Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Đối với các kĩ sư công nghệ hẳn HTTP là một thuật ngữ không còn xa lạ. Giao thức HTTP với vai trò là nền tảng cho mạng lưới internet nhưng lại bộc lộ một số hạn chế. Vậy làm thế nào để hướng tới một nền tảng ưu việt hơn? IPFS với những điểm mạnh của mình liệu có thể thay thế được HTTP? Hôm nay, BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

IPFS có thể nói là một thuật ngữ còn khá mới, IPFS, viết tắt của InterPlanetary File System, là một giao thức phân phối mã nguồn mở của giao thức hypermedia hoạt động dựa trên nội dung và danh tính. IPFS phân phối dữ liệu theo hình thức P2P, hay còn gọi là mạng ngang hàng. Các hoạt động của IPFS chủ yếu dựa vào khả năng tính toán băng thông của tất cả các máy tham gia chứ không tập trung vào một phần nhỏ các máy chủ trung tâm như các giao thức khác.

Nhìn vào định nghĩa ta đã thấy được một số ưu điểm của giao thức này khác biệt với HTTP. HTTP là chữ viết tắt của HyperText Transfer Protocol là giao thức hoạt động dựa trên mô hình Client – Server, hiện nay HTTP vẫn là yếu tố cốt lõi giúp người dùng kết nối internet và xem các thông tin. Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng chúng ta vẫn không thể bỏ qua những hạn chế về bảo mật và tốc độ truyền tải dữ liệu của giao thức này. Sau khi HTTP xuất hiện khoảng 20 năm thì IPFS ra đời như một điểm sáng và được dự đoán tương lai sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho HTTP, trở thành chế độ truyền thông tiêu chuẩn của các website.

Hơn hết HTTP sẽ làm cho các hoạt động trên Internet của người dùng sẽ phụ thuộc vào máy chủ. Như vậy khi máy chủ có vấn đề, không phản hồi lại ngay lập tức chúng ta không thể xem những nội dung đang tìm kiếm trên internet. Những nội dung đã cũ sẽ khó mà được tìm thấy. Đây chính là một hạn chế vô cùng lớn của HTTP, IPFS ra đời như một lời giải đáp cho vấn đề này. Hơn thế nữa việc phụ thuộc vào máy chủ rất nguy hiểm, nếu như máy chủ bị tin tặc tấn công và xóa toàn bộ nội dung quan trọng thì sẽ trở thành một vấn đề lớn với người dùng. Không những vậy tốc độ download cũng khá chậm và hay xảy ra lỗi.

Đối với IPFS, mỗi máy tính tham gia trong mạng lưới của nó sẽ đảm nhận cả việc download lẫn upload dữ liệu mà không cần có sự có mặt của một máy chủ trung tâm. Tốc độ truyền tải và cấu trúc của nền tảng Internet được cải thiện đáng kể.

Ưu điểm của IPFS

Không còn sự phụ thuộc vào máy chủ: Nếu như với HTTP người dùng luôn phải đối mặt với những cơn ác mộng khi các nội dung tìm kiếm trên Internet không tồn tại, hoặc đã bị xóa bỏ. Lỗi này được gọi là lỗi 404 gặp phải trong trường hợp máy chủ của website không thể tìm thấy nội dung mà bạn yêu cầu. Với IPFS hoàn toàn bỏ qua khái niệm máy chủ, chỉ quan tâm tới nội dung tìm kiếm. Điều này không chỉ giúp chúng ta rút ngắn con đường tới thông tin, mà lại không lo gặp phải các máy chủ kém chất lượng, kém tin cậy.

Không còn mô hình tập trung: Với mô hình website phân tán (decentralized) của IPFS, các vấn đề bảo mật, các vấn đề mang tính dây chuyền hoàn toàn được khắc phục và không còn chế độ quản lý phân cấp. Ở điều kiện lý tưởng nhất, bạn thậm chí có thể truy cập website khi không có kết nối mạng.

Ưu điểm tiếp theo của mô hình IPFS đó là giảm bớt chi phí đối với cả người cung cấp nội dung và người dùng thông thường. Dữ liệu sử dụng trong HTTP khá tốn kém. Với cách thức khác biệt IPFS sẽ loại bỏ sự cần thiết của hàng loạt trạm kết nối và máy chủ Internet, giúp chi phí tổng thể giảm một cách rõ rệt.

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 360 khách và không thành viên đang online