Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Đối với mỗi hệ thống mạng thì việc kết nối sợi quang đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc kết nối các sợi quang này lại phụ thuộc lớn vào các đầu nối quang. Để có thể có những kết nối phù hợp đòi hòi người dùng phải có những hiểu biết nhất định về các loại đầu nối quang. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu để biết thêm một số thông tin liên quan đến đầu nối quang nhé!

Đầu nối quang hiện được sử dụng rộng rãi trên thị trường với nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau, đặc biệt được sử dụng trong các thiết bị chuyển đổi quang điện (media converter, serial to firber, video to fiber,....). Tính đến nay đã có khoảng hơn 100 các loại đầu nối quang ra đời nhưng thực tế hiện tại cũng chỉ có một số loại đầu nối là còn được sử dụng. Các loại này chúng ta sẽ nghiên cứu ở phần cuối của bài viết nhé. Những người sử dụng kết nối quang đều mong muốn tăng tốc độ truyền dữ liệu từ đó sẽ kéo theo các yêu cầu về suy hao kết nối cũng trở nên nghiêm ngặt hơn. Những đầu nối quang hiện tại được thiết kế có độ suy hao thấp, dễ dàng sử dụng cũng như thi công,  quan trọng nhất là phải tiết kiệm chi phí tối đa để đáp ứng các nhu cầu của người dùng.

Mặc dù có rất nhiều loại đầu nối quang nhưng xét về cấu tạo chúng tương đối giống nhau. Chúng đều gồm 3 phần chính: ống nối ferrule, thân đầu nối connector body và khớp nối coupling mechanism.

  • Ống nối: Có cấu trúc rỗng thường là dạng trụ được làm từ sứ, kim loại hoặc nhựa chất lượng cao. Ống nối này dùng để giữ chặt sợi quang không để bị di chuyển.
  • Thân đầu nối: cũng có hình trụ chưa ống nối được làm từ nhựa hoặc kim loại, cố định với lớp vỏ ngoài và lớp chịu lực.
  • Khớp nối: là một phần thân đầu nối để cố định đầu nối.

Phần Ferrule ở phía trước có tác dụng giữ thẳng hàng kết nối giữa 2 sợi quang, bộ phận này được giữ bằng một lò xo collar assembly ở bên trong thân đầu nối. Phía cuối đầu nối có một khóa đuôi giúp tăng tối đa khả năng chống vặn xoắn và chịu tải khi kéo cáp, một chuỗi cáp có tác dụng hạn chế uốn cong cáp, bảo vệ và giảm suy hao

Đầu nối quang được dùng để kết nối các sợi quang trong hệ thống cáp quang. Từ đó ánh sáng mới có thể truyền từ lõi sợi quang này vào lõi sợi quang kia hoặc kết nối từ sợi quang vào thiết bị truyền tín hiệu quang. Để đạt được một kết nối tốt với độ suy hao thấp, hai lõi sợi quang phải tiếp xúc thẳng hàng và bề mặt đầu nối quang cũng phải được chăm sóc một cách kỹ lưỡng, làm sạch bụi và các mảnh vỡ, mảnh vụn hay các vết trầy xước.

Các đầu nối quang phổ biến hiện nay gồm có: chuẩn SC (Subscriber Connector), ST (Straight Tip) và FC (Fiber Connector). Bên cạnh đó có những chuẩn dạng nhỏ gọn hơn như LC (Lucent Connector) hay MT-RJ.

Đầu nối ST: đây là một trong các loại đầu nối đầu tiên được sử dụng rộng rãi trong hệ thống cáp quang. Đầu nối này sử dụng một ống nối đường kính 2.5 mm theo tiêu chuẩn EIA-604-2, thân đầu nối làm bằng nhựa hoặc kim loại được cố định thông qua khớp nối dạng vặn. Điều này đòi hỏi khi thực hiện kết nối cần kiểm tra chắc chắn đầu nối đã được đưa vào đúng khớp.

Đầu nối SC: cũng sử dụng một ống nối có bán kính 2,5 mm theo tiêu chuẩn EIA-604-3, dùng để cố định sợi quang. Khác với đầu nối ST, SC sử dụng cơ chế cắm/rút giúp người dễ dàng và thuận tiên khi thao tác hơn là so với cơ chế vặn xoắn của đầu nối ST. Đây là đầu nối có chi phí khá cao mặc dù hiện tại đã được giảm đáng kể để phù hợp với đông đảo người dùng.

Đầu nối LC:LC là một dạng đầu nối nhỏ, sử dụng ống nối với bán kính chỉ 1,25 mm, phần thân đầu nối gần giống với SC. Sử dụng cơ chế “tai giữ cố định”, đầu nối LC thường được sử dụng trong module quang SFP hoặc kết nối quang có yêu cầu mật độ lớn.

Đầu nối FC: ống nối được sử dung khá lớn, bán kình lên đến 2.5 mm, được thiết kế phần thân dạng ren phù hợp với môi trường có độ rung cao cần tính ổn định. Đầu nối FC hiện nay đang dần bị thay thế bởi SC và LC

Đầu nối MT-RJ: MT-RJ là đầu nối gồm hai sợi quang bán kính lần lượt 2,5 và 4,4 mm, sử dụng chung một ống nối được làm từ polyme. Cơ chế khớp nối được thiết kế dành cho cáp đồng đôi xoắn, MT-RJ có hai dạng là đầu cái và đầu đực.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các đầu nối quang, những vấn đề liên quan BKAII sẽ chia sẻ đến các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé. Có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 368 khách và không thành viên đang online