Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ở những bài chia sẻ trước BKAII đã giới thiệu đến các bạn khái niệm, phân loại cũng như ứng dụng của bộ chuyển đổi quang điện. Vậy làm thế nào để sử dụng những bộ chuyển đổi này đúng cách nhất? Hôm nay BKAII sẽ chia sẻ đến các bạn hướng dẫn sử dụng bộ chuyển đổi quang điện nhé!

Những bộ chuyển đổi quang điện hiện nay được bán khá rộng rãi trên thị trường từ các nhà phân phối của các hãng sản xuất lớn. Một số hãng sản xuất bộ chuyển đổi quang điện có thể kể đến như: AOA, CTC-Union, Optone, moxa,… Cũng bởi vậy mà khi chúng ta mua những bộ chuyển đổi này ta cần phải biết cách sử dụng chúng sao cho đúng cách nhất.

Ngày nay khi sự có mặt rộng khắp của cáp quang thì bộ chuyển đổi quang điện là thiết bị không thể thiếu khi triển khai các hệ thống truyền tải dữ liệu trên nền cáp quang: hệ thống mạng Internet cáp quang, hệ thống mạng LAN cáp quang, hệ thống camera giám sát, truyền thông đa chức năng, truyền thông trong công nghiệp,...

Việc phân loại bộ chuyển đổi quang điện có rất nhiều cách. Các bạn có thể tham khảo bài viết:

Nhu cầu về truyền tải dữ liệu của chúng ta ngày một tăng lên. Không đơn giản là truyền tải dữ liệu ở một không gian nhỏ hẹp, gần mà việc truyền tải đỏi hỏi phải nhanh, mạnh với khoảng cách xa thậm chí lên tới 120 km.

Bộ chuyển đổi tín hiệu hay chính là converter quang là thiết bị chuyển đổi tín hiệu dạng điện thường chạy trên nền cáp đồng sang tín hiệu trên nền cáp quang, ánh sáng và ngược lại từ tín hiệu quang chuyển sang tín hiệu dạng điện. Converter quang khắc phục những nhược điểm của các chuẩn điện trên nền cáp đồng như tốc độ thấp chỉ khoảng 100Mbps, khoảng cách truyền ngắn, không vượt quá 100m. Điều này hiện nay không đủ đáp ứng nhu cầu của con người khi muốn mở rộng và phát triển lĩnh vực truyền thông công nghệ với những ứng dụng trên PC, video, truyền files,… các ứng dụng chạy trên cơ sở dữ liệu thường yêu cầu băng thông lớn.

Vậy chúng ta cần sử dụng bộ chuyển đổi quang điện khi nào?

  • Bộ chuyển đổi quang điện nên được sử dụng khi kết nối mạng LAN trong nhà máy phạm vi kết nối lớn hơn 100m.
  • Dùng khi thường xuyên phải truyền tín hiệu video trong diện rộng như hệ thống camera giao thông, hội nghị truyền hình, công nghiệp truyền hình,…
  • Khi cần truyền đa ứng dụng như video, data, audio trên khoảng cách lớn ta cũng cần đến sự có mặt của bộ chuyển đổi quang điện.

Nguyên lí hoạt động

Với hai loại bộ chuyển đổi cơ bản là bộ chuyển đổi 1 sợi quang và bộ chuyển đổi 2 sợi quang đều có nguyên lí hoạt động khá giống nhau, đều gồm 1 bên phát và 1 bên nhận.

  • Bên phát: 1 bên có sợi cáp đồng tín hiệu điện được cắm vào bộ chuyển đổi quang điện sau đó qua converter quang chuyển thành tín hiệu quang. Đưa ra và truyền đi theo sợi cáp quang tối đa được 120 km.
  • Bên nhận: có nhiệm vụ đưa tín hiệu quang vào và converter lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện và cho ra kết nối với máy tính hoặc switch.

Cách sử dụng bộ chuyển đổi quang điện.

Do phải truyền nhận tín hiệu giữa 2 môi trường cáp đồng và cáp quang nên cần phải sử dụng đến dây nhảy quang. Loại dây đầu SC/UPC-SC/UPC được sử dụng phổ biến nhất.Với một converter bạn chỉ cần cắm các dây đầu vào đầu ra cho hợp lí là được. Trong một mạng cần cắm vào đó là một dây mạng Ethernet cổng mạng RJ45 và dây nhảy quang vào cổng quang của converter, tùy thuộc số lượng cổng ở converter mà ta cắm cho hợp lí. Đầu còn lại dây nhảy ta cắm vào đầu nối Adapter đây là phụ kiện lắp trên thanh Blank của hộp phối quang. Khi mua bộ chuyển đổi quang điện ta cần kiểm tra kết nối của chúng trước xem có thông mạng không, hoạt động hay không, có lỗi gì không để quá trình triển khai không bị gián đoạn.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin bổ sung về bộ chuyển đổi quang điện mà BKAII giới thiệu đến các bạn. Có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 494 khách và không thành viên đang online