Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Chúng ta đang sống trong thế giới với sự chiếm lĩnh của Big data. Hàng ngày, mỗi giây mỗi phút lại có vô vàn những thông tin dữ liệu được truyền tải từ nơi này qua nơi khác. Vậy các bạn có biết hiện nay có những phương pháp truyền tin nào? Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một số phương pháp truyền tin nhé!

Hiện nay, trong tất cả các hệ thống truyền thông nói chung và truyền trông trong công nghiệp nói riêng về bản chất đều sử dụng đến 3 phương pháp truyền tin cơ bản và được ứng dụng phổ biến: mạng chuyển mạch kênh, chuyển mạch thông báo và mạng chuyển mạch gói. Ta sẽ đi tìm hiểu lần lượt các phương pháp này nhé.

Mạng chuyển mạch kênh

Khi có hai trạm muốn trao đổi thông tin với nhau giữa chúng sẽ cần thiết lập một circuit (kênh) cố định. Kênh này được duy trì và dành riêng cho hai trạm trong quá trình truyền tin, cho tới khi quá trình này kết thúc. Kỹ thuật chuyển mạch kênh được sử dụng trong các kết nối ATM, Dial-up ISDN. Thông tin cuộc gọi là trong suốt. Quá trình thiết lập cuộc gọi tiến hành gồm 3 giai đoạn.

  • Thiết lập kết nối: Các tuyến giữa các trạm trên mạng sẽ được liên kết thành một kênh duy nhất dành riêng cho cuộc gọi đó.
  • Truyền tin: thông tin không bị thay đổi khi truyền qua mạng và độ trễ nhỏ.
  • Giải phóng kết nối: Sau khi cuộc gọi kết thúc, kênh sẽ được giải phóng để phục vụ cho các cuộc gọi khác

Với phương pháp này: kênh truyền được dành riêng trong suốt quá trình giao tiếp do đó tốc độ truyền dữ liệu được bảo đảm. Điều này là đặc biệt quan trọng đối với các ứng dụng thời gian thực như audio và video. Không những vậy phương pháp này còn có một số ưu điểm khác như chất lượng đường truyền tốt, ổn định, có độ trễ nhỏ, các thiết bị mạng của chuyển mạch kênh đơn giản

Tuy vậy nhưng phương pháp này cũng tồn tại một số hạn chế: ta phải tốn thời gian để thiết lập đường truyền cố định giữa hai trạm, hiệu suất sử dụng đường truyền không cao. Do tín hiệu thoại được gửi nguyên bản trên đường truyền nên rất dễ bị nghe trộm. Ngoài ra, đường dây thuê bao hoàn toàn có thể bị lợi dụng để ăn trộm cước viễn thông. Khả năng mở rộng của mạng kênh kém cũng là một vấn đề đáng quan tâm.

Mạng chuyển mạch thông báo

Ở mạng này, mỗi thông báo được xem như một khối độc lập bao gồm cả địa chỉ nguồn và địa chỉ đích. Thông báo sẽ đi qua các trạm mạng để đến địa chỉ đích, các trạm trung gian sẽ lưu trữ thông báo đến khi trạm kế tiếp sẵn sàng nhận thông báo. Bởi quy trình như trên mà ta có thể coi mạng thông báo chính là mạng lưu và chuyển tiếp. Thư điện tử chính là một ví dụ quen thuộc nhất của mạng chuyển mạch này.

Với chuyển mạch thông báo, việc quản lí sự lưu thông mạng trở nên hiệu quả hơn, giảm tắc nghẽn, tăng hiệu quả sử dụng kênh truyền, các trạm cũng có thể sử dụng chung kênh truyền. Tuy vậy, độ trễ do việc lưu trữ và chuyển tiếp thông báo là không phù hợp với các ứng dụng thời gian thực. Chuyển mạch này đòi hỏi các trạm trung gian phải có dung lượng bộ nhớ rất lớn để lưu giữ các thông báo trước khi chuyển tiếp nó tới một trạm trung gian khác.

Mạng chuyển mạch gói

Có thể nói mạng này là sự kết hợp hoàn hảo của hai phương pháp trên. Trong chuyển mạch gói mỗi bản tin được chia thành các gói tin (packet), có khuôn dạng được quy định trước. Các thông tin điều khiển được tối thiểu, chứa các thông tin mà mạng yêu cầu để có thể định tuyến được cho các gói tin qua mạng và đưa nó tới đích. Tại mỗi node trên tuyến gói tin được nhận, nhớ và sau đó thì chuyển tiếp cho tới chạm đích. Các gói tin riêng biệt không phải luôn luôn đi theo một con đường duy nhất, điều này được gọi là chọn đường độc lập.

Điểm nổi bật của phương thức này chính là tính mềm dẻo và hiệu suất truyền tin cao.  Hiệu suất sử dụng đường truyền rất cao vì trong chuyển mạch gói không có khái niệm kênh cố định và dành riêng, mỗi đường truyền giữa các node có thể được các trạm cùng chia sẻ cho để truyền tin, các gói tin sắp hàng và truyền theo tốc độ rất nhanh trên đường truyền. Mạng này có khả năng cung cấp nhiều dịch vụ thoại và phi thoại, thích nghi tốt nếu như có lỗi xảy ra.

Nhược điểm của phương pháp chuyển mạch gói cần giải quyết đó là độ tin cậy của mạng gói không cao, dễ xảy ra tắc nghẽn, lỗi mất bản tin, tính đa đường có thể gây ra lặp bản tin, làm tăng lưu lượng mạng không cần thiết, Hơn nữa độ trễ đường truyền lớn, tính bảo mật trên đường truyền chung là không cao.

Ở mỗi phương thức truyền tin ta đều thấy những ưu và hạn chế riêng. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về các phương pháp truyền tin để có cho mình những lựa chọn phù hợp. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

 

Xem thêm:

 

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 513 khách và không thành viên đang online