Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Hiện nay khi hệ thống mạng cáp quang ngày càng phát triển, việc đấu nối các sợi quang cũng trở thành một công việc quen thuộc với các nhân viên kĩ thuật. Ở những bài chia sẻ trước chúng ta đã tìm hiểu về các loại đầu nối quang, một thành phần hỗ trợ quan trọng trong việc kết nối đường truyền quang. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một số phương pháp đấu nối sợi quang cũng như những ưu nhược điểm của từng phương pháp nhé!

Việc lựa chọn phương pháp nối đầu phù hợp là một việc khá quan trọng khi xây dựng triển khai bất kì hệ thống cáp quang nào. Bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều loại cáp quang, nhiều loại đầu nối và cũng có nhiều phương pháp nối đầu quang. Người thi công phải thu thập đủ thông tin và lựa chọn phương pháp tốt, phù hợp với hạ tầng hiện tại, đảm bảo hiệu suất, khả năng tương thích công nghệ, chi phí phù hợp,…

Hiện nay có một số phương pháp nối đầu cáp quang:

Giải pháp MPO

Phương pháp này sẽ sử dụng đầu nối có mật độ sợi quang cao. Một đầu nối MPO chứa 12 sợi quang kích thước gần bằng một đầu nối SC. Hộp cát sét có một mặt là đầu nối MPO và mặt kia chia ra 12 đầu nối sợi quang. Những hộp này được sử dụng trong môi trường đấu nối cáp quang mật độ cao hoặc kết nối các thanh phân phối sợi quang từ khu vực phân phối tập trung đến khu vực phân phối thiết bị. Cáp trục gồm 12 sợi quang với đấu nối MPO tại mỗi đầu dùng kết nối hai hộp cát sét MPO với nhau. Với phương pháp này ta có thể nhanh chóng hoàn thiện hệ thống cáp quang.

Ưu điểm: Với phương pháp này chi phí thi công giảm đáng kể, tiết kiệm thời gian so với các phương pháp khác. MPO giúp hệ thống cáp quang nâng cao hiệu suất. Việc lắp đặt vô cùng dễ dàng, thi công đơn giản với hai thao tác cắm và rút. Đặc biệt MPO sẽ tương thích với các các ứng dụng hiện đại khác trong tương lai.

Tuy nhiên: Ở phương pháp này sẽ nảy sinh vấn đề về mức độ suy hao lớn do có số lượng điểm kết nối lớn, hạn chế thao tác với từng kết nối. Đặc biệt với phương pháp này ta cần quan tâm đến chiều dài cáp.

Hàn với cáp pig-tail

Nếu như hệ thống đòi hỏi tính ổn định cao, việc hàn sợi quang với đoạn cáp pig-tail được xem là giải pháp phù hợp. Ở mỗi đầu sợi quang sẽ có một mối hàn, tại các thanh hay hộp phối quang các đoạn cáp pig-tail được lắp vào phía sau.

Phương pháp này giúp giảm chi phí vật tư, mang lại hiệu suất cao, ít gây suy hao, khả năng quản lí và tính linh hoạt cao. Tuy nhiên, triển khai phương pháp này sẽ tăng chi phí thi công cho hệ thống do đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao. Nếu muốn áp dụng phương pháp này ta phải bỏ ra một khoản chi phí đầu tư cho máy hàn. Phương pháp hàn này lại không hỗ trợ công nghệ sợi quang song song, đây cũng là một hạn chế đáng lưu ý.

Bấm đầu nối

Với phương pháp này cáp quang được kéo đến những vị trí lắp đặt hộp phối quang, kĩ thuật viên sẽ thực hiện bấm đầu thủ công cho từng sợi quang.

Phương pháp thủ công này có chi phí vật tư và chi phí cho dụng cụ thấp, loại bỏ những hạn chế về môi trường làm việc. Chiều dài cáp không phải là vấn đề cần lưu tâm. Bấm đầu nối ta có thể thao tác đến từng kết nối, dễ dàng trong việc kéo cáp. Tuy nhiên với cách này chất lượng đầu nối phụ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ thi công, nếu như đầu nối bị hỏng chi phí thi công sẽ tăng lên rất cao.

Ngoài ra ta có thể kể đến phương pháp mài đầu quang. Đây là phương pháp được dùng từ những năm 1980, khi việc kết nối sợi quang trở nên phổ biến. Hiện phương pháp này vẫn còn được sử dụng do có độ suy hao thấp và chi phí cạnh tranh. Phương pháp này có nhược điểm là tương đối phức tạp và mất thời gian loại bỏ các chất keo dính trong quá trình thi công. Đồng thời, chất lượng đầu nối cũng phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của người thi công nên cần phải được huấn luyện và giám sát kỹ lưỡng.

Việc lựa chọn cách nối đầu nào cho phù hợp chúng ta cần xem xét đến ưu nhược điểm của từng phương pháp cũng như thực trạng hiện tại của hệ thống.

Xem thêm bài viết:

Trên đây mà một số chia sẻ về các phương pháp nối đầu quang. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 369 khách và không thành viên đang online