Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bộ lưu điện hiện nay là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện. Qua các bài chia sẻ của BKAII chúng ta đã biết thế nào là bộ lưu điện, phân loại và nguyên lí hoạt động của chúng. Để có thể sử dụng bộ lưu điện phát huy hiêu quả một cách tối ưu cũng như kéo dài tuổi thọ chúng ta cần sử dụng những UPS này sao cho đúng cách. Với bài viết này BKAII sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng bộ lưu điện sao cho đúng cách và an toàn nhất nhé!

Sử dụng UPS như thế nào cho hiệu quả và an toàn? là câu hỏi mà những người mới sử dụng hay cả những người đã sử dụng lâu năm chưa chắc đã nắm được hết. Khi bắt đầu sử dụng bộ lưu điện ta cần chú ý đến các vấn đề sau: môi trường lắp đặt UPS, cách bật tắt bộ lưu điện tùy theo từng trường hợp, nguyên tắc xả và nạp ắc quy và làm sao để bảo vệ ắc quy hay loại tải nào phù hợp sử dụng,…

Môi trường đặt bộ lưu điện

  • Bộ lưu điện UPS phải được đặt ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp, thông thoáng. Không nên đặt thiết bị bộ lưu điện gần những nơi có nguồn nhiệt và những khu vực mà có nguồn ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
  • Không được đặt bộ lưu điện nghiêng. Không được bọc kín bộ lưu điện UPS, nên để không khí vào phía dưới và nên để quạt gió ra ở mặt sau để đảm bảo quá trình thông khí được tốt nhất. Không nên để UPS ở nơi có độ ẩm cao và gần nguồn nước, nguồn hóa chất
  • Không để giấy tờ, vật dụng trên UPS, khoảng cách từ các vật dụng khác đến UPS phải khoảng 45cm đủ để bộ lưu điện thoát nhiệt. Tránh để các vật cản trở làm che khuất những lỗ thoát nhiệt của bộ lưu điện, ngay việc lắp đặt bộ lưu điện trực tiếp lên thảm mềm cũng có thể làm cản các lỗ thoát nhiệt của bộ lưu điện

Bật bộ lưu điện

Theo chế độ sử dụng nguồn điện

Bộ lưu điện UPS an toàn là sau khi được nối với nguồn điện, việc đặt bộ lưu điện UPS làm việc theo chế độ by-pass hay không là nhờ phần mềm là WinPower.

Đối với dòng model từ 6KVA trở lên thì chế độ by-pass được cài đặt sẵn nên người dùng rất dễ quên việc bật UPS bộ lưu điện và khi có sự cố về điện thì thiết bị sẽ bị ngắt một cách đột ngột. Như vậy không đúng với cách sử dụng bộ lưu điện UPS.

Ấn và giữ nút “Power on” trong 03 giây để bật bộ lưu điện UPS.

Khi đã được kích hoạt, bộ lưu điện UPS sẽ bắt đầu quá trình tự kiểm tra với đèn báo (các đèn báo từ 1-6) ở mặt trước được bật lên và sau đó từng đèn một lần lượt tắt đi theo quy trình từ dưới lên.

Vài giây sau đèn báo bộ chuyển đổi được bật lên, UPS đang hoạt động theo chế độ sử dụng điện nguồn. Nếu nguồn điện không bình thường, bộ lưu điện UPS sẽ làm việc theo chế độ ắc quy.

Theo chế độ sử dụng ắc quy

Không cung cấp điện nguồn, nhấn và giữ nút “Power on” trong 03 giây để bật UPS. Trong quá trình bật điện UPS hoạt động giống như khi nó được nối với điện nguồn, trừ việc đèn báo hiệu điện nguồn không bật sáng và thay vào đó đèn báo hiệu ắc quy bật sáng.

Tắt bộ lưu điện

Theo chế độ đang nối nguồn điện

  • Ấn và giữ nút “Power off” trong 03 giây để tắt bộ lưu điện UPS và bộ chuyển đổi cũng được tắt ngay lập tức. Khi đang được tắt, UPS sẽ bắt đầu tự kiểm tra, tất cả các đèn báo từ 01 – 06 sẽ sáng lên và tiếp sau đó tắt từ từ từng cái một theo tứ tự từ dưới lên.
  • Sau khi đã hoàn thành các bước trên để tắt bộ lưu điện UPS, ổ cắm đầu ra của UPS vẫn có dòng điện. Để ngắt dòng điện đầu ra của UPS các bạn chỉ cần ngắt nguồn cung cấp điện và UPS sẽ bắt đầu tự kiểm tra theo hướng dẩn sử dụng bộ lưu điện UPS. Sau cùng không còn có đèn báo nào sáng ở mặt trước và các ổ cắm đầu ra của UPS không còn có điện áp nữa.

Theo chế độ hoạt động ắc quy

  • Ấn và giữ nút “Power off” trong 03 giây để tắt UPS
  • Khi đang được tắt, UPS bắt đầu tự kiểm tra và tất cả các đèn báo từ 01-06 sẽ sáng lên và sau đó tắt dần từng cái đèn theo các thứ tự từ dưới lên. Cuối cùng không còn đèn nào sáng ở mặt trước của bộ lưu điện UPS và ổ cắm đầu ra của UPS không còn điện áp nữa.

Bộ lưu điện với ắc quy

Xả, nạp ắc quy:

Cách sử dụng bộ lưu điện UPS ở môi trường có lắp đặt bộ điều hòa nhiệt độ (20 độ C – 25 độ C), khoảng 06 tháng nên để UPS hoạt động ở chế độ ắc quy một lần. Ở những nơi không có điều hòa nhiệt độ (> 30 độ C) khoảng 03 tháng nên để bộ lưu điện UPS hoạt động ở chế độ ắc quy 01 lần để UPS bộ lưu điện tự xả cho đến khi còn khoảng 50% dung lượng ắc quy.

Để thực hiện việc này bằng cách rút ổ cắm điện của UPS ra khỏi điện lưới. Sau đó cắm điện trở lại cho bộ lưu điện UPS sạc lại với thời gian sạc lại ít nhất 08 giờ.

Bảo vệ ắc quy:

Khi điện lưới mất điện không nên để bộ lưu điện UPS sạc ắc quy quá lâu (sẽ xả cạn kiệt ắc quy), đặc biệt đối với tải quá nhỏ (<15% công suất của UPS). Việc ắc quy xả quá lâu sẽ là một trong những nguyên nhân gây cho hư hỏng ắc quy.

Nếu bộ lưu điện UPS lưu kho hay không sử dụng 03 tháng trở lên, thì phải cắm điện lưới cho UPS hoạt động để tự sạc với thời gian sạc lại ít nhất 08 giờ.

Tải sử dụng:

Sử dụng đúng loại tải và đúng với công suất an toàn của UPS. Tốt nhất nên sử dụng tải có tải trọng ≤ 70% công suất của UPS.

Thiết bị tải chỉ được sử dụng sau khi UPS đã hoạt động ổn định.

Xem thêm:

Trên đây là hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện an toàn và hiệu quả. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể sử dụng UPS đúng cách và hiệu quả. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 249 khách và không thành viên đang online