Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị thông dụng được ra đời phải cần có Adapter thì mới có thể hoạt động được và phổ biến nhất có lẽ là Laptop, Smartphone hay Camera quan sát… Không những vậy đối với các sản phẩm công nghiệp, tự động hóa như các router, modem, bộ chuyển đổi tín hiệu,… cũng đều cần có Adapter. Vậy bạn hiểu như thế nào về Adapter? Qua bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu khái niệm, chức năng chính cũng như một vài thông số tiêu biểu của Adapter nhé!

Adapter hay còn được gọi là bộ điều hợp, là một trong những thiết bị giúp chuyển đổi các thuộc tính vốn có của một thiết bị điện tử không được tương thích thành tương thích. Đặc biệt, người dùng có thể chuyển đổi giữa các thiết bị điện tử và giữa dòng điện…

Chức năng

  • Bộ nguồn Adapter giúp cung cấp nguồn điện thích hợp cho tất cả các thiết bị điện tử được hoạt động ổn định.
  • Ngoài việc cung cấp nguồn điện thì Adapter còn có thể sạc pin cho các thiết bị điển hình nhất có lẽ là pin cho laptop.
  • Tùy vào các thiết bị khác nhau mà Adapter sẽ cho ra công suất nhất định, ví dụ như với các laptop có màn hình lớn khoảng 14 inch thì sẽ tiêu thụ một nguồn điện lớn hơn là 5A, 7A hay 12A. Còn với các thiết bị nhỏ hơn ví dụ như smartphone hay camera quan sát thì các adapter sẽ có công suất 1,5A, 3,5A là đủ.

Các thông số kỹ thuật của Adapter

Điện áp

Hầu hết trên mỗi một thiết bị khác nhau đều sẽ có mức ghi điện áp khác nhau. Ví dụ, đối với Adapter của Laptop khi quan sát sẽ có những thông số cụ thể như: Input: AC 100-220V, 1.5A hoặc Output: DC 20V, 4.5A

Theo một góc độ nào đó ta có thể hiểu rằng các thông số này có nghĩa là Adapter sẽ được biến đổi nguồn vào AC (xoay chiều) và thành nguồn ra DC (một chiều). Khi đó, Adapter sẽ hoạt động một cách rất ổn định khi người dùng cung cấp cho nó nguồn điện đầu vào khoảng từ 100-220V thành nguồn điện đầu ra chuẩn 20V.

Đặc biệt lưu ý rằng đối với những thông số này thì người dùng cần phải lựa chọn Adapter với nguồn điện chuẩn cũng như phải phù hợp với pin của thiết bị ở đây đó là 20V. Nếu một thiết bị Adapter có nguồn điện đầu ra DC thấp hơn hoặc cao hơn đều có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của sản phẩm. Chưa kể đến việc nó gây nên những hỏng hóc cho phần cứng hay thậm chí có thể gây cháy nổ thiết bị.

Lưu ý khi mua các thiết bị cùng bộ chuyển đổi nguồn điện adapter, bạn phải nắm rõ các thông số về điện áp được in trên thiết bị.

Cường độ dòng điện

Ampe (Kí hiệu là A) sẽ là đơn vị đo cường độ dòng điện đối với thông số này. Thể hiện độ mạnh của dòng điện khi hoạt động.

Ví dụ như: Trên thiết bị có ghi thông só 4,5A thì dòng điện đầu vào phải đáp ứng đủ cường độ là 4,5A thì mới hoạt động được.

Nguồn 220 thì cường độ dòng điện chuẩn sẽ là 12A, các thiết bị adapter phải có cường độ thấp hơn hoặc bằng số này.

Thông thường sản xuất sẽ có bộ phụ kiện adapter đi kèm với sản phẩm. Vì thế, việc bạn đánh mất hoặc làm hư hỏng adapter bạn sẽ phải mua lại nó với giá trị nhiều hơn. Trường hợp bạn mua các thiết bị là điện thoại smartphone hay lap top sẽ có đi kèm bộ phụ kiện sạc. Lưu ý rằng chúng ta cần phải cân nhắc về các thông số về cường độ được ghi trên adapter.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tìm hiểu cơ bản về Adapter. BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu những vấn đề sâu hơn ở những bài viết tiếp theo nhé. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 424 khách và không thành viên đang online