Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Raspberry Pi có thể nói là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với các kĩ thuật viên máy tính, với các kĩ sư tự động hóa,… Hôm nay để hiểu rõ hơn về khái niệm này BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về định nghĩa cũng như phân loại các dòng Raspberry Pi nhé!

Hiện nay, Raspberry Pi được bán khá rộng rãi với nhiều phiên bản khác nhau. Vậy Raspberry là gì? Raspberry Pi là từ để chỉ các máy tính chỉ có một board mạch (hay còn gọi là máy tính nhúng) kích thước chỉ bẳng một thẻ tín dụng, được phát triển tại Anh với mục đích ban đầu là thúc đẩy việc giảng dạy về khoa học máy tính cơ bản trong các trường học và các nước đang phát triển.

Với Raspberry Pi, bạn chỉ cần cài hệ điều hành, gắn chuột, bàn phím và màn hình là có thể sử dụng như một máy vi tính. Raspberry Pi không hoàn toàn có thể thay thế được máy tính để bàn hoặc laptop nhưng nó là một thiết bị đa năng có thể được sử dụng cho những hệ thống điện tử, thiết lập hệ thống tính toán, những dự án DIY… với chi phí rẻ. Mặc dù chậm hơn so với các dòng laptop, máy tính hiện đại nhưng Raspberry Pi vẫn được xem là máy tính Linux hoàn chỉnh và có thể cung cấp tất cả các khả năng mà người dùng mong đợi, với mức tiêu thụ năng lượng thấp. Nếu như bạn biết đến Bitcoin thì Raspberry Pi cùng Blockchain chính là hai thiết bị hỗ trợ đắc lực cho việc đào tiền ảo Bitcoin.

Tổ chức Raspberry Pi Foundation được thành lập năm 2009, và cùng với sự giúp đỡ của 3 hãng cung cấp linh kiện điện tử lớn là EGOMAN, QSIDA, SONY phát triển lên Raspberry Pi.

Phiên bản Raspberry Pi đầu tiên được phát hành tháng 2 năm 2012, và tới nay đã có nhiều phiên bản khác nhau. Có 2 phiên bản model Raspberry Pi bao gồm Model A và Model B, tên các model này dược đặt theo tên BBC Micro.

Model B bao gồm:

 • SoC 700MHz với 512MB RAM.
 • 1 cổng HDMI cho đầu ra âm thanh/video số.
 • 1 cổng video RCA cho đầu ra video Analog.
 • 02 cổng USB.
 • 01 cổng Ethernet LAN.
 • 01 đầu đọc thẻ nhớ SD để tải hệ điều hành.
 • 01 giao diện GPIO (General Purpose Input/Output).
 • Jack Headphone Stereo 3.5mm cho đầu ra âm thanh Analog.

Ngoài thành phần tương tự như trên Model A chỉ có 1 cổng USB và không có cổng Ethernet. Hai loại model Raspberry Pi là Model A và Model B đã được nâng cấp lên A+ và B+. Trên các bản nâng cấp này có một số cải tiến nhỏ, chẳng hạn như tăng số cổng USB và mức tiêu thụ năng lượng được cải thiện, đặc biệt là trong phiên bản B+. Với sự nâng cấp của phần cứng, cũng như hướng tới những mục tiêu khác nhau. Phiên bản theo thứ tự ra mắt là : Pi A → Pi A+ → Pi 1 B → Pi 1B+ → Pi 2B → Pi Zero → Pi 3B cùng với đó là Pi 2B+ và mới đây nhất đầu năm 2018 ta thấy sự xuất hiện của Raspberry Pi 3B+.

Tại sao nên dùng Raspberry Pi?

 • Hiện nay Raspberry Pi có giá thành khá rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.
 • Đây là một thiết bị nhỏ gọn vô cùng. Bởi chỉ to bằng chiếc thẻ ATM nên bạn có thể dễ dàng mang đi khắp mọi nơi.
 • Đây cũng chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho những ai muốn tự học lập trình.
 • Raspberry Pi có công suất chưa tới 5W nên lượng tiêu thụ điện năng thấp. Điều này giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí.
 • Đặc biệt thiết bị này có tính ứng dụng cao: có thể làm máy nghe nhạc, máy đọc ebook, máy dò pass wifi, máy chơi game, VPN cá nhân, thiết bị điều khiển các thiết bị khác,…

Xem thêm:

Trên đây là khái niệm cũng như giới thiệu một số dòng Raspberry Pi cơ bản. Chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu về phiên bản mới nhất Raspberry Pi 3B+ ở những bài viết tiếp theo nhé. Các bạn nhớ theo dõi bkaii.com.vn để cập nhật liên tục các bài viết. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 539 khách và không thành viên đang online