Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Đi cùng với Industry 4.0 chính là sự xuất hiện nối tiếp của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cuối năm 2015. Ngành công nghiệp dần được chuyển từ hệ thống điều khiển tương tự sang số hóa. Theo đó công nghệ vận hành OT và công nghệ thông tin IT đều có bước chuyển mình tích cực. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về sự kết hợp giữa OT và IT trong nhà máy thông minh nhé!

OT chính là viết tắt của Operational Technology chỉ việc thực hiện sắp xếp công nghệ vận hành còn IT thì đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. IT chính là nói đến công nghệ thông tin hiện nay.

Việc áp dụng kết hợp OT và IT hiện chưa rộng rãi. Trước đây, do nhiều đặc thù khác biệt như công nghệ, đối tượng, văn hóa, con người, tiêu chuẩn… nên thường thấy khu vực IT với khu vực OT vẫn được duy trì riêng biệt dẫn đến lượng dữ liệu giám sát, tối ưu và điều khiển các quy trình công nghiệp do hệ thống OT cung cấp không được chia sẻ với khu vực IT, làm giảm hiệu suất công việc. Hiện tại sự gia tăng của các công nghệ kết nối và các sáng kiến chuyển đổi số, đặt biệt là sự ra đời của khái niệm IIoT, mối liên kết giữa IT và OT đã trở lên khăng khít hơn bao giờ hết. IT-OT chính là một tiềm năng lớn hứa hẹn biến đổi tích cực mô hình các nhà máy thông minh.

Sự kết hợp giữa IT và OT không đơn giản đơn giản như việc tích hợp thêm một vài cảm biến hay một vài phần mềm vào nhà máy. Triển khai IIoT trong sản xuất công nghiệp là cả một quá trình phức tạp đòi hỏi một chiến lược lâu dài. Một số nhà sản xuất lớn đã triển khai nhiều dự án liên kết IT-OT từ nhiều năm qua. Các giải pháp thường tập trung vào việc tích hợp các ứng dụng công nghệ thông tin vào các môi trường công nghiệp như mạng Ethernet công nghiệp, bộ điều khiển logic PLC hay các vấn đề bảo mật nhà máy. M2M được phát triển rộng rãi khiến cho tài nguyên OT dồi dào hơn và là nền tảng cho việc ứng dụng IT trở nên hữu dụng hơn.

Khi áp dụng kết hợp hoàn hảo giữa OT và IT cho nhà máy thông minh sẽ đạt được lợi ích gì?

Định hướng sản xuất tốt hơn

Khi máy móc cùng các thiết bị trong nhà máy không được kết nối với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, những dữ liệu thời gian thực và trí thông minh hoạt động của chúng sẽ không thể được các bộ phận khác tận dụng. Một khi áp dụng kết hợp OT-IT các thông tin hữu ích sẽ được tổ chức chéo điều này dẫn đến những quyết định đưa ra chính xác hơn và đem lại hiệu quả cao hơn.

Hạn chế các rủi ro

Khi có sự xuất hiện OT-IT những rủi ro do sai lệch, thiếu tập trung của con ngưởi được hạn chế. Quá trình kiểm tra theo cách truyền thống rồi chia sẻ dữ liệu đó thường mắc phải một số sai lầm còn với OT-IT thì dữ liệu sẽ được chia sẻ trực tiếp từ điểm này sang điểm khác.

Ngoài ra việc tích hợp hệ thống SCADA vào cơ sở hạ tầng IT giúp ta truy cập được khối lượng dữ liệu chất lượng nhiều hơn mà không ảnh hưởng đến hệ thống hiện tại. Những điều này làm giảm rủi ro thời gian chết và mất doanh thu do ngừng sản xuất.

Chi phí thấp, lợi ích lớn

Việc liên kết OT-IT giúp giảm thiểu chi phí một cách tuyệt vời. Mặc dù việc kết hợp OT với IT với các chức măng cấp doanh nghiệp bằng phương pháp truyền thống có thể gây tốn kém nhưng chúng ta sẽ được hưởng lợi từ những mặt khác.

Với việc có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn trong thời gian thực có thể chia sẻ trên toàn tổ chức điều này làm cho việc ra quyết định tốt hơn và nhanh hơn ngăn ngừa các lỗi tốn kém và dễ dàng thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi phí như bảo trì. Tối ưu hóa các quá trình giúp cho doanh nghiệp có lợi nhuận cao hơn.

Tiêu chuẩn hóa sản xuất

Doanh nghiệp có thể tận dụng các tiêu chuẩn hóa mà IT mang lại để cái thiện khả năng tương thích và khả năng tương tác. Khi công nghệ độc quyền là quá khứ, việc áp dụng các tiêu chuẩn mở giúp tích hợp dễ dàng, hệ thống dễ dàng mở rộng quy mô mà không ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể. Doanh nghiệp có thể thêm nhiều hơn vào kiến trúc nội bộ mà không gặp trở ngại của các giải pháp truyền thống.

Xem thêm:

Việc kết hợp giữa OT và IT sẽ tiếp tục mang đến những lợi ích không ngờ cho các nhà máy hay bất kì doanh nghiệp, tổ chức nào. Trên đây là một vài những lợi ích mà BKAII giới thiệu đến các bạn. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 550 khách và không thành viên đang online