Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Trước tiến trình phát triển mạnh mẽ của Internet toàn cầu, hàng loạt các thiết bị công nghệ được ra mắt. Bộ chuyển đổi quang điện cũng là một thiết bị ngày càng được sử dụng phổ biến. Ở những bài chia sẻ trước BKAII đã giới thiệu đến các bạn khái niệm, nguyên lí hoạt động cũng như những lưu ý khi sử dụng bộ chuyển đổi quang điện. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ hơn về những ưu nhược điểm của các loại bộ chuyển đổi này để các bạn có thể có được sự lựa chọn tốt nhất cho hệ thống của mình nhé!

Bộ chuyển đổi quang điện thường được gọi với tên ngắn gọn là converter quang hay Fiber Media Converter. Đây là thiết bị dùng để chuyển đổi tín hiệu của dây cáp mạng, chuyển từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang và ngược lại. Bộ chuyển đổi ra đời khắc phục những hạn chế của đường truyền cáp đồng như khoảng cách truyền ngắn, tốc độ truyền thấp. Có nhiều cách để phân loại bộ chuyển đổi quang điện, ở bài viết này chúng ta sẽ chia bộ chuyển đổi quang điện thành hai loại: converter quang 1 sợi và converter quang 2 sợi và nghiên cứu về ưu nhược điểm của chúng nhé.

Trước tiên ta sẽ tím hiểu kĩ hơn về từng loại converter quang này.

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi chỉ sử dụng một sợi quang duy nhất để truyền và nhận tín hiệu. Bộ chuyển đổi quang điện này đẩy được hai bước sóng ánh sáng riêng biệt trong cùng một sợi cáp quang. Ta thường thấy chúng sử dụng bước sóng 1310nm và 1550nm để truyền trên cáp quang single mode.

Với bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi thì tín hiệu upload sẽ được truyền trên một sợi quang và tín hiệu download sẽ được truyền trên một sợi quang khác. Cả hai sợi đều có thể truyền nhận tín hiệu.

Mỗi loại cáp quang sẽ có những công dụng riêng được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, tùy vào nhu cầu mà khách hàng sẽ chọn loại bộ chuyển đổi quang điện sao cho phù hợp nhất với mình.

Ưu, nhược điểm

Converter quang 1 sợi: có thể thấy ưu điểm nổi bật chính là việc tiết kiệm sợi quang. Nếu như bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi phải cần đến 2 sợi quang mới có thể hoạt động thì bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi chỉ cần sử dụng 1 sợi quang. Giả sử cáp quang bạn sử dụng là loại 2 sợi thì bạn hoàn toàn có thể dùng một sợi còn sợi kia có thể để dự phòng hoặc sử dụng cho các ứng dụng khác tiêu biểu như việc lắp đặt camera giám sát. Thêm vào đó việc sử dụng một sợi cũng làm cho việc quản lí sợi quang trở nên gọn gàng hơn, tiết kiệm hơn và ít gây ra những sự nhầm lẫn.

Mặc dù tiết kiệm được sợi quang nhưng converter quang 1 sợi lại có giá cao hơn nhiều so với loại 2 sợi. Tuy nhiên nếu sử dụng trên những đường truyền xa với số lượng lớn thì chúng ta có thể chấp nhận tiêu tốn chi phí cho converter quang 1 sợi để tiết kiệm một chi phí vô cùng lớn cho cáp quang. Hơn thế nữa do với loại bộ chuyển đổi quang điện này truyền và nhận trên cũng một sợi nên chất lượng tín hiệu không được tốt bằng loại 2 sợi bởi khi hai bước sóng trên cùng một sợi bị va vào nhau sẽ gây ra suy hao làm giảm tốc độ đường truyền.

Mỗi bộ chuyển đổi lại có những lợi thế riêng việc quyết định lựa chọn loại converter quang nào các bạn cũng nên căn cứ vào điều kiện thực tế cũng như dung lượng gói mạng đang dùng. Với những gói mạng dung lượng phổ biến như hiện nay thì việc sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi khá phù hợp bởi chúng được cải tiến thiết kế để đáp ứng khá tốt hệ thống mạng hiện nay. Với những hệ thống mạng chưa đến 1 Gbps thì những suy hao như đã nói ở trên không dễ gì nhận thấy và mức độ ảnh hưởng đường truyền không đáng kể. Với những hệ thống mạng lớn thì chúng ta thực sự nên tìm hiểu kĩ trước khi đưa ra quyết định sử dụng.

Xem thêm bài viết:

Trên đây là một số thông tin mà BKAII muốn chia sẻ đến các bạn về các bộ chuyển đổi quang điện. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm những cái nhìn để lựa chọn thiết bị phù hợp với điều kiện thực tế và hệ thống của mình. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 372 khách và không thành viên đang online