Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Có thể thấy thuật ngữ máy tính nhúng là một cách gọi không còn xa lạ với các kĩ sư điện, tự động hóa. Trên thực tế máy tính nhúng là một thiết bị rất phổ biến trong ngành công nghiệp, tự động hóa. Hôm nay, BKAII sẽ cùng các bạn nhắc lại một số thông tin về khái niệm, đặc điểm cũng như những ưu điểm của máy tính nhúng nhé!

Trước tiên ta cần nhắc lại về khái niệm của hệ thống nhúng, đó một thuật ngữ để chỉ một hệ thống có khả năng tự trị được nhúng vào trong một môi trường hay một hệ thống mẹ. Đó là các hệ thống tích hợp cả phần cứng và phần mềm phục vụ các bài toán chuyên dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, tự động hoá điều khiển, quan trắc và truyền tin. Cũng tương tự như vậy máy tính nhúng là một thiết bị được thiết kế để phục vụ một yêu cần, một bài toán, ứng dụng hay một chức năng nhất định nào đó. Máy tính nhúng cũng được sử dụng nhiều trong công nghiệp, tự dộng hóa, quan trắc,… Khác với những máy tính thông dụng chúng ta hay thấy như máy tính để bàn, máy tính xách tay,… chúng được thiết kế với phần cứng và hệ điều hành được thiết kế cho nhiều người dùng, nhiều ứng dụng khác nhau. Từ sự khác biệt này ta có thể có thêm một cách hiểu về hệ thống nhúng, một hệ thống nhúng không thể dùng cho mục đích khác với mục đích mà nó được thiết kế, người sử dụng không thể sửa đổi hoặc cài đặt thêm phần mềm ứng dụng cho hệ thống máy tính nhúng, điều này chỉ có thể thực hiện bởi nhà sản xuất.

Đặc điểm của máy tính nhúng

Tính linh hoạt với khả năng kết nối nhiều loại giao thức

Ngoài các giao thức serial chuẩn trong các ứng dụng công nghiệp như RS232/422/485 thì USB cũng xâm nhập vào thị trường. Ethernet giờ đây đang phổ biến ở môi trường văn phòng và nhà ở, đang được sử dụng ngày càng nhiều hơn trong các hệ thống công nghiệp. Bên cạnh đó còn là những ứng dụng sử dụng giao thức CAN. Khả năng chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu số và ngược lại là một yêu cầu đối với nhiều ứng dụng công nghiệp. Kết nối không dây phù hợp với những hệ thống khó kết nối.

Hoạt động trong môi trường khắc nghiệt

Máy tính nhúng được thiết kế với vỏ bọc kim loại vô cùng chắc chắn và nhỏ gọn, sử dụng tương đối ít cáp, không sử dụng các bộ phận chuyển động. Với khả năng chống rung và sốc, độ ổn định của hệ thống được nâng cao khi được sử dụng trên các vật thể chuyển động. Với những đặc tính nêu trên máy tính nhũng có thể hoạt động được trong những môi trường khắc nghiệt.

Dải nhiệt độ rộng: Nhiệt độ dao động khoảng cách rộng -35°C đến 70°C giúp máy tính nhúng có thể hoạt động tốt trên các điều kiện nhiệt khác nhau.

Bảo vệ cách ly: Các thiết bị điện tử có thể hưởng lợi từ công nghệ cách li quang, hoạt động bằng cách chuyển đổi tín hiệu điện sang ánh sáng, tín hiệu mà được truyền qua một khe hở nhỏ trong các thiết bị điện tử.

Dễ dàng sử dụng

Hầu hết các nhà tích hợp hệ thống và những người sử dụng máy tính nhúng khác đều tìm những máy tính với hệ điều hành, drivers, các hệ thống file và các ứng dụng thông thường như Open VPN hay IPsec VPN được cài sẵn. Máy tính nhúng thường kết nối được với nhiều thiết bị không thường xuyên sử dụng cùng giao thức truyền thông. Máy tính nhúng có thể truy cập từ xa có tác dụng tích cực cho công tác quản lí.

Ưu điểm của máy tính nhúng

Chi phí thấp: máy tính nhúng được thiết kế nhỏ gọn không cần sử dụng đến các phụ kiện nên chi phí đầu tư thấp.

Kích thước nhỏ gọn dễ dàng cho việc triển khai số lượng lớn hay khoảng cách xa.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của BKAII về máy tính nhúng. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 462 khách và không thành viên đang online