Bạn đánh giá: 1 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Tự động hóa hay cách mạng 4.0 là những thuật ngữ vô cùng quen thuộc với chúng ta hiện nay. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp thì các cụm từ này lại gợi lên nhiều ý tưởng cho các quy trình sản xuất. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn nghiên cứu về một hệ thống điều hành sản xuất nhà máy MES nhé!

Hệ thống điều hành nhà máy MES chính là được viết tắt bởi Manufacturing execution systems. Đây chính là một hệ thống điều khiển để quản lý và giám sát công việc trong quá trình sản xuất tại nhà máy. MES theo dõi tất cả thông tin sản xuất trong thời gian thực, nhận dữ liệu từ các robot theo định thời, màn hình máy và nhân viên.

Hệ thống này ra đời nhằm cải thiện năng suất và giảm thời gian chu kỳ sản xuất, tiết kiệm chi phí, chuyên nghiệp hóa đến từng khâu sản sản xuất nhỏ nhất,… MES có thể được kết hợp với ERP để quản lí của các nhà máy có thể chù động bảo đảm việc phân phối các sản phẩm chất lượng, hiệu quả, kịp thời.

Một hệ thống tự động hóa sản xuất đầy đủ được tích hợp từ thấp lên cao bao gồm các tầng sau: tầng thiết bị, tầng điều khiển, trên tầng điều khiển chính là tầng MES có chức năng hoạch định sản xuất và phân phối công việc, trên cùng là tầng ERP. MES đóng vai trò khá quan trọng trong hệ thống tự động hóa sản xuất.

Một số chức năng chính của MES như: quản lí tài nguyên, quản lí định hình sản phẩm, hoạch định sản xuất, phân phối công việc, thu thập dữ liệu sản phẩm, quản lí công nhân, truy xuất tình trạng sản xuất, quản lí chất lượng, phân tích sự điều hành, quản lí quy trình, theo dõi, quản lí bảo trì,… Nếu như không có MES người điều khiển phải điều khiển bằng tay, người kiểm tra phải đến tận nơi sản xuất như vậy sẽ dẫn đến sản xuất kém hiệu quả, tiêu tốn nhiều tài nguyên, dễ gây ra lỗi và thiếu tính đồng bộ.

Sau đây ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về những chức năng của MES để có thể hiểu hơn cách hoạt động của hệ thống này nhé!

Chức năng hệ thống MES

 • Quản lí tài nguyên, định hình sản phẩm: chức năng này bao gồm điều khiển và trao đổi việc lưu trữ với các hệ thống dữ liệu chủ như công nghệ sản xuất, pha chế nguyên liệu,…
 • Quản lí nguồn lực: để chuẩn bị và thực thi các yêu cầu sản xuất với các nguồn lực sẵn sàng MES sẽ phụ trách đăng kí, trao đổi và phân tích thông tin nguồn lực.
 • Hoạch định sản xuất: được nhận nguồn từ ERP hoặc được chỉ định hệ thống lập biểu và lên kế hoạch nâng cao, để sử dụng tối ưu các nguồn lực tại chỗ.
 • Phân phối công việc: tùy vào quá trình sản xuất có thể gồm việc phân phối mẻ sản xuất, chạy, thực hiện công việc, chuyển các công việc này tới trung tâm và điều chỉnh các điều kiện không mong đợi. Ngoài ra MES cũng sẽ thực hiện các yêu cầu sản xuất.
 • Thu thập dữ liệu: đó chính là việc thu thập, lưu trữ và trao đổi dữ liệu quá trình, trạng thái thiết bị, nguyên liệu, bảng biểu sản xuất,…
 • Phân tích thực hiện sản xuất và theo dõi việc sản xuất: từ các dữ liệu thu thập về sẽ tạo ra những thông tin hữu ích về hiện trạng của sản xuất, tiến trình làm việc, hiệu quả của các thiết bị.

Ưu điểm của MES

 • Triển khai giải pháp hệ thống MES vào doanh nghiệp, để có được một hệ thống kết nối cũng như cung cấp kiểm soát hai chiều đặc biệt tiết kiệm. Giảm: lãng phí, sửa lỗi và huỷ hàng, thời gian khởi động nhanh hơn.
 • Nắm bắt chính xác dữ liệu về chi phí: nhân sự, hư hỏng vật tư, dừng máy, thiết bị, công cụ sản xuất nhằm tăng cường quản lý chất lượng hoặc truy gốc nguồn gốc của sản phẩm
 • Tăng thời gian hoạt động khả dụng của máy móc.
 • Hỗ trợ hoạt động công việc không cần giấy tờ.
 • Giảm tồn kho, thông qua việc loại bỏ tồn kho không cần thiết.
 • Ứng phó nhanh hơn và hiệu quả hơn với những thay đổi với bảng điều khiển vô cùng trực quan, hiển thị tất những dữ liệu của thời gian thực trong quá trình sản xuất hoặc xử lý chất thải, ngay trong thời điểm đang tiến hành sản xuất.

Xem thêm:

Trên đây là một số tìm hiểu về hệ thống MES, với hệ thống MES giúp điều hành sản xuất hiệu quả và hợp lí như vậy, chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc, tăng năng suất lao động. Cần thêm thông tin liên quan các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 550 khách và không thành viên đang online