảo trì trực tuyến đầy đủ mà không bị gián đoạn dịch vụ.

Do đó, hệ thống FFT Aura IQ sử dụng máy tính bo mạch đơn cấp công nghiệp Advantech PCE-5129 và khung tủ rackmount ACP-4010 4U với hỗ trợ hệ thống kép, để kết hợp với hệ thống cảm biến phần cứng quang học FFT và phần mềm phân tích tiên tiến với kết nối đám mây để tạo ra IoT Cloud Edge giải pháp cảm biến. Cáp quang được chuyển đổi thành Cảm biến âm học phân tán (DAS) và được kết nối với thiết bị và phần mềm trung tâm. Cáp quang cảm biến được gắn vào cấu trúc băng tải cung cấp các điểm phát hiện duy nhất sau mỗi 0,5m.

Trong thời gian thực, hệ thống giám sát tình trạng cung cấp thông tin cho nhân viên vận hành và bảo trì bằng cách kiểm tra dữ liệu đầu vào từ mỗi điểm cảm biến. Sử dụng phân tích nâng cao, dữ liệu thu được không có dung sai và chế độ được lập trình trước, kích hoạt cảnh báo và thông báo để tiến hành bảo trì hệ thống. Hơn nữa, để ngăn ngừa các vấn đề như hỏng con lăn ổ trục, mỗi sự kiện được đưa ra một giá trị tương đối và sau đó được tổng hợp để cung cấp một bản đồ nhiệt đơn giản về tiến trình hư hỏng ổ trục cho từng phần của con lăn trên băng tải.

Hệ thống giám sát tình trạng (tích hợp vào đám mây và phần mềm hệ thống sản xuất) cho phép dự đoán các lỗi hỏng hóc rất lâu trước khi chúng xảy ra, cho phép bảo trì và bảo dưỡng theo kế hoạch, ngăn ngừa gián đoạn và tổng chi phí liên quan đến các hỏng hóc của ổ trục.

Thực hiện dự án

 • Bộ điều khiển, hệ thống bao gồm máy tính bo mạch đơn Advantech PCE-5129 và khung 4U ACP-4010
 • Cáp cảm biến sợi quang
 • Báo cáo nền tảng đám mây
 • Tích hợp hệ thống điều khiển

Hệ thống băng tải rất cần thiết cho sự di chuyển nhanh chóng liên tục của các mặt hàng từ khu vực này sang khu vực khác, được sử dụng chủ yếu trong các ngành sản xuất. Chúng giúp giảm đáng kể thời gian sản xuất và giảm chi phí lao động tổng thể trong khi tối đa hóa năng suất.

Ngoài ra, hệ thống cung cấp báo cáo chủ động, cho phép các hoạt động bảo trì kịp thời và chi phí tối thiểu. Khách hàng được cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh sử dụng các cảm biến sợi quang siêu nhạy cho phép cung cấp dữ liệu MTTF toàn diện trên các con lăn và ổ trục tại tất cả các điểm trên băng tải. Hệ thống được nối mạng qua đám mây, sử dụng IoT và được tích hợp vào các hệ thống kiểm soát sản xuất và chế tạo hiện có của họ. Kết quả là, việc triển khai thành công hệ thống giám sát mang lại độ tin cậy cao, cải thiện an toàn, giảm thiểu chi phí bảo trì và cải thiện hoạt động cho khách hàng.

Giải pháp này linh hoạt và có thể được triển khai ở các nhà máy khác (bao gồm cả các hệ thống mới và hiện có). Với giải pháp này, khách hàng có thể nhận được lợi tức đầu tư tuyệt vời trong khoảng thời gian ước tính sáu tháng hoặc ít hơn. Giải pháp này cũng bảo vệ vốn đầu tư, tối đa hóa hiệu quả và ngăn chặn gián đoạn quy trình làm việc.

Hiện nay BKAII đang là nhà phân phối các sản phẩm hãng Advantech và rất nhiều hãng tên tuổi khác như: Moxa3onedataATCFour-faith,… tại Việt Nam. Để mua được sản phẩm chính hãng hay cần tư vấn thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 358 khách và không thành viên đang online