Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm cũng như cách thức hoạt động của thị giác máy tính. Sau đây BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những ứng dụng thiết thực của thị giác máy tính trong thực tiễn nhé!

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy công nghệ thị giác máy tính trong các sản phẩm hàng ngày, từ máy chơi game có thể nhận ra cử chỉ của bạn đến máy ảnh điện thoại di động có thể tự động tập trung vào mọi người. Nó đang tác động đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Một số ứng dụng cơ bản nhất của thị giác máy tính có thể kể đến như sau:

Phát hiện các khiếm khuyết

Đây có lẽ là ứng dụng phổ biến nhất của thị giác máy tính. Cho đến bây giờ thì việc phát hiện ra các yếu tố bị lỗi thường được tiến hành bởi những người giám sát chỉ định và mở rộng hơn họ không thể nào kiểm soát được toàn bộ cả một quy trình hệ thống được.

Với thị giác máy tính, chúng ta có thể kiểm tra tất cả các lỗi nhỏ nhất từ vết nứt kim loại, lỗi sơn, bản in xấu, có kích thước nhỏ hơn 0,05mm.

Trình đọc tự động

Nếu bạn đã từng sử dụng ứng dụng Google translate, bạn có thể đã phát hiện ra khả năng trỏ camera điện thoại thông minh của bạn vào văn bản từ bất kỳ số ngôn ngữ nào và dịch nó sang ngôn ngữ khác trên màn hình gần như ngay lập tức. Sử dụng thuật toán nhận dạng ký tự (OCR) để trích xuất thông tin, cụ thể là nhận dạng ký tự quang học – cho phép một bản dịch chính xác sau đó chuyển thành lớp phủ lên văn bản thực.

Vận hành tự động

Có lẽ bạn đã thấy trên tivi những chiếc xe không người lái, lĩnh vực này phụ thuộc rất nhiều vào Computer vision và Deep learning. Mặc dù chưa đến thời điểm thay thế hoàn toàn người lái, công nghệ xe tự hành đã tiến bộ đáng kể trong vài năm qua.

Công nghệ AI phân tích dữ liệu thu thập được từ hàng triệu người lái xe, học hỏi từ hành vi lái xe để tự động tìm làn đường, ước tính độ cong đường, phát hiện các mối nguy hiểm và giải thích các tín hiệu và tín hiệu giao thông.

Xử lí dữ liệu

Để hỗ trợ con người thực hiện các nhiệm vụ nhận dạng và tổ chức thông tin, các công cụ Computer Vision và mô hình Deep Learning đã được đưa vào nghiên cứu, đòi hỏi khối lượng dữ liệu lớn được dán nhãn. Khi các thuật toán Deep Learning phát triển, chúng chủ yếu thay thế quy trình gắn thẻ thủ công thông qua một phương pháp tiếp cận được gọi là nghiên cứu dữ liệu đám đông – thu thập theo thời gian thực tự động và gắn thẻ dữ liệu do các chuyên gia tạo ra và từ đó máy học sẽ bắt đầu quy trình nhận dạng các đối tượng.

Lĩnh vực y tế

Những tiến bộ lớn liên tục xuất hiện trong các lĩnh vực nhận dạng mẫu và xử lý hình ảnh. Đồng thời, không có gì đáng ngạc nhiên khi với cộng đồng y tế và các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho rằng hình ảnh y khoa đã trở thành một phần thiết yếu trong cách thức làm việc của họ, hướng đến các công cụ chẩn đoán tốt hơn và tăng đáng kể khả năng đưa ra các hành động hiệu quả hơn.

Nhận diện khuôn mặt

Khái niệm này xuất hiện từ năm 2011 khi Google chứng minh rằng có thể tạo ra một máy dò tìm khuôn mặt chỉ bằng những hình ảnh không được gắn nhãn. Họ đã thiết kế một hệ thống có thể tự học để phát hiện hình ảnh con mèo mà không cần giải thích với hệ thống là con mèo trông như thế nào.

Ngày nay, điện thoại thông minh có thể sử dụng máy ảnh chất lượng cao để nhận dạng. Thị giác máy tính đang được sử dụng trong lĩnh vực an ninh để tìm kiếm tội phạm, dự đoán sự di chuyển khẩn cấp của đám đông,…

Ngân hàng

Khi nói đến việc liên kết các công nghệ AI với ngân hàng, chúng ta chủ yếu nghĩ đến việc phát hiện gian lận. Mặc dù đó là một lĩnh vực tập trung đặc biệt cho công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực này, thị giác máy tính có thể cải tiến nhiều thứ hơn nữa. Các ứng dụng nhận dạng hình ảnh sử dụng học máy để phân loại và trích xuất dữ liệu phục vụ cho việc giám sát quá trình xác thực các tài liệu như thẻ căn cước hoặc giấy phép lái xe có thể được sử dụng để cải thiện trải nghiệm của khách hàng từ xa và tăng cường bảo mật.

Bán lẻ

Thị giác máy tính đang được sử dụng trong các cửa hàng ngày càng nhiều, đặc biệt là giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Pinterest Lens là một công cụ tìm kiếm sử dụng thị giác máy tính để phát hiện các đối tượng. Bằng cách sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh trong các cửa hàng, bạn có thể hình dung một sản phẩm trông như thế nào và nhận được các sản phẩm khác liên quan đến nó.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về ứng dụng thị giác máy tính. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 528 khách và không thành viên đang online