Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Tiếp tục là chủ đề về Raspberry Pi, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ứng dụng tiêu biểu của Raspberry Pi trong cuộc sống hàng ngày nhé!

Mục đích của Eben Upton - người sáng tạo ra Raspberry Pi là tạo ra thiết bị với mức phí thấp nhưng có thể nâng cao kỹ năng lập trình và hiểu biết phần cứng cho học sinh trong các trường học. Với kích thước nhỏ gọn và mức giá phù hợp, Raspberry Pi đã nhanh chóng được các nhà sản xuất và những người đam mê điện tử chấp nhận và sử dụng trong các dự án đòi hỏi nhiều hơn một vi điều khiển cơ bản (chẳng hạn như thiết bị Arduino). Ngoài ra trên thực tế Raspberry Pi còn có vô vàn những ứng dụng hữu ích khác.

Chúng ta sẽ lần lượt nghiên cứu các ứng dụng phổ biến của Raspberry Pi nhé.

Raspnerry Pi có thể được dùng như máy tính để bàn.

Ngoài Raspberry Pi ta cần có thẻ microSD, nguồn cung cấp điện và cáp HDMI cùng màn hình hiển thị phù hợp. Thêm vào đó để có thể sử dụng như một máy tính ta cần có bàn phím và chuột. Với các phiên bản Raspberry Pi 3 đã được tích hợp sẵn tính năng Wifi, Bluetooth và cổng Ethernet để đáp ứng tối đa nhu cầu người sử dụng.

Bộ điều khiển robot

Bạn có thể sử dụng một gói robot dành riêng cho máy Pi, sử dụng pin và được dùng để giao tiếp và điều khiển robot. Hoặc bạn có thể tự thiết kế, xây dựng từ các thành phần đã có. Với robot thì ta chỉ có thể chọn Pi Zero W bởi nó có tính năng kết nối không dây lí tưởng cho các robot nhẹ.

Các ứng dụng cho máy in

Với những chiếc máy in cũ kĩ bạn hoàn toàn vẫn có thể giúp nó kết nối không dây thông qua việc sử dụng Raspberry Pi cùng với một số phần mềm máy chủ in cơ bản. Thậm chí với việc kết hợp này bạn còn có thể thêm tính năng AirPrint cho máy in để hỗ trợ được nhiều thiết bị khác như máy tính bảng hay smart phone.

Các tiện ích với camera.

Chỉ với một module máy ảnh chuyện dụng kết hợp với Raspberry Pi bạn hoàn toàn có thể tạo ra các video stop motion, xu thế đang rất phổ biến trên mạng xã hội hiện nay. Hơn thế nữa nếu như bạn kết hợp thêm chúng với một script khác chúng ta hoàn toàn có thể tạo các video time lapse. Người dùng có thể thực hiện quay bất cứ thứ gì như hoa trong vườn, trái cây trong bát, người đi ngang đường, đám mây trên bầu trời hoặc thời tiết thay đổi, tất cả tùy thuộc vào sức sáng tạo của bạn.

Raspberry Pi và game

Với những game thủ hay những người đam mê các trò chơi thì Raspberry Pi thật sự có nhiều ý nghĩa trong lĩnh vực này. Raspberry Pi hoàn toàn có thể trở thành một chiếc máy chơi game với sự gọn nhẹ và mạnh mẽ đáp ứng các mục đích sử dụng khác nhau. Không đơn giản là máy trò chơi những game đơn giản, Raspberry Pi với raspbian có thể được sử dụng như một máy chủ game.

Hệ thống an ninh, giám sát mạng

Với module camera được đính kèm trong Raspberry Pi Camera hoặc một webcam USB thông thường, bạn có thể xây dựng hệ thống an ninh chuyển động để biết được ai đang đột nhập vào nhà của bạn. Những thẻ nhớ dung lượng cao sẽ được sử dụng để có thể lưu trữ mọi cảnh quay từ thiết bị. Thậm chí ta cũng có thể thiết lập để hệ thống an ninh gửi cảnh báo qua email.

Bên cạnh đó Raspberry Pi góp phần tích cực trong việc xây dựng các giải pháp giám sát mạng. Bạn có thể giám sát thời gian, xem hình ảnh của các thiết bị trên mạng.

Những chiếc Smart TV

Bạn hoàn toàn có thể biến những chiếc TV cũ của nhà mình thành những smart TV. Để TV trở nên "thông minh", nó có thể phát các phương tiện từ thiết bị lưu trữ USB hoặc flash, phát trực tuyến từ Netflix, YouTube, các trang web tương tự và cung cấp điều khiển từ xa. Smart TV cũng cung cấp tin tức và thời tiết và hỗ trợ PVR, mà một Raspberry Pi có thể quản lý nhờ thẻ USB TV.

Ngoài những ứng dụng tiêu biểu kể trên Raspberry Pi còn có rất nhiều các ứng dụng khác như: làm máy chủ Web, giúp tự làm hộp NAS, xây dựng hệ thống tự động hóa giá đình, xây dựng máy thu AirPlay,…

Xem thêm

Với một vài ứng dụng mà BKAII giới thiệu đến các bạn hi vọng các bạn đã có thêm những ý tưởng mới cho bài toán của mình. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 536 khách và không thành viên đang online