Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Sử dụng bộ lưu điện dự phòng là phương pháp thường được ưu tiên sử dụng để ngăn chặn nguy cơ mất điện lưới một cách đột ngột gây ảnh hưởng đến hệ thống và thiết bị. Theo đó, bộ lưu điện UPS ngày nay được sử dụng vô cùng rộng rãi. Trong quá trình sử dụng UPS có khá nhiều những thắc mắc, câu hỏi được đặt ra. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn giải đáp một số những thắc mắc hay gặp trong quá trình sử dụng UPS nhé!

Chúng ta sẽ đi lần lượt từng câu hỏi nhé!

Khi nào cần sử dụng bộ lưu điện?

Khi bạn dùng máy tính để bàn và các thiết bị ngoại vi bằng cách cắm trực tiếp vào nguồn điện nhà, khi cúp điện sẽ ảnh hưởng đến các hoạt hoạt động của chúng. UPS bộ lưu điện hoạt động bằng cách sử dụng một acquy được gắn sẵn bên trong và một mạch chuyển tức thời giữa nguồn điện cấp bên ngoài và điện từ của bình acquy để luôn giữ nguồn cấp các thiết bị ngoại vi cũng như cho máy tính để bàn được liên tục.

Bộ lưu điện UPS để cấp điện liên tục cho các thiết bị camera quan sát hay báo cháy để chúng hoạt động luôn liên tục, dù nguồn điện chính bị ngắt đi.

Với các máy tính xách tay có sử dụng pin, bộ lưu điện UPS kiểu này này gần như không có tác dụng đáng kể.

Nguyên nhân gây hư hỏng UPS?

Đa phần UPS hư hỏng sau khi hết thời gian bảo hành đều là do Ắc quy bên trong không còn khả năng lưu điện nữa. Ắc quy thường bị giảm dung lượng, nứt, phù, oxy hóa cực bình,… hoặc là do đường mạch, linh kiện trong UPS Online bị oxy hóa. hoặc bị đứt, gãy chân… do đặt tại những nơi ẩm thấp. Đặc biệt do không vệ sinh thường xuyên nên sẽ dẫn đến hư hỏng. Chính vì thế nên đặt UPS ở những nơi khô ráo. Những nơi thoáng mát và thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng UPS.

Thời gian hoạt động của UPS?

  • Tùy thuộc vào mỗi dòng thiết bị lưu điện UPS và cách sử dụng của bạn mà thời gian này thay đổi rất lớn. Dung lượng điện tích trong một bình acquy là yếu tố trước tiên ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của UPS.
  • Dung lượng điện tích này càng lớn thì thời gian hoạt động của bộ lưu điện càng lâu. Thông thường nhất, các UPS có thể hoạt động một cách liên tục từ 15 đến 30 phút trước khi cần phải nạp lại bình acquy.
  • Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến thông số thời gian hoạt động của bộ lưu điện, là tổng công suất của các thiết bị kết nối vào UPS và sử dụng đồng thời lúc cúp điện.

Tính công suất của UPS bộ lưu điện cần mua?

Công suất của các UPS bộ lưu điện tỉ lệ thuận với giá thành của nó. Nên chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn UPS cho phù hợp nhu cầu và điều kiện thực tế.

Về nguyên tắc, công suất của bộ lưu điện UPS tối thiểu phải bằng công suất thực tế mà các thiết bị ngoại vi và máy tính sử dụng lúc nguồn điện bị cúp.

Công suất của UPS được tính theo đơn vị là VA (Volt-Amps). Ta cần phải sử dụng một số công thức chuyển đổi đơn vị để so sánh UPS với công suất thực tế của máy tính, trong khi máy tính thường được tính bằng đơn vị W (Watts).

Có thể cắm toàn bộ các thiết bị ngoại vi vào bộ lưu điện UPS hay không?

Do công suất của một UPS bộ lưu điện có giới hạn, ta không nên cắm các thiết bị vào đó. Router ADSL và máy tính là hai thứ nên dùng với bộ lưu điện UPS. Lúc nguồn điện đang ổn định, UPS chỉ là điểm nối tiếp giữa các thiết bị với nhau và giữa các nguồn điện. Khi nguồn điện bị cúp, việc cắm nhiều các thiết bị vào bộ lưu điện UPS, đặc biệt là các thiết bị với công suất lớn sẽ làm giảm rất nhiều thời gian hoạt động của UPS.

Vì vậy, thời gian hoạt động của UPS có thể không còn đủ thời gian để bạn tắt máy, sao lưu dữ liệu, hoặc kịp chờ đến lúc nguồn điện tại nhà được cung cấp trở lại được.

Xem thêm:

Trên đây là một số những thắc mắc thường thấy khi sử dụng bộ lưu điện. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể sử dụng bộ lưu điện một cách hiệu quả, an toàn hơn. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 403 khách và không thành viên đang online